Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò và quy trình tuyển dụng hiệu quả

Nhân sự là thành phần cốt lõi trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Muốn có được người phù hợp, chúng ta phải đi tuyển về. Vậy bản chất của tuyển dụng nhân sự là gì? Chúng ta đều biết rằng, trong một lĩnh vực, các công ty cạnh tranh nhau vô cùng gay gắt để có được khách hàng. Nhưng làm thế nào để có vị trí vững vàng trên thị trường, thì phụ thuộc rất lớn ở chất lượng người lao động và chiến lược kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp ngày nay chú trọng đầu tư nhiều hơn cho khâu tuyển dụng với mục đích thu hút người tài. 

Trong bài viết này, MPHR sẽ cung cấp cho người đọc định nghĩa đơn giản nhất về tuyển dụng nhân sự là gì? Công việc này đóng vai trò như nào với doanh nghiệp, cá nhân và xã hội? Đồng thời, chúng tôi muốn giúp các đơn vị tổ chức nắm được những thành phần cần thiết quyết định một quá trình chiêu mộ người lao động chất lượng, từ đó cải thiện quá trình tuyển dụng nhân sự.  

Khái niệm Tuyển dụng nhân sự là gì?

Trước hết, chúng ta cần nắm được khái niệm cơ bản: nhân sự hiểu đơn giản là người lao động; tuyển dụng là công việc tìm kiếm, thu hút người lao động. Khái niệm Tuyển dụng nhân sự là hoạt động giúp doanh nghiệp sở hữu nhân viên có khả năng lao động tốt, có cùng nguyện vọng, chí hướng phát triển với công ty.

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì? Quan điểm về tuyển dụng nhân sự có quan trọng không?

Thông thường, quá trình tuyển dụng được diễn ra khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng, thay thế hoặc bổ sung nhân sự, hoặc muốn cải thiện hiểu quả công việc. Việc tuyển dụng này đóng vai trò cực lớn trong quản trị nhân lực, nếu có sai sót lớn thì hậu quả rất khó lường, quyết định trực tiếp đến sự phát triển của cả một doanh nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Các công ty săn đầu người tại TPHCM uy tín

Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự ảnh hưởng rõ ràng đến ba khía cạnh: doanh nghiệp, cá nhân và xã hội. Nhân sự được xem như yếu tố cốt lõi để vận hành bất kỳ tổ chức nào, vì vậy chất lượng người lao động vô cùng được chú trọng. Không có doanh nghiệp nào là không muốn tuyển cho mình những người có tài, có đức. Vậy vai trò của tuyển dụng nhân sự là gì?. Dưới đây là chi tiết vai trò và ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự đối với hoạt động của một tổ chức.  

Đối với doanh nghiệp

Đầu tiên, quá trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ mang lại đội ngũ nhân viên thành thạo lành nghề, năng động, sáng tạo, sẵn sàng phát triển vì mục tiêu chung và mục tiêu riêng. Vì vậy, tuyển dụng nhân sự vô cùng quan trọng, bởi nó là bước đầu tiên trong quản trị nhân sự, nếu không làm tốt thì các bước về sau sẽ không thể trơn tru được. 

Tiếp theo, tuyển dụng nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện dễ dàng các mục tiêu kinh doanh, tạo ra sự cạnh tranh bền vững giữa các nhân viên, vừa tạo động lực, vừa gửi lời nhắc nhở đến những nhân sự chưa sẵn sàng tập trung vào công việc. 

Cuối cùng, quá trình tuyển dụng hiệu quả, nhanh chóng sẽ làm giảm gánh nặng chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, giúp họ có kế hoạch phân bổ nguồn tài chính chuẩn hơn, đồng thời tạo tiền đề nâng cao chất lượng tuyển dụng và tên tuổi thương hiệu, từ đó dễ dàng thu hút nhân tài.

Đối với người lao động

Thứ nhất, tuyển dụng nhân sự giúp cho người lao động có cơ hội được làm việc, nâng cao thu nhập và phát triển trong một tập thể chất lượng với những thành viên có cùng mục tiêu. Người lao động sẽ hiểu thêm về quan điểm của những người lãnh đạo ở trên, từ đó cũng xác định rõ ràng hơn về việc bản thân có phù hợp với môi trường làm việc này hay không.

Thứ hai, người lao động cảm thấy không khí thi đua hơn khi có nhiều người ứng tuyển vào một vị trí, khiến họ không thể hời hợt làm việc nếu họ còn muốn giữ nguyên vị trí hiện tại của mình. 

