Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

ENTP là gì? Sự thú vị của nhóm tính cách ENTP?

Đối với những ai quan tâm đến trắc nghiệm tính cách, chắc hẳn các bạn sẽ tò mò không biết ENTP là gì. Có thể bạn chưa biết, chỉ có khoảng 3% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Đôi khi, tính cách này không được ủng hộ trong đám đông, nhưng liệu họ có điểm mạnh gì khiến chúng ta phải chú ý không? Thông thường, các ENTP rất nhanh trí, có tính cách độc đáo và chiếm ưu thế trong các cuộc tranh luận học thuật. Ở một số lĩnh vực nhất định, người thuộc tính cách ENTP lại là những người xuất sắc, vượt qua thành công những thử thách, nhận được nhiều sự ngưỡng mộ từ mọi người. Hãy cùng MPHR tìm hiểu tính cách ENTP là gì, điểm mạnh, điểm yếu và các công việc phù hợp ở trong bài viết này nhé!

ENTP là gì?

ENTP là một loại tính cách đặc trưng của con người, được ghép từ 4 chữ Extraversion, iNtuition, Thinking, Perception. Người ta gọi ENTP là người phát minh (The Inventor) bởi họ đam mê mãnh liệt với việc cho ra đời các ý tưởng mới, hoàn thiện chúng và đưa đến cho mọi người. ENTP là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Rational (Người minh mẫn) .

ENTP là gì? Sự thú vị của nhóm tính cách ENTP?

ENTP là gì? Sự thú vị của nhóm tính cách ENTP?

ISTP là gì? Đặc điểm tính cách, công việc, sự nghiệp của ISTP

Đặc điểm của nhóm tính cách ENTP là gì?

ENTP được đánh giá là những người thông minh, hướng ngoại, lanh lợi. Họ có khả năng sáng tạo linh hoạt, tháo vát trong mọi công việc. Họ có lợi thể, có độ cảm xuất sắc khi đưa ra các giải pháp mới mẻ, độc đáo khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, họ thường không lên kế hoạch trước cho một dự án nào cả. 

Bên cạnh đó, ENTP cũng có hiểu biết sâu sắc về các mối quan hệ xung quanh. Họ sẽ biết cách làm thế nào để tận dụng và cải thiện những mối quan hệ đó. Họ là người không thích phán xét ai, đồng thời rất khéo léo, cởi mở khi giao tiếp. Với đầu óc nhanh nhạy cùng khả năng ngôn ngữ linh hoạt, ENTP xứng đáng trở thành người lãnh đạo trong một tập thể. 

Đặc điểm của nhóm tính cách ENTP là gì?

Đặc điểm của nhóm tính cách ENTP là gì?

Người mang tính cách ENTP sẽ là sự hòa hợp của bốn loại tính cách nhỏ như sau:

 • Extraversion: Thích hướng ngoại, thích được thúc đẩy, biết cách tạo ra năng lượng dành cho những người xung quanh;
 • iNtuition: Biết cách sử dụng trực giác nhiều hơn là cảm nhận, vì vậy họ tập trung sự chú ý vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ, biết nhìn xa, trông rộng.
 • Thinking: Dùng nhiều lý trí hơn là cảm xúc, coi trọng các yếu tố khách quan hơn là yếu tố cá nhân. Khi đưa ra một quyết định thì thường dựa vào sự logic.
 • Perception: Nhìn nhận một cách linh hoạt các vấn đề và có thể thay đổi tùy hoàn cảnh.

Điểm mạnh và điểm yếu của ENTP trong công việc

Bất kỳ tính cách nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu cần được khám phá. Khi hiểu rõ điểm mạnh của bản thân, chúng ta có thể phát triển đẩy mạnh chúng, đồng thời hạn chế, khắc phục những điểm yếu vẫn đang tồn tại. 

Điểm mạnh của ENTP là gì?

Đa số các ETNP là những người rất thông thái, thích học hỏi, ham tích lũy kiến thức và thường thành công khi làm những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, giải pháp mới mẻ và táo bạo. 

Hơn thế nữa, họ thường suy nghĩ rất nhanh, nhạy bén trong mọi thứ. Ở bất kỳ cuộc thảo luận nào, họ cũng là người đưa ra ý tưởng mới một cách nhanh chóng, và khi phản biện họ cũng không để mình bị lép vế. Chính sự tự tin khiến họ trở nên thật lôi cuốn, có sức hút với những người xung quanh.

