Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Cách tính lương tháng 13 đầy đủ nhất cho người lao động

Quy định về cách tính lương tháng 13 được nhiều người lao động quan tâm. Lương tháng 13 được xem là một khoản phúc lợi mà người lao động nhận được khi kí kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp. Khoản lương này được người lao động cân nhắc trước những lựa chọn công việc khác nhau của mình. Người lao động và doanh nghiệp sẽ cùng nhau thỏa thuận về khoản lương tháng 13 dựa trên nhiều yếu tố khác nhau sao cho phù hợp nhất với cả hai bên. 

Lương tháng 13 thường được chi trả vào dịp Tết âm lịch. Điều này khiến cho nhiều người lao động nhầm tưởng rằng đây là tiền thưởng cuối năm, là quyền lợi mặc định mà mình nhận được. Điều này hoàn toàn không đúng bởi cách tính lương tháng 13 hoàn toàn được xác định theo một công thức khác.

Cách tính lương tháng 13 cho người lao động

Cách tính lương thưởng tháng 13 thường được áp dụng đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp từ đủ 01 tháng trở lên. Theo đó, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính lương tháng thứ 13 khác nhau. Dưới đây, công ty nguồn lực MP sẽ chia sẻ điều kiện và cách tính lương tháng 13 năm 2022 được sử dụng phổ biến nhất trong các doanh nghiệp.

Điều kiện được tính lương tháng 13

Do lương tháng 13 không phải là một khoản tiền bắt buộc phải chi cho người lao động theo quy định của pháp luật nên mỗi doanh nghiệp có thể có cách tính khoản lương này khác nhau. Khi đó, lương tháng 13 sẽ tùy thuộc vào cơ chế, tình hình kinh doanh, số lượng nhân sự của doanh nghiệp.

Để được hưởng lương tháng 13 người lao động cần đáp ứng một số điều kiện nhất định của doanh nghiệp

Lương tháng 13 là gì? Để được hưởng lương tháng 13 người lao động cần đáp ứng một số điều kiện nhất định của doanh nghiệp

Lương tháng 13 có tính thời gian thử việc không? Điều kiện để được hưởng lương tháng thứ 13 sẽ được cân đối tùy theo từng doanh nghiệp và được áp dụng cho toàn thể người lao động. Theo đó, khoản lương này thường được trả cho người lao động khi họ đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu chung sau: Đã hết thời gian thử việc tại doanh nghiệp và có thời gian làm việc liên tục thực tế từ đủ 01 tháng trở lên (tính đến hết ngày 31/12 (Dương lịch) của năm đó). Đồng thời, người lao động được hưởng lương tháng 13 vẫn đang làm việc tại công ty vào ngày 31/12. Theo đó, nếu người lao động chưa hết thời gian thử việc tính đến hết 31/12 thì sẽ không nhận được khoản lương tháng 13.

Payroll là gì

Cách tính lương tháng 13 theo tiền lương trung bình

Theo luật lương tháng 13 mới nhất 2022, cách tính khoản lương này thường được áp dụng như sau:

  • Nếu người lao động làm đủ 12 tháng trở lên (bao gồm cả thời gian thử việc) thì cuối năm dương lịch sẽ nhận được khoản thưởng tương đương 1 tháng lương.
  • Nếu người lao động không làm đủ 12 tháng (hoặc có điều chỉnh tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì sẽ tính thưởng theo tỉ lệ tương đương.

Nhiều doanh nghiệp áp dụng cách tính lương của tháng 13 dựa theo tiền lương trung bình

Nhiều doanh nghiệp áp dụng cách tính lương của tháng 13 dựa theo tiền lương trung bình

Công thức và hàm tính lương tháng 13 theo tiền lương trung bình sẽ được quy định cụ thể như sau:

Mức lương tháng 13 = TLTB 12 tháng (TLTB: tiền lương trung bình)

Ví dụ: Chị A có mức lương từ tháng 01/2021 – 10/2021 là 10 triệu đồng/tháng; từ tháng 11/2021 là 13 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức lương tháng 13 của chị A sẽ được tính như sau: [(10 triệu đồng x 10 tháng ) + (13 triệu đồng x 2 tháng)]/12 tháng = 10,5 triệu đồng.

Đối với người lao động làm chưa đủ 12 tháng sẽ có công thức tính lương tháng 13 theo tiền lương trung bình như sau:

Mức lương tháng 13 = M/12 * TLTB

  • M là thời gian làm việc trong năm của người lao động được tính thưởng
  • TBTL là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động đã làm việc tại doanh nghiệp.

Ví dụ: Anh A làm việc chính thức tại công ty X từ tháng 10/2021, tính đến hết tháng 12/2021 là 02 tháng, mức lương là 10 triệu đồng/tháng.

Mức lương tháng 13 của anh A khi đó sẽ được tính như sau: (2 tháng/12 tháng) x 10 triệu đồng = 1,6 triệu đồng. 

Hệ số lương cơ bản theo công thức tính mới nhất năm 2022

Cách tính lương tháng 13 theo lương tháng 12

Nhiều doanh nghiệp hiện đang áp dụng cách tính lương thưởng tháng 13 đối với người lao động bằng đúng số lương tháng 12 mà họ nhận được.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhiều doanh nghiệp áp dụng cách tính lương tháng 13 dựa theo chính mức lương tháng 12.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhiều doanh nghiệp áp dụng cách tính lương tháng 13 dựa theo chính mức lương tháng 12.