Đối với xã hội

Tuyển dụng nhân sự làm giảm bớt gánh nặng xã hội, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp và tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, xã hội cũng dễ dàng đạt được những mục tiêu chung như người lao động có việc làm, các doanh nghiệp ngày càng phát triển, trình độ dân trí nâng cao, người lao động có tay nghề ngày một được trọng dụng,…

11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng nhân sự

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thực hiện tuyển dụng nhân sự là gì? Quá trình tuyển dụng nhân sự thường bị tác động khá nhiều từ yếu tố môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Đôi khi một vị trí công việc có mức lương không quá cao, nhưng bù lại các yếu tố bên trong doanh nghiệp rất tuyệt vời thì có thể thu hút nhiều ứng viên hơn là công việc có mức lương cao, nhưng danh tiếng công ty không có, các chính sách tuyển dụng không rõ ràng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những yếu tố nào trong và ngoài doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuyển dụng. 

Môi trường bên trong doanh nghiệp

Người lao động cực kỳ quan tâm đến những yếu tố môi trường bên trong doanh nghiệp, bởi họ cần xác định lâu dài làm việc, nên không thể ép buộc mình gắn bó với nơi mình không thấy phù hợp. Sau đây là một vài yếu tố bên trong doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ quá trình tuyển dụng:

Hình ảnh, thương hiệu của tổ chức

Tên tuổi của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút ứng viên, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển dụng. Khi một đơn vị có tiếng trong lĩnh vực nhất định, ứng viên sẽ cảm thấy an tâm, đảm bảo quyền lợi hơn trong quá trình nộp đơn và phỏng vấn. Trên thực tế, những công ty xây dựng thương hiệu bài bản đăng thông tin tuyển dụng đều hấp dẫn nhiều đơn ứng tuyển hơn những công ty không có danh tiếng, hoặc những công ty không chú trọng xây dựng thương hiệu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng nhân sự

Phương pháp tuyển dụng nhân sự là gì? Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp sẽ thu hút nhiều ứng viên hơn

Các khâu chuẩn bị tuyển dụng

Tuyển dụng không chỉ đơn giản là đăng một thông báo đang có vị trí cần ứng viên, mà tuyển dụng bao gồm rất nhiều khâu: lập kế hoạch tuyển dụng, phân tích công việc để hình thành bản mô tả công việc (job description) ngắn gọn đủ ý, phân bổ nguồn tài chính, nhân lực, thời gian, cơ sở vật chất, và thông báo cho ban lãnh đạo về những diễn biến xuyên suốt quá trình tuyển dụng.

Ví dụ, một ứng viên đến ứng tuyển ở hai công ty khác nhau, trong cùng một vị trí. Công ty A chuẩn bị đón tiếp các ứng viên rất nhiệt tình, hướng dẫn lối đi như nào, hay đơn giản là bày trí phòng ốc phỏng vấn gọn gàng, sạch sẽ, chuyên nghiệp. Ngược lại, công ty B để mặc ứng viên tự tìm đến nơi phỏng vấn, không có người hướng dẫn, đón tiếp làm ứng viên rất hoang mang ngay từ buổi gặp mặt đầu tiên. Nếu là bạn, bạn sẽ có ấn tượng với tuyển dụng của công ty nào hơn?

Chính sách tuyển dụng

Đa số các doanh nghiệp lớn, hoặc những doanh nghiệp hoạt động lâu năm có những quy định rõ ràng về quản trị nhân sự và tuyển dụng. Những quy định này rất linh hoạt, không công ty nào giống nhau. Một số tập đoàn về công nghệ thì thường xuyên đăng tin tuyển dụng công khai để tìm kiếm nhân tài, nhưng cũng có những vị trí lại chỉ tuyển nội bộ, dùng headhunter tìm người có năng lực về làm quản lý.

Bên cạnh đó, các công ty nhỏ hơn thì có cách tuyển dụng riêng của mình. Họ có thể dựa vào bên thứ ba để thay họ tuyển dụng, hoặc họ chạy quảng cáo để tuyển dụng,…Dù có bằng phương thức nào, thì mục tiêu của tuyển dụng cũng là chiêu mộ được ứng viên phù hợp, có năng lực và phù hợp với yêu cầu công việc. Để thực hiện được điều này, chúng ta cần xây dựng chính sách tuyển dụng minh bạch, rõ ràng ngay từ ban đầu. 

Môi trường bên ngoài doanh nghiệp

Môi trường bên ngoài doanh nghiệp ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tuyển dụng nhân sự, gồm có điều kiện thị trường lao động, sự cạnh tranh của doanh nghiệp khác, và các xu hướng kinh tế.

Về điều kiện thị trường lao động, khi cung lớn cầu thì công tác tuyển dụng nhân sự của tổ chức sẽ thuận lợi, nhưng ngược lại, cung nhỏ hơn cầu thì bước tìm kiếm ứng viên gặp rất nhiều khó khăn. Chất lượng lao động cao góp phần cải thiện chất lượng tuyển dụng, cơ hội khám phá ra những ứng viên tiềm năng vô cùng lớn. 

