Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

HRBP là gì? Phân biệt mô hình HRBP và HR truyền thống?

Hrbp là công việc gì? Từ trước đến nay, yếu tố con người có vai trò quyết định đến sự lớn mạnh của một doanh nghiệp. Nhắc đến lĩnh vực nhân sự, chúng ta không thể bỏ qua vị trí HRBP. Tuy nhiên, công việc HRBP được các chuyên gia đánh giá chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng có tiềm năng phát triển rất nhanh trong tương lai. Trên thực tế, mô hình HRBP (đối tác chiến lược kinh doanh – nhân sự) đã xuất hiện ở nhiều ngân hàng, công ty bảo hiểm. Vậy HRBP là gì? HRBP là viết tắt của từ gì? HRBP có ảnh hưởng như nào đến doanh nghiệp? Một HRBP sẽ phải làm những công việc gì? Liệu mức lương của vị trí này có xứng đáng với công sức bỏ ra? Bằng kiến thức chuyên sâu về mảng nhân sự, các chuyên gia của MPHR sẽ cung cấp những thông tin tổng quát và hữu ích nhất cho bạn đọc về HRBP qua bài viết này. 

HRBP là gì?

HRBP là viết tắt của Human Resource Business Partner nghĩa là “Đối tác nhân sự chiến lược kinh doanh” hoặc gọi tắt là “Đối tác nhân sự”. HRBP đại diện cho người lao động, đồng thời đóng vai trò cầu nối giữa các đơn vị kinh doanh với các bộ phận khác để nâng cao năng suất làm việc. Hiểu đơn giản, vị trí HRBP có nhiệm vụ phát triển các chương trình nhân sự nhằm hỗ trợ trực tiếp các mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp đã đề ra. Muốn làm được HRBP, chúng ta phải đào sâu kiến thức và trang bị kỹ năng chuyên môn cao của mảng nhân sự. 

HRBP là gì? Phân biệt mô hình HRBP và HR truyền thống?

Nhân viên HRBP là gì? HRBP Executive là gì? Hr business partner là gì? HRBP đóng vai trò như nào trong doanh nghiệp

Tại Việt Nam, mô hình HRBP chỉ triển khai ở những công ty, tập đoàn lớn bởi họ nhận thấy được những ưu điểm vượt trội của vị trí này mang lại. Nhưng làm thế nào để triển khai mô hình HRBP thành công thì lại là câu chuyện khác, đòi hỏi sự kiên trì lâu dài.

HR manager là gì

Vai trò và nhiệm của HRBP trong chuyển hoá doanh nghiệp

Được xem như một trong những vị trí “đầu não” của doanh nghiệp, HRBP có nhiệm vụ liên kết các phòng ban để thúc đẩy nhân sự phát triển, tạo ra nguồn lợi nhuận và giá trị cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể vai trò và nhiệm vụ của HRBP là gì?. Dưới đây là 4 nhiệm vụ chính của một HRBP:

Đối tác chiến lược (Strategic Partner)

Đối tác chiến lược là nhiệm vụ chính của mỗi HRBP. Họ cần phải làm việc với các phòng để thực hiện hóa chiến lực kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời cập nhật, đề xuất phương hướng điều chỉnh phù hợp để đáp ứng kịp thời. 

Đặc biệt đối với các vấn đề liên quan đến nhân sự, HRBP thường sẽ tư vấn, điều chỉnh theo nhu cầu thực tế về chất lượng và số lượng nguồn nhân lực phòng ban, tái cấu trúc nhân sự, nắm rõ các vấn đề của nhân viên để có giải pháp hợp lý. 

Quản lý hoạt động (Operations Manager)

HRBP có nhiệm vụ quản lý các công việc điều hành chung, xây dựng bộ quy định và quy trình làm việc. Bên cạnh đó, họ cần giám sát nhân viên, thực hiện các chính sách nhân sự đi kèm đánh giá hiệu suất làm việc. Ở một số doanh nghiệp, người quản lý như HRBP hỗ trợ thêm mảng cung ứng kho hàng hóa, theo dõi phần logistics để vận hành tổng thể.

Doanh nghiệp càng lớn, văn hóa doanh nghiệp càng được chú trọng, và người thực hiện triển khai văn hóa doanh nghiệp đến toàn bộ nhân viên chính là HRBP. Cũng chính vì lý do này mà mô hình “Đối tác nhân sự” khá phổ biến ở công ty lớn, nhưng xa lạ ở công ty vừa và nhỏ. 

Phản ứng khẩn cấp (Emergency Responder)

Nếu nhân viên muốn thắc mắc, đưa ra khiếu nại về vấn đề gì đó thì có thể tìm đến HRBP để phản hồi. Ngoài ra, HRBP còn dự đoán trước các tình huống, để đưa ra phản ứng kịp thời, tránh những rủi ro không đáng có trong doanh nghiệp. 

