Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Sở đoản là gì? Cách trả lời về sở đoản khéo léo nhất

Nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi: Sở đoản là gì?” với ứng viên của mình trong những buổi phỏng vấn. Thông thường, bất kể ứng viên nào cũng có những sở trường và sở đoản riêng. Vì thế, khi tham gia phỏng vấn, làm sao để ứng viên có thể trả lời câu hỏi này một cách khéo léo, tinh tế nhưng vẫn đảm bảo sự trung thực lại không phải chuyện dễ dàng.

Câu hỏi về sở đoản cũng là cách để nhà tuyển dụng khai thác thông tin và xem xét đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng. Khi nhận được câu hỏi sở đoản là gì?” bạn hãy thành thật nói về những khuyết điểm của bản thân và hướng khắc phục biến sở đoản thành sở trường. Tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây để có thêm những tips phỏng vấn “ăn điểm” với nhà tuyển dụng.

Sở đoản là gì? Sở đoản tiếng Anh là gì?

Trái ngược với sở trường, sở đoản là những điểm yếu, những điều mà bạn chưa rõ, không thể thực hiện nó một cách tốt nhất. Nói về sở đoản của bản thân không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi bạn trình bày nó trước nhà tuyển dụng. Khi nhận được câu hỏi từ nhà tuyển dụng về vấn đề này, bạn đừng vội liệt kê sở đoản của mình mà hãy sắp xếp, lựa chọn những sở đoản ít ảnh hưởng đến công việc tương lai của bạn nhất.

Sở đoản là gì? Sở đoản tiếng Anh là gì?

Sở đoản là gì? Câu hỏi về sở đoản thường được nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên

Cách tốt nhất cho ứng viên khi trả lời câu hỏi về nhược điểm của bản thân là hãy nhấn mạnh vào những điều tích cực và giảm bớt điểm yếu tới mức thấp nhất có thể. Bạn cũng có thể nói về những sở đoản hài hước như: dễ bị nhầm lẫn màu sắc, ngoài món luộc các món còn lại đều là sở đoản….

Sở trường là gì

Phân biệt sở trường và sở đoản

Sở trường và sở đoản có nhiều điểm khác biệt: Nếu sở trường dùng để nói về thế mạnh bản thân, những việc mà bạn có thể làm tốt nhất thì sở đoản lại hoàn toàn trái ngược. 

Sở đoản có thể chỉ mang tính tạm thời hoặc hình thành trong một giai đoạn nhất định bởi nó hoàn toàn có thể thay đổi. Tuy nhiên, cũng có những người có sở đoản hình thành từ rất lâu và rất khó để loại bỏ. Nhược điểm có thể khắc phục được hay không còn phụ thuộc vào yếu tố cá nhân mỗi người. Ví dụ về sở đoản của bản thân có thể khắc phục như: Nỗi lo sợ đứng trước đám đông, khả năng giao tiếp kém…

Cách xác định sở đoản của bản thân là gì?

Câu hỏi về khái niệm sở đoản là gì đã có lời giải đáp. Vậy xác định sở đoản của bản thân như thế nào? Để khắc phục được hạn chế của bản thân bạn cần xác định rõ nhược điểm đó là gì. Để xác định những sở đoản của bản thân bạn hãy tham khảo một số phương pháp của MPHR sau:

Tham khảo mọi người xung quanh

Người thân xung quanh bạn chính là những người nhận ra và hiểu rõ nhất về sở trường, sở đoản của bạn. Vì thế, việc nhờ bạn bè thân thiết nhận xét và chỉ ra sở đoản của mình cũng là một cách giúp bạn nhận ra hạn chế của bản thân.

Hãy nhìn nhận những nhận xét từ phía người thân theo hướng tích cực nhất để hiểu rõ hơn về hạn chế của mình. Đây là cách tốt nhất để bạn sửa đổi và phát triển bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn để hiểu rõ hơn về sở đoản của mình.

Sở trường sở đoản là gì? Sở trường và sở đoản có sự khác biệt rõ ràng

Sở trường sở đoản là gì? Sở trường và sở đoản có sự khác biệt rõ ràng

Chủ động tìm kiếm

Chủ động tìm kiếm và xác nhận những yếu tố tác động đến tính cách, thói quen của bạn cũng là cách tốt nhất để hạn chế những sở đoản. Hơn hết, bạn cần biết chủ động tìm kiếm cho mình những cách để loại bỏ thói quen hoặc sở đoản tiêu cực.

Làm bài trắc nghiệm sở đoản

Nếu bạn còn băn khoăn về những sở đoản của bản thân thì việc thực hiện một bài trắc nghiệm sở đoản. Bài trắc nghiệm sẽ giúp bạn sàng lọc những yếu tố liên quan đến tính cách, công việc… Dựa theo kết quả khảo sát mà bạn đã thực hiện để khắc phục những hạn chế của bản thân.

Tham gia chương trình hướng nghiệp, hội thảo chuyên đề

Chương trình hướng nghiệp hay giao lưu chuyên đề, các chuyên gia tư vấn cũng sẽ giúp bạn tìm ra được sở đoản của bản thân là gì.

