Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

C&B là gì? Vai trò và công việc của chuyên viên C&B

Trong doanh nghiệp, phòng nhân sự đóng vai trò khá quan trọng với vận hành chung. Mặc dù mỗi bộ phận đều có những nhiệm vụ riêng của minh, nhưng C&B là gì trong phòng nhân sự mà lại được xem như một nghề quyền lực trong khối hành chính văn phòng? C&B không quá lớn nhưng quyết định mạnh mẽ đến túi tiền của tất cả nhân viên, từ sếp lớn, sếp bé đến người lao công, người làm công việc nhỏ nhất. Nếu như muốn theo đuổi lĩnh vực nhân sự, C&B được đánh giá là bước khởi đầu suôn sẻ để khẳng định bản thân ở mọi doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được ngành C&B là gì, vai trò chi tiết của công việc này trong công ty, yêu cầu, kỹ năng cần có và lộ trình thăng tiến ra sao nhé!

C&B là gì?

C&B là tên viết tắt của Compensation và Benefits, nghĩa là sự chịu trách nhiệm liên quan đến lương thưởng và phúc lợi của mọi nhân viên trong công ty. Compensation trong tiếng Anh được hiểu theo nghĩa rất rộng, có thể là tiền bồi thường, hoặc cũng có thể là tiền thưởng. Ở bối cảnh doanh nghiệp, compensation được hiểu là tiền lương. 

C&B là gì? Vai trò và công việc của chuyên viên C&B

Chuyên viên C&B là gì? Chuyên viên C&B tiếng anh là gì C&B Specialist là gì? C&B executive là gì Chuyên viên C&B cần gì?

Nếu như đã đề cập đến compensation, nghĩa là chúng ta đang nói về lương, về mức thù lao mà nhân viên dùng sức khỏe, trí tuệ của họ để trao đổi, phụ thuộc chặt chẽ vào vị trí và sự đóng góp của từng nhân viên cho công ty. 

Bên cạnh lương, chúng ta còn có benefits nghĩa là phúc lợi. Phúc lợi ở đây hiểu đơn giản là tiền thưởng, các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, các khoản tiền hiếu hỷ, chi phí quan tâm đến đời sống của nhân viên. 

Hr manager là gì

Vai trò của C&B trong doanh nghiệp

Vậy vai trò của bộ phận C&B là gì? Bộ phận C&B hay người làm C&B sẽ góp phần giúp doanh nghiệp hoạt động đúng hướng, đúng mục tiêu thị trường. Họ có khả năng phân tích, đo lường giá trị doanh nghiệp, biết cách đề xuất phúc lợi cho những nhân viên khác, đồng thời đánh giá mức lương chính xác cho từng cá nhân. 

C&B có nhiệm vụ xây dựng hình chi trả cho nhân viên theo dạng tài chính và dạng phi tài chính. Dạng tài chính ở đây chính là lương, thưởng, hoa hồng, bảo hiểm, trợ cấp. Còn dạng phi tài chính ở đây là môi trường làm việc thoải mái, lộ trình thăng tiến rõ ràng, văn hóa công sở phù hợp.

Vai trò của C&B trong doanh nghiệp

Bc là công việc gì? Bài test C&B và vai trò của vị trí C&B trong doanh nghiệp

Công việc chính của nhân viên C&B là gì?

C&B là làm gì? Tham khảo mô tả công việc C&B của MPHR qua những liệt kê sau:

 • Sắp xếp, lưu trữ hồ sơ, các loại văn bản liên quan đến lương như chứng từ, hóa đơn,..
 • Cập nhật thường xuyên thông tin về BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi cho người lao động
 • Giám sát việc chấm công, thực hiện nội quy lao động, kiểm soát việc nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca,…
 • Lập danh sách nhân sự phải nộp thuế cá nhân, làm việc với ngân hàng để giúp nhân viên có thẻ ATM nhận lương
 • Giải đáp các vấn đề lương, về phúc lợi

Hrbp là gì?

Những yêu cầu và kỹ năng cần có của một chuyên viên C&B

Tin học văn phòng là điều cơ bản nhất của một người làm C&B. Điều này giúp họ quản lý, sắp xếp thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài ra, 3 kỹ năng quan trọng nhất trong nghề C&B là gì? Cụ thể C&B cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp qua lời nói và văn bản: Điều này vô cùng quan trọng bởi C&B thường xuyên làm việc trực tiếp với các nhân viên, giải đáp thắc mắc cho họ, thậm chí thay mặt công ty cân bằng đời sống tinh thần và công việc của nhân viên
 • Kỹ năng quản lý và tổ chức, nghĩa là chuyên viên nhân sự C&B phải biết cách lập kế hoạch, lên chiến lược, phân tích hiệu quả làm việc của từng cá nhân, từng phòng ban để từ đó xây dựng chế độ lương thưởng hợp lý
 • Sự năng động, ham học hỏi thường quyết định sự thành công trong nghề, bởi đây là yếu tố giúp bạn đi được xa hơn, thay vì chán nản làm công việc nhàm chán mỗi ngày, hãy biến nó thành công việc yêu thích và đam mê. 

