Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và khoa học nhất

Làm thế nào để tuyển dụng hiệu quả? Hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng, chưa bao giờ thị trường lao động hết cạnh tranh, mặc dù số lượng người lao động phổ thông cực đông, nhưng nhân sự chất lượng thì cực hiếm. Lúc này, nhà tuyển dụng bắt buộc phải xây dựng cho mình cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả để thuyết phục được ứng viên phù hợp gắn bó với công ty. Trên thực tế, đây là bài toán khó, hao tốn không ít chi phí lẫn thời gian của mọi doanh nghiệp. Muốn theo sát mục tiêu tối ưu hóa nhân sự, chúng ta phải trả lời câu hỏi: làm thế nào để tuyển dụng nhân sự khoa học, đáp ứng yêu cầu công việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp rút ra phương pháp hợp lý nhất qua 11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất năm 2022 được các chuyên gia đánh giá cao. 

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên ở mọi lĩnh vực. Nhiều người chỉ nghĩ tuyển dụng nhân sự là tuyển người làm việc. Tuy nhiên, bản chất của tuyển dụng nhân sự không phải chỉ có vậy. 

Tuyển dụng gồm hai yếu tố: tuyển mộ và tuyển chọn. Đây được xem như hai bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng, mục đích để tìm kiếm và thu hút những người tài năng nhất. 

11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và khoa học nhất

Tuyển mộ là gì? Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển mộ là giai đoạn các doanh nghiệp đăng thông báo tuyển dụng để thu hút ứng viên tiềm năng. Tuyển mộ thành công được tính khi nhà tuyển dụng tìm được những người phù hợp và mong muốn chân thành gắn bó cùng doanh nghiệp.  

Tuyển chọn là bước thứ hai sau tuyển mộ. Quá trình này gồm phỏng vấn, lựa chọn và thử việc. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định điểm mạnh, điểm yếu, tiềm năng của ứng viên xem họ có chung con đường với công ty hay không.

Các vấn đề trong tuyển dụng nhân sự

Top 11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả chưa bao giờ là dễ. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết áp dụng những kỹ năng tuyển dụng nhân sự sau thì mảng nhân sự của doanh nghiệp sẽ phát triển vượt bậc, hỗ trợ tốt cho công việc vận hành và kinh doanh. Sau đây sẽ là 11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả dành cho các doanh nghiệp hiện nay.

Xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể

Một quy trình tuyển dụng rõ ràng sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho nguồn lực của doanh nghiệp. Việc lên phương án tuyển dụng nhân sự như thế nào, xây dựng kế hoạch ra sao sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có khi tìm kiếm nhân sự. 

Quy trình tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp thường khác nhau, phụ thuộc vào cơ cấu, quy mô, quy định của đơn vị đó. Thế nhưng, hầu hết các doanh nghiệp sẽ xây dựng đầy đủ các yếu tố cốt lõi của một quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn để sàng lọc được những ứng viên sáng giá.  

Mô tả công việc chi tiết, rõ ràng

Khi tuyển dụng,người lao động quan tâm ưu tiên thông tin trong bản mô tả công việc (job description), bởi họ có thể nắm được những điều cơ bản công việc như tiền lương, yêu cầu công việc, thông tin doanh nghiệp,…Có thể nói rằng, mô tả công việc là một trong những thành phần không thể thiếu của thông báo tuyển dụng. 

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả - Mô tả công việc chi tiết, rõ ràng

Mô tả công việc chi tiết có thể thu hút nhiều hồ sơ chất lượng là một trong các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Một bản mô tả chi tiết công việc cần phải có nhiệm vụ cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn tối thiểu của ứng viên, cá tính phẩm chất nổi bật cần có để hoàn thành công việc. Ví dụ như, với vị trí bán hàng, thì kỹ năng giao tiếp, đàm phán vô cùng cần thiết. Như vậy, mô tả càng rõ ràng, chi tiết thì cơ hội chúng ta tìm được nhân viên chất lượng càng cao, đồng thời sàng lọc nhanh chóng những người không chung hướng với doang nghiệp.