Người hòa giải ( Employee Mediator)

Sau khi phát hiển những vấn đề, mẫu thuẫn trong và ngoài doanh nghiệp, HRBP sẽ hòa giải, ứng phó nhanh nhất có thể để không ảnh hưởng đến cấu trúc nhân sự và cốt lõi vận hành của công ty. Ngoài ra, họ còn chuyên nắm bắt tâm lý nhân viên để hạn chế tối đa những mầm mống ảnh hưởng tiêu cực đến công việc. 

C&B là gì? Vai trò và công việc của chuyên viên C&B

Sự khác nhau giữa mô hình HRBP và HR truyền thống?

Khi chưa biết mô hình HRBP là gì, mọi người thường nhầm lẫn giữa HR và HRBP. Mặc dù đều thuộc lĩnh vực nhân sự, nhưng hai vị trí này có sự khác biệt rõ rệt. 

HR (Quản trị nhân sự)

 • Phụ trách trực tiếp các vấn đề liên quan đến lương, thưởng
 • Chịu trách nhiệm xây dựng phúc lợi cho nhân viên
 • Trực tiếp tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên
 • Đào tạo nhân sự
 • Giám sát, theo dõi nhân sự

Sự khác nhau giữa mô hình HRBP và HR truyền thống?

HR là gì? HRBP là gì? HRBP Specialist? Hrbp manager là gì? HR và HRBP khác nhau như thế nào? Tuyển dụng HRBP cho doanh nghiệp

HRBP (Nhân sự – Đối tác kinh doanh)

 • Lên kế hoạch xây dựng chiến lược nhân sự tương ứng phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty
 • Phụ trách tổ chức đào tạo nhân sự nòng cốt, hướng tới kế thừa tinh hoa của doanh nghiệp
 • Định hướng, sắp xếp nhân sự theo từng phòng ban, phù hợp với chi phí và hiệu quả công việc
 • Phối hợp cùng các phòng ban triển khai công việc vận hành doanh nghiệp
 • Tư vấn quản lý điều hành chung cùng lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp

Operation Manager là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Operation Manager

Những năng lực cần có của một HRBP?

Để ứng tuyển được vào vị trí HRBP, chúng ta không chỉ cần phải nắm bắt được các công việc của HRBP là gì mà còn cần phải có đầy đủ những yêu cầu dưới đây:

 • Kinh nghiệm lâu năm trong quản lý nhân sự
 • Kỹ năng quản lý con người
 • Kỹ năng phân tích, xây dựng mục tiêu
 • Hiểu biết sâu rộng về nhân sự và các chức năng phòng ban
 • Tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến nhân sự. 

Cấp bậc cao nhất của HRBP là HRBP Manager, đòi hỏi bạn phải có ít nhất 7 năng lực từ HRBP Specialist, HRBP Supervisor, cuối cùng mới đến HRBP Manager.

 • Năng lực 1: Hiểu về mô hình kinh doanh của BUs
 • Năng lực 2: Có năng lực tư vấn thiết lập cấu trúc doanh nghiệp, chiến lược nguồn lực của BUs
 • Năng lực 3: Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nguồn lực
 • Năng lực 4: Tư vấn xây dựng hệ thống thành tích
 • Năng lực 5: Khả năng thiết kế hệ thống Career Development
 • Năng lực 6: Hiệu, vận dụng linh hoạt Total Reward
 • Năng lực 7: Xây dựng mối quan hệ vững mạnh với đối tác và các phòng ban

Những tố chất cần có của một HRBP thành công

Tố chất cần có của HRBP là gì?. Một HRBP thành công khi và chỉ khi am hiểu các bộ phận và mọi lĩnh vực của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, họ cần là người biết lắng nghe, phân tích, thấu hiểu vấn đề và đưa ra những giải pháp phù hợp với vấn đề doanh nghiệp đang mắc phải

Am hiểu sâu về tổ chức

Không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu sâu về tổ chức. Tuy nhiên, người làm HRBP bắt buộc phải thấu hiệu mọi ngóc ngách của doanh nghiệp, điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức để xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Năng khiếu kinh doanh và có óc tổ chức chiến lược

Sau khi hiểu rõ về doanh nghiệp, chúng ta cần có tầm nhìn chiến lược của người làm kinh doanh và mảng nhân sự. HRBP cần phải đặt câu hỏi liên tục về luồng nhân sự đáp ứng với các dự án của doanh nghiệp. Ví dụ như, doanh nghiệp nhỏ nhưng thường xây dựng án lớn thì có phù hợp không? Liệu có đủ nguồn nhân lực và kinh phí để thực hiện những dự án này không?

Thành thạo quản lý nhân lực 

Nếu như chúng ta đã nắm vững hai kỹ năng trên thì yếu tố này sẽ dễ dàng trang bị. Người làm HRBP có tầm nhìn xa về bổ sung hoặc cắt giảm nguồn lực. Với những chiến lược kinh doanh trong thời gian ngắn, HRBP sẽ biết được cần bao nhiêu nhân sự và phải đào tạo họ như nào để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. 