Ngoài ra, những kiến thức chuyên môn đầy đủ, được đào tạo bài bản và sở hữu những bằng cấp tương đương là điều kiện bắt buộc phải có khi ứng tuyển vị trí này. Hơn thế nữa, tính kỷ luật, tỉ mỉ sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng hơn. Trong giao tiếp với người, đôi khi sự khéo léo và đa dạng hóa bản thân sẽ giúp bạn được yêu quý hơn. 

Lộ trình thăng tiến C&B như thế nào?

Chính vì nghề này ít người biết đến, nên lộ trình thăng tiến cũng ít được quan tâm. Vậy lộ trình thăng tiến của C&B là gì? Muốn đi được sâu và xa hơn, thì đây là một quá trình dài cần sự nỗ lực hết mình, đồng thời chuẩn bị một hành trang vững chãi để bước vào nghề. Có tổng cộng 6 level chính mà bạn sẽ phải bước lên khi nhận việc làm c&b executive.

 • Level 1: Payroll Executive: Nhân viên tính bảng lương. Chức năng của vị trí này là lập bảng chấm công, bảng lương hằng tháng cho nhân viên. 
 • Level 2: Payroll Specialist: Chuyên viên chấm công, Hiểu và thực thi quy trình hệ thống quy định tiền lương của công ty. 
 • Level 3: Payroll Supervisor: Giám sát công việc, quản lý chấm công, so sánh hiệu quả năng suất hoạt động của công ty
 • Level 4:  C&B Specialist: Xây dựng và triển khai chính sách lương thưởng, thiết lập kế hoạch dự báo ngân sách cho công ty
 • Level 5: C&B Management : xây dựng thiết lập mục tiêu lương thưởng và phúc lợi 
 • Level 6: Total Rewards Director: Hoạch định chiến lược, tầm nhìn dài hạn về hệ thống lương thưởng trong 3-6 năm về lương thưởng và phúc lợi.

Operation manager là gì

Mức lương của chuyên viên C&B là bao nhiêu?

Thông thường, mức lương trung bình của một chuyên viên C&B tuyển dụng khá cao, thường cao hơn mặt bằng chung các vị trí khác trong lĩnh vực nhân sự. Tùy vào quy mô, khối lượng công việc và tính chất công việc của C&B là gì, mà mức lương của C&B sẽ dao động khác và có sự chênh lệch tương đối. Nhìn chung, mức lương này rơi vào từ 5 đến 15 triệu đồng/ tháng, và được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi, có tăng lương theo năng lực và thâm niên. 

Mức lương của chuyên viên C&B là bao nhiêu?

Total Rewards là gì? Mức lương của nhân viên C&B tuyển dụng là gì?

Nghề C&B nên học trường nào?

Nếu muốn trở thành chuyên viên C&B, các bạn sinh viên có thể định hướng đi theo ngành Quản trị nhân lực, hoặc các chuyên ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Luật,…Cũng vì đặc thù công việc đòi hỏi chuyên môn tốt, tính tình kiên nhẫn và một chút sự thông minh, nhạy bén nên các công ty thường khó tìm C&B phù hợp. Chỉ cần bạn chịu khó học hỏi, rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ tìm được công việc mơ ước với mức lương tương xứng. 

Một số câu hỏi phỏng vấn về nghề C&B

Nghề C&B là gì có thể nhiều bạn đã nắm rõ hoặc cũng có người chưa nắm rõ. Vậy hãy cùng tham khảo các câu hỏi phỏng vấn C&B sau đây để hiểu rõ hơn về nghề C&B nhé.

Tất cả nhân viên nhân sự có được coi là C&B hay không?

Trả lời: Trên thực tế, C&B là một dạng nhân viên nhân sự. Trong bộ phận nhân sự chuyên nghiệp, các phòng ban cũng được chuyên hóa gồm có bộ phận tuyển dụng, bộ phận đào tạo và phát triển, bộ phận C&B chuyên trả lương và phúc lợi. 

Nếu vậy, lương C&B có thể cao được không?

Trả lời: Nhân viên C&B cũng mức lương riêng, cũng tương đối cao hơn các bộ phận khác ở mức chuyên viên. Nếu lên được quản lý, mức lương sẽ còn cao hơn nữa, và thay đổi phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc và năng lực của bản thân. 

Làm C&B có phải am hiểu luật không?

Trả lời: Đây không phải vị trí chuyên về tư vấn luật nên không cần am hiểu luật. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn có thể tìm hiểu về luật lao động để phục vụ cho công việc hiện tại, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bắt nhịp nhanh hơn với công việc. 

Production manager là gì

Có thể nói, C&B là một ngành nghề được nhiều người mong muốn gắn bó thế nhưng đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao thì mới phát triển lâu dài được. Hy vọng bạn đã hiểu thêm ngành C&B là qua bài viết này, yêu cầu của ngành nghề và lộ trình thăng tiến trong nghề. Nếu như định hướng tương lai bạn sẽ làm C&B, thì ngoài việc tìm hiểu C&B là gì ra, bạn cần bổ sung các kiến thức khác về lĩnh vực nhân sự, từ kiến thức cơ bản đến nâng cao, chịu khó học hỏi từ những người đi trước để tích góp kinh nghiệm cho bản thân. Không những thế, tại chuyên mục Blog nhân sự của MPHR cũng có rất nhiều các bài viết hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo bài viết mới nhất “ISTP là gì” của chúng tôi nhé.

Tags: C&B là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166