Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Lương 3P: Hé lộ sự thật bạn nên biết

Doanh nghiệp nên trả lương cho nhân viên như thế nào là chính xác nhất? Trả lương 3P có đảm bảo công bằng hay không? Những câu hỏi này được giao cho ban quản trị và bộ phận nhân sự. Muốn nhân viên nhận được số tiền xứng đáng với đóng góp cho công ty, công ty giữ chân được người tài không phải chuyện dễ. Thực tế, tiền lương không chỉ có một khoản duy nhất mà bao giờ cũng được chi phối bởi nhiều yếu tố. Ở cùng một vị trí công việc thì những nhân sự có thực lực vẫn sẽ nhận được mức lương cao hơn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xây dựng công thức tính lương 3P. Hệ thống lương 3P cũng được sử dụng rộng rãi. Để giúp quý độc giả hiểu hơn về hệ thống lương này, MPHR sẽ cung cấp những thông tin sau đây:

Trả lương 3P là gì?

Khái niệm hệ thống lương 3P được hiểu là phương pháp tính toán tiền lương dựa theo 3 yếu tố cơ bản gồm:

  • P1 (Pay for Position): Lương cần trả cho vị trí công việc.
  • P2 (Pay for Person): Lương theo năng lực của người giữ vị trí công việc.
  • P3 (Pay for Performance): Lương thanh toán cho kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc.

Lương 3P là gì?

Lương 3P là gì?

Cả 3 yếu tố này được kết hợp đồng thời nhằm trả lương cho nhân viên đúng với khả năng và giá trị họ mang lại. Hệ thống lương này giúp khắc phục những nhược điểm của cách trả lương trước đây chỉ chú trọng đến bằng cấp, thâm niên… Lương 3P là một giải pháp win-win, mang lại lợi ích cho cả người lao động và chủ doanh nghiệp.

Lương Gross & Net là gì? Cách tính lương Gross sang Net chuẩn

Công thức tính lương 3P

Lương 3P được tính theo công thức sau đây:

Bước 1: Xây khung lương dựa theo vị trí

Doanh nghiệp cần chuẩn hóa cơ cấu tổ chức và xây dựng bộ định chuẩn chức danh. Điều này là nền tảng quan trọng để xây dựng và phát triển P2 và P3. Đến đây, chúng ta cần đặc biệt đầu tư nguồn lực chất lượng để định danh các vị trí cách rõ ràng và khoa học. Để có một bộ định chuẩn chức danh chính xác, nhà quản trị cần nghiên cứu kĩ đặc trưng của ngành.

Bước 2: Xây dựng bảng lương theo năng lực

Hệ thống lương theo năng lực được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá của người quản lý trực tiếp. Người quản lí sẽ làm rõ khoảng lương cố định của một vị trí tương ứng với các nhiệm vụ công việc cụ thể. Đồng thời, người quản lí cũng cần xây dựng quy chế thăng cấp, nâng lương phù hợp.

Hệ thống lương 3P

Hệ thống lương 3P

Bước 3: Xây dựng bảng lương theo hiệu quả

Để xây dựng hệ thống lương theo hiệu quả cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

  • Doanh nghiệp cần có mục tiêu chiến lược
  • Phân bổ thành từng nhóm mục tiêu con và KPI xuống các cấp độ thấp hơn
  • Xác lập công thức tính lương thưởng dựa trên KPI/ hiệu quả công việc đạt được
  • Thường xuyên đánh giá hiệu suất công việc định kỳ (thông thường theo tháng/ quý)

Có nhiều hình thức để đánh giá hiệu suất công việc như: tự đánh giá, đánh giá chéo trong team nhóm, đánh giá trực tiếp từ quản lý, khảo sát từ đối tác, khách hàng… Hiệu suất công việc cũng có thể được thể hiện qua kết quả công việc của cá nhân hoặc của phòng ban/ dự án mà cá nhân đó tham gia. Ngoài ra, việc xem xét thành tích của cả team cũng được coi là biện pháp hữu dụng để đánh giá.

Cách tính hệ số lương cơ bản

Bước 4: Áp dụng tính lương và tối ưu hóa bằng phần mềm tự động

Sau khi xây dựng công thức tính lương cần ban hành quy chế chính thức, tiến hành đưa vào hệ thống lương 3P và thực hiện điều chỉnh tối ưu khi cần thiết.

Trong quá trình xây dựng quy chế lương, cần tránh tác động tiêu cực đến năng suất làm việc hay mức độ hài lòng của nhân viên. Cơ chế lương mới cần đảm bảo được tính chính xác và minh bạch. Doanh nghiệp nên thay thế các giải pháp tính lương thủ công bằng các phần mềm chấm công, tính lương tự động để đảm bảo hiệu quả hơn.

Thành phần lương 3p

Thành phần lương 3p

Lưu ý khi trả lương theo phương pháp 3P

Hệ thống lương 3P cần được áp dụng một cách linh hoạt và không phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng được quy chế lương này. Để áp dụng quy chế này cần đánh giá lại năng lực nhân viên để sắp xếp lại mức lương cho phù hợp.

Quá trình đánh giá năng lực có thể bị chi phối bởi yếu tố cảm tính. Chưa kể việc giữa các phòng ban có thể xảy ra tranh cãi bởi đánh giá thiếu khách quan. Do đó, rủi ro khi xây dựng cơ chế lương 3P đó là mất đoàn kết nội bộ. Ngoài ra, một số công ty khi chuyển sang chế độ lương mới nhưng vẫn duy trì phụ cấp, thâm niên làm phá vỡ tính công bằng, khiến cho hệ thống trở nên rắc rối hơn.

Dịch vụ tính lương, quản lý lương trọn gói, chuyên nghiệp

Như vậy, lương 3P được thiết kế để dung hòa các yếu tố quyền lợi nhân viên và lợi ích của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy đa phần doanh nghiệp chuyển sang triển khai chế độ tính lương này là doanh nghiệp đang quản trị nhân sự hiệu quả và đã có được nền tảng phát triển bền vững. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề về quy chế tính lương hay gặp khó khăn trong việc quản trị nhân sự, MPHR sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp nhất. Thông tin về lương 3P được chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được khó khăn trong quá trình tính lương thưởng mỗi tháng, chú trọng đến việc điều hành, phát triển con người và tăng trưởng kinh doanh.

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166