Mô tả công việc của người làm HRBP là gì?

Một ngày của người làm HRBP sẽ phải phụ trách những đầu việc như nào? Mọi người cùng MPHR tìm hiểu qua những thông tin sau đây:

Tham gia cuộc họp với các phòng ban kinh doanh:

Mục đích của hoạt động này để nắm được những khó khăn, cơ hội phát triển doanh nghiệp, từ đó đề xuất các phương án nhân sự phù hợp nhất có thể. Bên cạnh đó, HRBP có trách nhiệm giúp các trưởng phòng ban lập kế hoạch nhân sự và quản lý ngân sách nguồn nhân lực theo năm. 

Phân tích công việc, nhu cầu đào tạo, xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp cho từng đơn vị

Việc nâng cấp trình độ nhân sự là khâu quan trọng để tối ưu năng suất cho công ty. Để làm được điều này, HRBP phải kết hợp với các nhân sự trong phòng HR, sau đó thông qua leader phòng ban khác để xây dựng lộ trình, theo dõi và báo cáo kết quả. 

Thiết lập hệ thống KPI cùng với OC/C&B

Người ở vị trí HRBP bắt buộc phải đánh giá nhân sự định kỳ, tiến hành triển khai các chính sách khen thưởng tương ứng theo tháng, quý và năm. Hơn thế nữa, họ cần quan sát, lắng nghe thông tin phản hồi từ nhân viên để hỗ trợ kịp thời. 

Production Manager là gì? Tố chất để trở thành một Production Manager

Mức lương phổ biến của vị trí HRBP

Do công việc này đòi hỏi nhiều yêu cầu cao, và đặc biệt phải thành thạo trong xây dựng mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp và nắm vững nền tảng nhân sự nên mức lương trung bình của HRBP không hề nhỏ. Khi đã đi sâu vào tìm hiểu công việc của HRBP là gì thì với mức lương 3000 USD của vị trí này là không hề bất ngờ. Tùy theo kinh nghiệm của các bạn mà mức lương sẽ chênh lệch, thế nhưng nhìn chung sẽ dao động trong khoảng sau:

 • HRBP Specialist: 800 USD – 1000 USD
 • HRBP Supervisor: 1600 USD – 2000 USD
 • HRBP Manager: 2000 USD – 3500 USD

(*số liệu này dựa trên khảo sát lương trung bình trên Vietnamwork và Career Builder)

Tìm công việc HRBP ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn để tìm kiếm công việc liên quan đến nhân sự, đặc biệt là công việc HRBP. Đây là vị trí nhân sự năng lực chuyên môn cao nên thường ít đăng tải phổ biến trên các trang tuyển dụng, nhưng thường được các công ty, tập đoàn trực tiếp tuyển dụng trên website. 

Ngoài ra, mạng xã hội LinkedIn là nguồn tìm kiếm việc làm chất lượng không thể bỏ qua. Các nhà tuyển dụng thường xuyên “săn đầu người” trên này để khám phá các ứng viên tiềm năng. Vì thế mà chúng ta cần xây dựng thương hiệu cá nhân trên LinkedIn để luôn sẵn sàng ứng tuyển bất cứ lúc nào

Cuối cùng, chúng ta có thể tìm công việc ở những công ty lớn chuyên về nhân sự, ví dụ như công ty MPHR. Ở đây, họ thường nhận được “đơn đặt hàng” nhân sự cấp cao từ các tập đoàn có danh tiếng, hoặc các công ty lớn và vừa. Hãy chăm liên hệ với những công ty chuyên về nhân sự để mở rộng cơ hội làm việc của bản thân. 

Dịch Vụ Cho Thuê Nhân Lực Của MPHR

Trên đây là một số thông tin ngắn gọn nhất về HRBP (Nhân sự- Đối tác chiến lược kinh doanh). Chắc hẳn qua đây các bạn cũng đã hiểu rõ được HRBP là gì?. Hy vọng các bạn độc giả đã hiểu hơn về vị trí công việc này trong mảng nhân sự. Bên cạnh đó, những yêu cầu của một HRBP trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước khi ứng tuyển hoặc đi phỏng vấn. 

Nếu bạn cần tìm kiếm các vị trí nhân sự như HRBP tại Việt Nam hoặc có nhu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự, hãy liên hệ trực tiếp vào hotline 024 5678 0166 hoặc để lại thông tin liên lạc trên website của MPHR. Ngoài ra, công ty cổ phần nguồn lực MP còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền lương, giúp các bạn có thể hiểu rõ được cách tính lương Gross sang Net chuẩn nhất. Các bạn cũng có thể tham khảo nhé.

Thông tin liên hệ:

MPHR – Công ty Cung ứng nhân lực và Dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam

– Trụ sở chính: Tầng 10, tòa nhà Sudico, Đường Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Chi nhánh T.p Hồ Chí Minh: 36-38A Trần Văn Dư, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

– Hotline: 024 5678 0166

– Email: admin@mphr.com.vn

Tags: HRBP là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166