Công thức tính được xác nhận như sau:

Mức lương tháng 13 = Mức lương tháng 12

Dựa theo công thức này cả hai bên là: người sử dụng lao động và người lao động có thể dễ dàng tính được mức lương thưởng mà mình nhận được khi kết thúc một năm làm việc. Đây được xem là ví dụ cách tính lương tháng 13 đơn giản, dễ hiểu nhất được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Dịch Vụ Quản Lý Và Chi Hộ Tiền Lương, Chính Sách Nhân Sự Của MPHR

Quy định về cách tính và chi trả tiền lương tháng 13

Trên thực tế, không có công văn về lương tháng 13 theo quy định của pháp luật và từ đó có thể thấy doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 cho người lao động. Nhiều người lao động vẫn lầm tưởng đây là khoản tiền lương bắt buộc và không hiểu rõ về khoản lương này. 

Lương tháng 13 thực chất phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động tại thời điểm mà cả hai bên kí kết hợp đồng lao động. Như vậy, lương tháng 13 được hiểu đơn giản là một chế độ đãi ngộ được nhiều doanh nghiệp sử dụng để thu hút nhân lực cùng hợp tác.

Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động không?

Không có văn bản pháp luật nào đưa ra quy định bắt buộc doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho người lao động. Bởi vậy mà cách tính lương tháng 13 năm 2022 cũng được cân đối dựa theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động và tình hình kinh doanh thực tế của công ty. Lương tháng 13 sẽ được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc hợp đồng lao động mà cả hai bên đã kí kết.

Lương tháng 13 thực chất là một khoản tiền thưởng không bắt buộc mà doanh nghiệp trả cho người lao động

Lương tháng 13 thực chất là một khoản tiền thưởng không bắt buộc mà doanh nghiệp trả cho người lao động

Nếu không có thỏa thuận ban đầu về lương tháng 13 thì việc trả lương phụ thuộc vào quyết định của chủ doanh nghiệp. Khoản tiền lương thưởng tháng 13 khi đó sẽ dựa vào kết quả sản xuất kinh doanh trong năm của doanh nghiệp và kết quả làm việc thực tế cũng như những đóng góp của người lao động.

Lương tháng 13 có đóng bảo hiểm xã hội không?

Dựa theo Công văn 560/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định: Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động không bao gồm tiền lương tháng thứ 13 và tiền thưởng dựa theo đánh giá kết quả công việc hàng năm. Tóm lại, lương tháng 13 không thuộc khoản lương đóng bảo hiểm xã hội.

Lương tháng 13 có tính đóng thuế TNCN không?

Theo điểm a khoản 2 Điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành: Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công được coi là thu nhập chịu thuế của người lao động.

Trong khi đó, lương tháng 13 là một khoản thu nhập vốn có tính chất tiền lương, tiền công. Do đó, lương tháng 13 cũng thuộc diện cần tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Lương Gross & Net là gì? Cách tính lương Gross sang Net chuẩn

Mẫu bảng tính lương tháng 13

Hàm tính lương tháng 13 sẽ được xác định tùy theo quy định của từng công ty hay doanh nghiệp. Thông thường mẫu tính bảng lương tháng 13 sẽ bao gồm những nội dung chính sau đây:

  • Phía bên trái của mẫu bảng thanh toán lương 13 cần có đầy đủ thông tin của đơn vị/doanh nghiệp và bộ phận được nhận thưởng.
  • Phía bên tay phải ở vị trí các cột A, B, C thì bạn sẽ cần điền thứ tự gồm họ và tên, chức vụ của người được hưởng tiền lương tháng 13.
  • Cột 1 sẽ là nội dung của mức lương hiện tại đang được hưởng để có thể tính được lương mỗi tháng.
  • Cột 2 và 3 cần ghi rõ thông tin về loại tiền thưởng mà người lao động được xét duyệt cùng với số tiền được thưởng theo từng loại đó.
  • Ngoài ra, bảng tính lương tháng 13 cần có cột thể hiện chữ ký của người được nhận tiền thưởng.

Lương tháng 13 được lập theo bảng tính chi tiết để quản lý dễ dàng hơn

Lương tháng 13 được lập theo bảng tính chi tiết để quản lý dễ dàng hơn

Sau khi lập mẫu bảng cho thấy cách tính lương tháng 13 excel, Ban Tài chính và ban kế toán có nhiệm vụ ghi chi tiết theo từng bộ phận, phòng ban. Cùng với mẫu bảng tính lương tháng 13 sẽ có chữ ký của người lập ra bảng thanh toán, chữ ký của kế toán trưởng và chữ ký giám đốc của đơn vị.

Tải mẫu bảng lương cá nhân 2022

Như vậy, từ những thông tin về cách tính lương tháng 13 của doanh nghiệp cho người lao động được chia sẻ ở bài viết trên đây có thể giúp bạn thêm hiểu hơn về những quy định liên quan đến lương thưởng cho người lao động. Vấn đề lương thưởng tháng 13 sẽ được áp dụng linh hoạt theo tình hình kinh doanh và theo chế độ thu hút nhân sự của doanh nghiệp. Dựa theo đó mà khoản lương này có thể có sự chênh lệch giữa các doanh nghiệp. Đồng thời, cách tính lương tháng 13 cũng nhằm đảm bảo được quyền lợi của người lao động tại các doanh nghiệp hiện nay. Đây là khoản phúc lợi mà người lao động đặc biệt quan tâm nên cần có sự thỏa thuận, trao đổi rõ ràng khi ký kết hợp đồng lao động giữa cả hai bên để tránh những phát sinh khi tính lương về sau.

Tags: Cách tính lương tháng 13

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166