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng

Sử dụng mạng lưới tuyển dụng nhân sự nội bộ

Một trong những kênh tuyển dụng nhanh chóng và tiết kiệm nhất là mạng lưới tuyển dụng nội bộ. Mạng lưới này dựa trên các mối quan hệ kết nối tại công ty, từ đó nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nhân sự phù hợp từ nguồn giới thiệu của cán bộ công nhân viên. 

Tích cực đăng thông báo tuyển dụng lên các kênh nội bộ của công ty, cung cấp đầy mô tả công việc, yêu cầu cụ thể và mức lương của từng vị trí sẽ giúp các nhân viên dễ dàng giới thiệu đến bạn bè, người thân hơn. 

Kết nối trực tiếp với các trường đại học, cao đẳng

Các trường đại học, cao đẳng quy tụ rất nhiều nhân tài hiếm có mà người làm tuyển dụng có thể “săn” được ngay khi họ còn đang trên ghế nhà trường. Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả với phương thức kết nối các trường đại học, cao đẳng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tuyển dụng nhân sự đáng kể, đồng thời mang lại hiệu quả rõ ràng, mời được những nhân tài về cống hiến cho công ty. 

Bên cạnh đó, khi dựng các “gian” tuyển dụng, hoặc liên kết với đại học, cao đẳng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp, môi trường làm việc lý tưởng trong tâm trí sinh viên, những nhân sự tiềm năng tương lai. 

Sử dụng cách tuyển nhân sự trực tuyến hiệu quả

Chúng ta không còn quá xa lạ với cách tuyển dụng online hiệu quả trên Internet. Trước khi công nghệ phát triển, nhà tuyển dụng có rất ít lựa chọn để mời được nhân tài về làm việc, tuy nhiên mọi thứ trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn khi các trang mạng xã hội, các group cộng đồng ra đời. Doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn hồ sơ ứng viên ở các nhóm tuyển dụng, thu gọn danh sách phỏng vấn bằng cách nghiên cứu profile ứng viên ở các website tuyển dụng.

Tuyển dụng qua mạng xã hội và công nghệ số

Facebook, LinkedIn, Instagram là những trang mạng xã hội lý tưởng cho các headhunter “săn” nhân sự chất lượng. Ở các nước hiện nay, các mạng xã hội này vô cùng phát triển, người sử dụng dành thời gian trung bình sử dụng tăng theo từng ngày. Ở Việt Nam, có  50,9% nhân sự cao cấp thường xuyên sử dụng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân, cập nhật thông tin về kỹ năng chuyên môn, môi trường làm việc,…Do đó, giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự thông qua kênh thông tin đặc biệt này, người làm tuyển dụng sẽ tiếp cận đến khối lượng khổng lồ những ứng viên chất lượng, đồng thời giảm chi phí tuyển dụng, tối ưu hóa cả thời gian.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả - Tuyển dụng qua mạng xã hội và công nghệ số

Mạng xã hội là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả “thần kỳ”

Sử dụng cách thức tuyển dụng nhân sự qua điện thoại

Bên cạnh sự tiến bộ của công nghệ, chúng ta không thể lãng quên kênh tuyển dụng bằng điện thoại. Phỏng vấn qua điện thoại có lợi cho cả ứng viên và doanh nghiệp, bởi ứng viên dễ dàng sắp xếp thời gian chỉ từ 15-20 phút để trả lời câu hỏi, còn doanh nghiệp không phải chuẩn bị phòng ốc, trang thiết bị vật chất như phỏng vấn trực tiếp. 

Thế nhưng, nhược điểm của phương pháp nằm ở các câu hỏi, trong trường hợp nhà tuyển dụng không xây dựng bộ câu hỏi rõ ràng. Vì vậy mà để loại bỏ những người không đạt yêu cầu, người phỏng vấn cần có riêng cho mình bộ câu hỏi chi tiết để kiểm tra khả năng, tố chất của ứng viên. 

