Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Cung ứng lao động là gì? Khi nào doanh nghiệp cần cung ứng lao động?

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về khái niệm Cung ứng lao động là gì chưa? Cung ứng lao động (hay còn gọi là hoạt động cho thuê lại lao động) được hiểu là hoạt động của một doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động tuy nhiên không trực tiếp sử dụng nguồn lao động mà cho các doanh nghiệp khác thuê lại.

Ngoài việc hiểu rõ cung ứng lao động là gì, trước khi đăng kí dịch vụ này, bạn cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng lao động tại doanh nghiệp mình. Dịch vụ này cũng được biết đến là một mô hình mới, phục vụ cho nhu cầu lao động của đông đảo doanh nghiệp hiện nay. Sử dụng nguồn lao động bên ngoài cũng giúp cho doanh nghiệp tối ưu được bộ máy quản trị, tối ưu chi phí tuyển dụng và đảm bảo đúng số lượng nhân lực cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Để hiểu rõ các thông tin liên quan đến dịch vụ cung ứng lao động, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung bài viết.

Cung ứng lao động là gì?

Khái niệm cung ứng nhân lực hay còn gọi là hoạt động cho thuê lại lao động được hiểu là hoạt động của một doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh cho thuê lại lao động. Doanh nghiệp này sẽ ký hợp đồng với người lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cho doanh nghiệp khác thuê lại. Người lao động lúc này vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, người lao động sẽ làm việc cho doanh nghiệp thuê lại và chịu sự quản lý của doanh nghiệp đó.

Dịch vụ cung ứng lao động là gì?

Dịch vụ cung ứng lao động là gì? Cung ứng nhân lực khi doanh nghiệp mở rộng quy mô hoặc quá tải trong hoạt động kinh doanh

Những năm gần đây, đã có quy định mới của pháp luật công nhận hoạt động cung ứng lao động. Do đó, những thông tin về kí kết hợp đồng cung ứng lao động vẫn còn nhiều hạn chế, đa phần chỉ tập trung vào hoạt động cấp phép kinh doanh.

Cung ứng nguồn nhân lực là gì?

Nhiệm vụ của cung ứng lao động là gì?

Hoạt động cung cấp số lượng nhân sự có nhiệm vụ đáp ứng đủ yêu cầu về trình độ, kỹ năng làm việc theo nhu cầu của doanh nghiệp. Bổ sung nguồn nhân sự mới cũng giúp thúc đẩy nhân viên trong công ty làm việc hiệu quả hơn, đảm bảo hiệu suất, hiệu quả tăng cao, hoàn thành mục tiêu kinh doanh. Để có thể lập kế hoạch, duy trì và phát triển cung ứng nhân lực hiệu quả là một quá trình dài. Hoạt động cung ứng nhân lực cũng cần phù hợp với những thay đổi của thị trường lao động.

Phân biệt giữa giới thiệu việc làm và cung ứng lao động

Giữa 2 mô hình giới thiệu việc làm và cung ứng lao động có nhiều điểm khác biệt rõ nét. Bạn có thể phân biệt giữa 2 mô hình này theo một vài tiêu chí, cụ thể:

+ Giới thiệu việc làm chính là trường hợp bạn cần tìm kiếm một công việc và gửi hồ sơ đến các trung tâm môi giới. Khi có công ty cần nhân sự, hồ sơ của bạn sẽ được giới thiệu. Trường hợp thành công, người lao động nhận được việc làm sẽ phải trả chi phí cho bên môi giới và công ty cần lao động cũng sẽ phải trả % hoa hồng cho dịch vụ môi giới đó.

+ Cung ứng lao động lại hoàn toàn khác biệt bởi nó xuất phát từ nhu cầu sử dụng lao động, các đơn vị sản xuất, kinh doanh sẽ tìm đến đơn vị cung ứng để tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp. Doanh nghiệp thuê lại lao động sẽ sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn nhân lực trong những thời điểm phù hợp mà không phải tuyển dụng hay sa thải hàng loạt nhân sự. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý lao động.