Thế nhưng, trong một lĩnh vực có rất nhiều doanh nghiệp cạnh tranh cùng chúng ta. Điều nãy đồng nghĩa với công tác tuyển dụng nhân sự cũng gặp khó khăn không hề nhỏ nếu chúng ta không có chính sách đủ hấp dẫn để thu hút ứng viên phù hợp và có năng lực. 

Cuối cùng, dưới thời đại công nghệ ngày càng phát triển, công tác tuyển dụng tại các đơn vị được cải tiến, hoàn thiện và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Nếu không tự bổ sung các kỹ năng và kiến thức để làm mới bản thân, doanh nghiệp cũng như người lao động khó có thể tồn tại trên thị trường lao động.

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự như thế nào đảm bảo chất lượng cao nhất?

Quy trình tuyển dụng nhân sự?

Quy trình tuyển dụng nhân sự gồm hai giai đoạn: tuyển mộ và tuyển chọn nhân lực. Mỗi giai đoạn có chức năng khác nhau, mang lại hiệu quả riêng. Những công ty xây dựng được quy trình tuyển dụng bài có cơ hội hấp dẫn được nhiều ứng viên quan tâm, thậm chí là ứng viên chất lượng hơn là những công ty không có quy trình rõ ràng. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình tuyển dụng nhân sự là gì và được thực hiện qua các bước nào nhé.

Tuyển mộ

Tuyển mộ nhân sự là hoạt động tìm kiếm, thu hút các ứng viên nộp CV, hồ sơ ứng tuyển. Hiểu một cách đơn giản, tuyển mộ là bước đầu tiếp cận những người lao động có kỹ năng, bằng cấp, trình độ, tay nghề từ bên ngoài vào nội bộ công ty. 

Giai đoạn tuyển mộ của doanh nghiệp có tốt hay không do nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như sự uy tín trên thị trường, danh tiếng của tổ chức, môi trường làm việc, văn hóa có phù hợp với ứng viên hay không. Thậm chí, các phương pháp quản lý nhân sự, chính sách lương thưởng, đãi ngộ, lộ trình thăng tiến cũng làm thay đổi suy nghĩ của ứng viên bất cứ lúc nào. 

Quy trình tuyển dụng nhân sự?

Tuyển dụng là gì? Công việc tuyển dụng nhân sự là gì? Quy trình thực hiện ra sao?

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Trước khi đăng tin tìm ứng viên, bộ phận nhân sự thường phải lập kế hoạch tuyển dụng, phân tích yêu cầu vị trí công việc cần những kỹ năng, bằng cấp gì, liệu có cần ngoại ngữ tiếng Anh cho “job” này hay không. Việc xác định nhu cầu tuyển dụng rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đến đúng tệp người lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực tuyển dụng. 

Các căn cứ để xác định nhu cầu nhân sự gồm có: mục tiêu doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh, thực trạng chất lượng nhân viên hiện tại, tiêu chuẩn công việc, năng suất lao động, giải pháp tuyển dụng.

Tìm kiếm và thu hút ứng viên.

Sau khi đã xác định được nhu cầu theo nguyên tắc tuyển dụng nhân lực, doanh nghiệp cần biết rõ ứng viên của mình hay xuất hiện ở đâu? Doanh nghiệp có thể dùng những kênh tuyển dụng nào để tìm kiếm và thu hút ứng viên. Một số hình thức tuyển dụng phổ biến hiện nay phải kể đến như đăng tin tuyển dụng trên các hội nhóm ở Facebook, cập nhật hồ sơ doanh nghiệp trên LinkedIn, xây dựng Tiktok để thu hút nhân lực, đồng thời xây dựng thương hiệu (branding) cho doanh nghiệp,…

Tuyển chọn

Ngay khi số lượng hồ sơ ứng tuyển – CV đổ về, bộ phận nhân sự cần thực hiện bước sàng lọc để đảm bảo tuyển dụng người lao động phù hợp với yêu cầu đã có từ trước. Tuyển chọn bao gồm các bước đánh giá, nghiên cứu, thông báo lịch phỏng vấn và phỏng vấn trực tiếp. 

Quá trình tuyển chọn nhân sự phụ thuộc khá nhiều vào ý kiến, đánh giá chủ quan của người tuyển dụng. Nếu người tuyển dụng có kỹ năng chuyên môn cao, nhìn thấy được tiềm năng rõ ràng của ứng viên, thì khả năng công ty sở hữu người lao động chất lượng là rất cao. Ngược lại, nhiều người làm tuyển dụng chưa có nhiều kinh nghiệm, dễ dàng bỏ qua những ứng viên chất lượng. Bên cạnh đó, khi phỏng vấn, người lao động cần phải thể hiện được khả năng xử lý tình huống công việc, hoặc chứng tỏ được kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Tất cả những thông tin này sẽ được nhà tuyển dụng lưu lại để đánh giá vòng cuối cùng. 