Sở đoản cá nhân là gì? Muốn phát triển năng lực của bản thân bạn cần lắng nghe và chủ động khắc phục sở đoản

Sở đoản cá nhân là gì? Muốn phát triển năng lực của bản thân bạn cần lắng nghe và chủ động khắc phục sở đoản

Một vài chương trình hướng nghiệp hoặc hội thảo về các chủ đề phát triển bản thân sẽ giúp bạn “bước ra vùng an toàn”. Bạn có thể đăng kí tham gia để loại bỏ dần những hạn chế của bản thân và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Phương pháp khắc phục biến sở đoản thành sở trường

Nếu bản thân bạn có quá nhiều sở đoản thì đây sẽ là một cản trở lớn trên con đường phát triển của bạn. Do đó, việc nhận biết hạn chế là chưa đủ. Bạn cần tìm ra phương pháp khắc phục sở đoản và biến nó thành sở trường của bản thân.

Sau khi đã hiểu rõ Sở đoản là gì, vậy phương pháp để biến sở đoản thành sở trường như thế nào? Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn khắc phục sở đoản và biện pháp biến nó thành ưu thế của riêng bạn:

Nhờ bạn bè, người thân hướng dẫn, nhắc nhở

Bạn bè và người thân xung quanh chính là những người hiểu rõ sở đoản của bạn nhất. Vì thế, để khắc phục sở đoản này bạn hãy nhờ họ nhắc nhở và hãy lắng nghe ý kiến của họ và sửa đổi nhược điểm của bản thân.

Không ngừng học hỏi và nâng cao năng lực bản thân

Học hỏi hoàn thiện bản thân là cách tốt nhất để khắc phục sở đoản. Sở đoản của bạn có thể là do nhất thời hoặc đã hình thành từ lâu. Tuy nhiên, sở đoản là điều có thể thay đổi và thay đổi nó như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn.

Nâng cao năng lực bản thân hằng ngày chính là cách tốt nhất để hoàn thiện bản thân. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn tự biến sở đoản thành sở trường của riêng mình.

Tham gia, bổ trợ bằng các lớp học kỹ năng

Học thêm một kỹ năng mới để đẩy lùi những hạn chế của bản thân là cách tốt nhất để bạn hoàn thiện bản thân. Kỹ năng mới có thể liên quan trực tiếp tới công việc của bạn hoặc có tác dụng gián tiếp giúp bạn phát triển hơn. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong tương lai.

Tham gia một số lớp học kĩ năng cũng là cách để bạn phát triển năng lực cá nhân một cách tốt nhất

Tham gia một số lớp học kĩ năng cũng là cách để bạn phát triển năng lực cá nhân một cách tốt nhất

Cách trả lời câu hỏi về sở đoản khi phỏng vấn

Để  có câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi: “sở đoản là gì?”, trước hết bạn cần hiểu thật rõ những sở đoản của bản thân mình. Hãy khéo léo để nói về những sở đoản này và lồng ghép chúng cùng với các sở trường cá nhân.

Bạn cũng có thể liệt kê một vài sở đoản và chú ý trình bày chúng một cách ngắn gọn nhất có thể. Hãy để các sở trường của bạn bổ trợ cho những khuyết điểm.

Ví dụ: Bạn có thể nói về sở đoản chậm chạp của mình bằng cách khéo léo nói rằng mình thường tỉ mỉ trong công việc nên có đôi khi mất khá nhiều thời gian vào việc đó…

Năng lực sở đoản là gì? Nói về sở đoản một cách tinh tế và khéo léo là cách giúp bạn "ghi điểm" với nhà tuyển dụng

Năng lực sở đoản là gì? Nói về sở đoản một cách tinh tế và khéo léo là cách giúp bạn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Bạn cũng có thể đưa ra một vài ví dụ về sở trường và sở đoản của bản thân để nhà tuyển dụng có thể thấy rằng bạn là người biết nhìn nhận và tự đánh giá năng lực bản thân một cách tốt nhất.

Hãy nói về sở đoản của bản thân một cách trung thực và tự tin nhất bởi chúng ta không ai là hoàn hảo. Điều quan trọng là bạn cần biết nhìn nhận và quyết tâm khắc phục nhược điểm của mình.

Cách trình bày sở đoản của bản thân trong CV

Khi lựa chọn những sở đoản để viết vào bản CV hãy thật tinh tế chọn từ 1 đến 3 sở đoản để nói về nó. Bạn không nên liệt kê quá nhiều khuyết điểm bởi không nhà tuyển dụng nào thích CV có quá nhiều nhược điểm.

Hãy nói đôi chút về những sở đoản này để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có sự cố gắng trong việc khắc phục yếu điểm. Bạn nên chuẩn bị để nói tới một vài ví dụ về sở đoản của bản thân trong buổi phỏng vấn của mình.

Tinh thần trách nhiệm là gì

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn thông tin trả lời câu hỏi:sở đoản là gì?” đầy đủ và thông minh nhất. Nói về sở đoản của bản thân không phải là một điều dễ dàng đặc biệt là khi trả lời phỏng vấn. Hãy trung thực khi nói về nhược điểm của bản thân và khéo léo đan cài cũng những yếu tố hài hước hoặc các sở trường thay thế khác.

Nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi:Sở đoản là gì?” mà còn mong muốn ứng viên của mình biết cách giải quyết những sở đoản, biến sở đoản thành sở trường. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn ứng viên có thể tự tin hơn trong các buổi phỏng vấn, hoàn thiện kĩ năng của bản thân để phát triển nghề nghiệp tương lai.

Tags: Sở đoản là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166