Phân biệt giữa giới thiệu việc làm và cung ứng lao động

Sự khác nhau giữa giới thiệu việc làm và cung ứng lao động là gì?

Lựa chọn dịch vụ cung ứng lao động có ưu điểm nổi bật chính là doanh nghiệp thuê lại lao động có thể “khoán” hẳn cho các công ty cung ứng dịch vụ tất cả những vấn đề liên quan đến người lao động. Tất cả những gì doanh nghiệp bạn cần làm là đưa ra số lượng, tiêu chí tuyển dụng. Vấn đề còn lại như đảm bảo đời sống cho lao động dôi dư khi khối lượng đơn hàng giảm, trả lương cho nhân sự… sẽ được công ty cung ứng giải quyết.

Khi nào doanh nghiệp cần sử dụng cung ứng lao động?

Hiện nay, tại Việt Nam dịch vụ cung ứng lao động này còn khá mới mẻ và chưa có nhiều đơn vị cung ứng. Thế nhưng, tại nước ngoài, đây là một mô hình đã được áp dụng từ lâu và chứng minh được hiệu quả tốt. Doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng dịch vụ cung ứng trong các trường hợp như:

 • Chưa nắm rõ các thủ tục liên quan đến lao động như hợp đồng lao động, bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân… Phần đông doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp SME, doanh nghiệp FDI thuộc trường hợp này.
 • Doanh nghiệp lớn cần tinh gọn bộ máy, cân đối lại nguồn lực cũng như nguồn vốn để đảm bảo hoạt động hiệu quả cho công ty.
 • Khi có nhu cầu gia tăng năng suất, khối lượng công việc từ các đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp xuất khẩu tăng cao, các tháng cao điểm trong năm (đặc biệt là các đơn vị sản xuất, kinh doanh)
 • Cần nguồn lao động chất lượng cao mang tính chất không thường xuyên như chiến lược gia, kỹ sư, kiến trúc sư, luật sư,…
 • Doanh nghiệp cần giảm thiểu các chi phí liên quan đến người lao động như: quyền lợi bảo hiểm, chế độ thai sản, ốm đau, thưởng lễ Tết hay tránh các rủi ro khác trong lao động.

Các loại hình cung ứng lao động phổ biến

Tìm hiểu cung ứng lao động là gì bạn sẽ thấy có 3 loại hình cung ứng lao động phổ biến nhất đó là:

Cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước

Loại hình cung ứng này thực hiện hoạt động cung cấp nguồn lao động dài hạn, ổn định, quản lý nguồn lao động trong nước. Doanh nghiệp cung ứng sẽ đại diện cho người lao động. Tất cả vấn đề liên quan đến việc thanh toán tiền lương, quyết toán thuế và các vấn đề về tài chính hoặc nguồn lao động khác đều được xử lý. Đơn vị cho thuê không có trách nhiệm chỉ đạo và giám sát người lao động.

Cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Loại hình này gồm các hoạt động liên quan đến cung ứng lực lượng lao động có tính ổn định và lâu dài. Nhóm này quản lý lực lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đơn vị cung ứng sẽ đại diện cho người lao động trong các việc liên quan đến lương, thưởng, thuế và các dịch vụ liên quan khác. Đơn vị cung ứng lao động chịu trách nhiệm đào tạo và giám sát hoạt động của người lao động.

Cung ứng lao động tạm thời

Nhóm này thực hiện hoạt động thuê nhân công theo yêu cầu của khách hàng trong một thời hạn nhất định để tăng cường lực lượng lao động trong giai đoạn đặc biệt. Nguồn nhân công thuê lại để làm việc trong ngành dịch vụ việc làm tạm thời, làm việc trong thời gian bạn đã kí hợp đồng với khách hàng. Bên cung ứng lao động đảm nhận trách nhiệm quản lý và trả lương cho công nhân thay thế bên sử dụng lao động. Bên cung ứng sẽ chịu trách nhiệm cung ứng đủ số giờ công cho những phần công việc đã ký kết.

Lựa chọn đơn vị nào cung ứng nguồn lao động?