Những lưu ý cần biết khi tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự được đánh giá là nhiệm vụ không hề đơn giản, dễ dàng có sai sót trong quá trình thực hiện. Các chuyên gia tuyển dụng đã quan sát, rút ra được những lưu ý dưới đây để giúp các doanh nghiệp có quá trình chiêu mộ nhân lực dễ dàng hơn. Vậy những lưu ý khi tuyển dụng nhân sự là gì? Hãy cùng điểm qua những lưu ý sau đây nhé.

  • Xây dựng kế hoạch tuyển dụng rõ ràng, bài bản: Cần xác định xem bạn đang cần mở rộng đội ngũ nhân viên, hay cần nâng cấp chất lượng nhân viên, thời điểm nào là thích hợp để tìm người mới (công ty mở rộng quy mô kinh doanh, có nhân viên chuẩn bị nghĩ,…)
  • Mô tả công việc rõ ràng bằng văn bản online và offline: Ứng viên thường đọc kĩ bản giới thiệu công việc, từ đó mới xác định xem có nên nộp hồ sơ hay không. Ở bước này, chúng ta cần biết kỹ năng sắp xếp thông tin theo vị trí công việc, nên đẩy thông tin nào ở đầu, thông tin nào ở cuối, miễn là hấp dẫn người lao động
  • Kiểm soát độ “nhảy việc” của ứng viên: Có rất nhiều người lao động tài năng nhưng thường không gắn bó lâu ở một tổ chức nào cả, có thể do doanh nghiệp chưa thỏa mãn yêu cầu của họ, hoặc họ không tìm thấy mục tiêu phấn đấu ở vị trí cũ. Dựa vào đây, chúng ta sẽ dễ dàng đoán được nhân sự chất lượng gì, công ty cung cấp được gì để chiêu mộ họ. 

Các vấn đề trong tuyển dụng nhân sự

Lý do nên lựa chọn dịch vụ tuyển dụng nhân sự của MPHR

Với nền tảng thành lập từ công ty MP Telecom có kinh nghiệm hơn 19 năm trong lĩnh vực BPO, cung cấp giải pháp nhân sự, MPHR (MP Human Resources) sở hữu đội ngũ chuyên viên tuyển dụng có khả năng thiết kế linh hoạt các giải pháp cho từng khách hàng ở mọi lĩnh vực như: Sản xuất, Làm đẹp, Tài chính, Công nghệ Thông tin,…

Chúng tôi tự tin mang lại cho khách hàng những trải nghiệm, những lợi ích, đặc quyền khi lựa chọn dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại MPHR. Khách hàng có thể an tâm khi đến với MPHR, bởi chúng tôi luôn giúp khách hàng:

  • Tiết kiệm chi phí, nguồn lực, thời gian
  • Tuân thủ pháp luật, tạo cơ hội tiếp cận nhân sự phù hợp nhất
  • Tối ưu quy trình tuyển dụng, tạo sự chuyên nghiệp, nhanh chóng
  • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng
  • Hỗ trợ, đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ

Dịch Vụ Tuyển Dụng Nhân Sự Trọn Gói Của MPHR

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng người đọc có cái nhìn tổng quát về tuyển dụng nhân sự là gì. Với nguồn cơ sở dữ liệu khổng lồ, cùng mạng lưới thông tin kết nối rộng lớn, MP Human Resources có thể giúp khách hàng tìm kiếm ngay những ứng viên phù hợp nhất. Lúc này, việc nắm rõ thông tin, ví dụ tuyển dụng nhân sự là gì sẽ được đơn giản hóa, và được MPHR chịu trách nhiệm chiêu mộ nhân lực từ A đến Z. 

Nếu quý khách đang có nhu cầu thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Hà Nội, TP Hồ Chính Minh và các địa điểm khác trên toàn quốc, hãy gọi ngay vào hotline 024 5678 0166 hoặc để lại thông tin liên lạc trên website. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7, cam kết mang lại trải nghiệm dịch vụ thuê ngoài tuyển dụng tốt nhất hiện nay.  

Thông tin liên hệ:

MPHR – Công ty Cung ứng nhân lực và Dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam

– Trụ sở chính: Tầng 10, tòa nhà Sudico, Đường Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Chi nhánh T.p Hồ Chí Minh: 36-38A Trần Văn Dư, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

– Hotline: 024 5678 0166

– Email: admin@mphr.com.vn

Tags: Tuyển dụng nhân sự

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166