Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2022 chi tiết

Trường hợp hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cá nhân được trả lại một phần thuế thu nhập cá nhân đã nộp từ Ngân sách nhà nước. Không phải cá nhân nào nộp thuế thu nhập cá nhân cũng được xem xét và hoàn thuế. Việc hoàn thuế cho cá nhân dựa theo quy định về mức đóng và những điều kiện khác có liên quan.

Thủ tục dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện trong trường hợp nào và cần những thủ tục gì là thắc mắc của rất nhiều người. Cũng có nhiều trường hợp người lao động phải nộp thuế thu nhập cá nhân nhiều hơn mức phải nộp thực tế. Trường hợp này có được hoàn thuế hay không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trường hợp nào sẽ được hoàn thuế TNCN

Khoản 2, Điều 8, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định có 3 trường hợp cá nhân được hoàn thuế TNCN đó là:

 • Cá nhân đã nộp tiền thuế lớn hơn số thuế thực tế phải nộp
 • Số tiền thuế đã nộp thừa của cá nhân không bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo sẽ được hoàn trả lại
 • Cá nhân đã thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng thực tế có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
 • Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Những đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân được quy định rõ tại Điều 2, Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, bao gồm:Trường hợp nào sẽ được hoàn thuế TNCN

Làm sao biết được thủ tục dịch vụ hoàn thuế TNCN?

Thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022

Để xác định cá nhân nộp thuế có được hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không sẽ phải căn cứ xem cá nhân đó có thuộc một trong 4 trường hợp kể trên hay không.

 • Cá nhân cư trú có thu nhập phải chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.
 • Cá nhân không cư trú nhưng có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam

Các điều kiện xác định cá nhân cư trú theo quy định:

 • Nhập cảnh tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam
 • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam (có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam, với thời hạn hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế)

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC và điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân online và trực tiếp như sau:

Việc hoàn thuế TNCN được áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Đối với cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Người lao động phải đảm bảo đủ các điều kiện hoàn thuế sẽ được cơ quan thuế chi trả đúng theo quy định

Thu nhập bao nhiêu thì được hoàn thuếTNCN

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo quy định tại Điều 42, Thông tư 80/2021/TT-BTC, hồ sơ hoàn thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công gồm:

(1) Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán cho các cá nhân có uỷ quyền. Hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo Mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này;
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện thủ tục hoàn thuế, trừ trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký giữa đại lý thuế và người nộp thuế;
 • Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này (áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập).

Hướng dẫn hồ sơ hoàn thuế TNCN

Hướng dẫn hồ sơ hoàn thuế TNCN

2) Trường hợp cá nhân cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế:

Người nộp thuế có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (mẫu số 02/QTT-TNCN) thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

Cơ quan thuế giải quyết hoàn căn cứ vào hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để giải quyết hoàn nộp thừa cho người nộp thuế theo quy định.

Hướng dẫn khai thuế thu nhập cá nhân 2022

Bài viết cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến hoàn thuế thu nhập cá nhân. Nếu doanh nghiệp của bạn cần đảm bảo sổ sách kế toán, báo cáo thuế, báo cáo tài chính của doanh nghiệp… được chính xác và phù hợp với quy định của pháp luật thì MPHR chính là địa chỉ tin cậy giúp bạn thực hiện tất cả các yêu cầu về dịch vụ thuế. Mọi thông tin liên quan đến chính sách nhân sự sẽ được MPHR cập nhật kịp thời với mức chi phí hợp lý nhất. Nếu bạn có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân hay còn có những vướng mắc liên quan đến thủ tục hoàn thuế bạn có thể để lại thông tin để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây hữu ích với bạn!

Tags: Hoàn thuế thu nhập cá nhân

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166