MPHR được biết đến là đơn vị cung ứng lao động uy tín với 6 năm kinh nghiệm hoạt động. Đến nay, MPHR đã và đang thực hiện cung ứng nguồn nhân lực cho các công ty lớn nhỏ trong và ngoài nước. MPHR giúp khách hàng cảm thấy hài lòng với những ưu điểm nổi bật hơn hẳn các đơn vị khác trên thị trường.

MPHR cũng đã xây dựng được đội ngũ nhân sự chất lượng, đảm bảo cung ứng nhanh chóng cho các đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Nhân lực do MPHR cung cấp luôn được chọn lọc kĩ lưỡng, đảm bảo đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp theo từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Không chỉ cung cấp nguồn lao động, MPHR còn xây dựng hệ thống quy chuẩn bài bản để hỗ trợ doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan khác như: hợp đồng, lương, thuế… Doanh nghiệp chỉ cần phân bổ lao động sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Điều này giúp cho doanh nghiệp tối ưu thời gian, chi phí tuyển dụng để tập trung vào vận hành, nâng cao doanh thu.

MPHR là đơn vị cung ứng lao động uy tín, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng hợp tác

Kinh nghiệm mở Công ty Cung ứng lao động là gì? MPHR là đơn vị cung ứng lao động uy tín, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng hợp tác

MPHR cũng đặc biệt chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của bạn để hiểu hơn các yêu cầu về nhân lực. Nhờ vậy mà các đơn hàng của MPHR luôn đảm bảo cung cấp đúng người, đúng việc. Hợp đồng cho thuê lao động của MPHR rõ ràng, đúng với quy định pháp luật, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của khách hàng và cam kết thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng.

Hợp đồng được ký kết trọn gói, MPHR sẽ chi trả lương cho người lao động và các chi phí khác liên quan. Doanh nghiệp bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào liên quan đến người lao động khi sử gói dụng dịch vụ cung ứng. Bạn cũng có thể tăng, giảm lao động một cách linh hoạt và nhanh chóng. Doanh nghiệp bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi nhân viên nếu không đảm bảo các tiêu chí cần thiết khi thực hiện công việc. Điều này sẽ hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến người lao động bởi hợp đồng với người lao động là do phía chúng tôi ký kết nên chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Dịch vụ Cung ứng lao động trọn gói của MPHR

MPHR đang cung ứng đa dạng các loại hình lao động khác nhau như:

 • Cung ứng lao động đa dạng về cấp bậc, ngành nghề
 • Sẵn sàng cung ứng nguồn lao động phổ thông: lắp ráp linh kiện điện tử, ngành giày da, may mặc, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, gia công cơ khí, kho bãi,…
 • Cung ứng lao động có chuyên môn, trình độ: nhân viên kế toán, nhân viên thư ký, nhân viên lễ tân, nhân viên hành chính – nhân sự…
 • Cung ứng lao động trong nước tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh, các cá thể.
 • Cung ứng lao động xuất khẩu
 • Cung ứng lao động thời vụ
 • Lao động ngắn hạn/dài hạn

Trên đây là những thông tin chi tiết về cung ứng lao động là gì? Có thể thấy, trong thời đại 4.0 hiện nay khi mọi hoạt động sản xuất đều có thể ứng dụng công nghệ. Thế nhưng, con người vẫn luôn là trung tâm và không thể thay thế hoàn toàn. Do đó, nhu cầu tìm kiếm nguồn lao động trong từng giai đoạn sản xuất của doanh nghiệp vẫn không ngừng tăng lên. Doanh nghiệp bạn cần tìm kiếm lao động để vận hành sản xuất kinh doanh trong thời gian ngắn thì dịch vụ cung ứng nhân lực chính là gợi ý tốt nhất.

MPHR không chỉ giúp bạn tìm hiểu tất cả các vấn đề xung quanh câu hỏi cung ứng lao động là gì mà còn gợi ý cho bạn thời điểm tốt nhất để đăng kí cung ứng lao động. Dịch vụ của chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết kịp thời mọi khó khăn trong vấn đề nhân sự một cách nhanh chóng nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ cung ứng lao động của MPHR, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Tags: Cung ứng lao động là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166