Đăng tin tuyển dụng lên báo, phát tờ rơi

Đăng tin tuyển dụng lên các trang báo và phát tờ rơi là một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tuyển mộ truyền thống được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Cách tuyển mộ này đảm bảo tiếp cận đến một lượng ứng viên khổng lồ. Hình thức này thường phù hợp với những lao động phổ thông cho các vị trí không yêu cầu cao. 

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng nhân sự

Một trong các kênh tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay đó là tổ chức sự kiện. Mỗi mùa tuyển mộ đến không thể không có các sự kiện (event) như hội chợ việc làm, workshop chuyên gia, kiểm tra sơ loại online hoặc offline được tổ chức tại các trường cao đẳng, đại học. Đối với công ty hoặc những người đang tìm việc, sự kiện tuyển dụng được xem như cơ hội việc làm mơ ước. Thế nhưng, phương pháp này khá tốn kém chi phí, nhưng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, hình ảnh đẹp. 

Lọc hồ sơ ứng viên

Lọc hồ sơ ứng viên giống như phỏng vấn sơ tuyển, người tuyển dụng có trách nhiệm lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất rồi mới đến bước gửi thư mời phỏng vấn. Việc lọc hồ sơ kỹ càng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, đồng thời dễ dàng tìm ra nhân sự chất lượng cao giữa thị trường lao động khá cạnh tranh. Vì vậy, những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp thường rất chú trọng bước này.  

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả qua bên thứ 3

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả qua bên thứ 3 đã có từ những ngày trước dưới hình thức thuê các đơn vị chuyên về nhân lực. Trong thời đại công nghệ 4.0, những đơn vị này phát triển thêm dưới dạng doanh nghiệp online, hoặc dưới dạng các nền tảng ứng dụng nhân sự. Phương thức này đạt hiệu quả tối đa khi tuyển dụng nhân sự ở vị trí cao và quan trọng bởi mạng lưới kết nối của các công ty chuyên vô cùng rộng lớn. Đó là lý do tại sao chúng ta cần gửi gắm nhiệm vụ tuyển dụng cho đơn vị có danh tiếng và đáng tin tưởng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 9 Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên

Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Làm thế nào để xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm? Tham khảo ngay quy trình tuyển dụng dưới đây để sở hữu nguồn lao động chất lượng nhất nhé!

  • Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng
  • Thông báo, đăng tin tuyển dụng
  • Thu nhận, tiến hành sàng lọc, xử lý hồ sơ
  • Phỏng vấn sơ bộ
  • Phỏng vấn chính thức
  • Thử việc
  • Quyết định chính thức

Dịch Vụ Tuyển Dụng Nhân Sự Trọn Gói

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát nhất về cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Tuyển dụng nhân sự cần có hệ thống quy trình rõ ràng để đảm bảo nguồn lực vận hành, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu vào mỗi thời điểm quan trọng. Hãy áp dụng linh hoạt những cách thức tuyển mộ khác nhau để sở hữu nhân sự phù hợp nhất. 

Nếu bạn vẫn đang thấy rắc rối hoang mang, hoặc loay hoay không biết nên bắt đầu thực hiện cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả từ đâu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với MPHR qua hotline 024 5678 0166 hoặc để lại thông tin liên lạc trên website. MPHR sẽ hỗ trợ bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến nhân sự với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự 24/7. Chúng tôi có thể thiết kế mọi giải pháp linh hoạt theo doanh nghiệp của bạn cùng mức chi phí vô cùng hợp lý và cam kết đúng hạn, tuân thủ pháp luật. 

Thông tin liên hệ:

MPHR – Công ty Cung ứng nhân lực và Dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam

– Trụ sở chính: Tầng 10, tòa nhà Sudico, Đường Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Chi nhánh T.p Hồ Chí Minh: 36-38A Trần Văn Dư, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

– Hotline: 024 5678 0166

– Email: admin@mphr.com.vn

>> Từ khóa liên quan: Các cách tuyển dụng công nhân hiệu quả, Cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả

Tags: cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166