Khi đối mặt với bất kỳ vấn đề gì, người thuộc tính cách ENTP dễ dàng tìm ra giải pháp khả thi bởi họ dùng lý trí và logic và phân tích, không để cảm xúc xen lẫn công việc. Ngoài ra, ENTP còn không ngần ngại đề xuất những ý tưởng đột phá, mới lại và sẵn sàng tiên phong thử nghiệm. Chính sự tràn trề năng lượng trong công việc giúp cho họ bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu vấn đề và giải pháp cho những gì họ cảm thấy hứng thú. 

Điểm yếu của ENTP là gì?

Đôi lúc, sự thích tranh luận của ENTP mang lại sự khó chịu cho người đối diện, nhất là với những người có xu hướng ổn định hoặc khá nhạy cảm. Trong công việc, sự tràn trề năng lượng, đôi lúc quá khích, đồng thời nghĩ ra nhiều ý tưởng cùng một lúc khiến cho họ khó khăn để tập trung giải quyết một vấn đề nhất định. Nếu như rơi vào những môi trường ổn định, họ sẽ dễ bị chán nản và thất bại.

Mặc dù các ý tưởng mới mẻ thường xuất phát từ ENTP nhưng họ lại không thích triển khai thực hiện chúng, đồng thời ít quan tâm đến tiểu tiết, đến việc kiểm tra mọi khâu trong quá trình thực hiện. Hơn thế nữa, việc sử dụng quá nhiều lý trí cũng làm cho họ trở nên thiếu khoan dung, độ lượng, không giỏi trong việc thấu hiểu, thông cảm cho người khác. 

Các công việc phù hợp với nhóm tính cách ENTP

Vậy là chúng ta đã nắm được điểm mạnh và điểm yếu của nhóm tính cách ENTP là gì?. Những đặc điểm trên sẽ giúp các bạn tự nhìn nhận được bản thân phù hợp với ngành nghề nào. Dưới đây là một vài gợi ý của MPHR về ngành nghề mà các bạn ENTP có thể tham khảo gồm có:

 • Doanh nhân, người làm kinh doanh, người bán hàng
 • Kỹ sư, luật sư
 • Nhà khoa học, nhà tâm lý học
 • Diễn viên
 • Marketer 
 • Lập trình viên, phân tích dữ liệu

ENTP trong mối quan hệ giao tiếp

ENTP được đánh giá là những người giao tiếp hoạt bát, nhanh nhạy. Họ thích tạo sự kết nối với những người xung quanh, đồng thời đam mê khám phá các thông tin mà họ nhận được. ENTP yêu thích thảo luận về các giải pháp, những ý tưởng độc đáo, sáng tạo. Vậy ENTP là gì trong mối quan hệ với các nhóm tính cách khác? ENTP hợp với tính cách nào? Cụ thể:

 • Đối với INTP, ENTJ, ENFP, ENTP bộc lộ tính cách tương đồng và nhiều điểm chung nên rất dễ để chia sẻ các giá trị, sở thích và tiếp cận họ.
 • Đối với INTJ, INFP, ESTP, ENFJ, ENTP có khác biệt nhưng lại cảm thấy bị thu hút bởi những điểm khác biệt đó. 
 • Đối với INFJ, ISTP, ESTJ, ESFP,ENTP sẽ gặp khó khăn để tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Thế nhưng chỉ cần cho thêm thời gian, họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau.
 • Đối với ESFJ, ISFJ, ISTJ, ISFP, ENTP nên tránh va chạm và tương tác bởi nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ENTP. Thế nhưng, nếu có thế phát triển được mối quan hệ thì đây là cơ hội để ENTP học hỏi cực kỳ nhiều, thách thức luôn đi kèm cơ hội.

>> Có thể các ENTP quan tâm: Cách trả lời mail xác nhận phỏng vấn dễ ghi điểm

Các nguyên tắc “vàng” giúp ENTP thành công

Nguyên tắc thành công của nhóm tính cách ENTP là gì? Các ENTP hãy cùng lưu lại một số nguyên tắc quý báu để giúp bản thân trở nên thật thành công nhé!

 • Luôn trau dồi, không ngừng phát huy thế mạnh của mình.
 • Dũng cảm đối diện với điểm yếu của bản thân, cố gắng khắc phục chúng
 • Học cách chia sẻ với người khác, thư giãn và tận hưởng cuộc sống.
 • Cố gắng tìm hiểu những người xung quanh, lắng nghe và bộc lộ cảm xúc của mình.
 • Thoát ra vùng an toàn của bản thân, luôn có trách nhiệm với bản thân.
 • Thận trọng, lạc quan và tin tưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Độ phổ biến của nhóm ENTP

Chỉ có khoảng 3% dân số mang loại tính cách ENTP. Vậy nên phần lớn thời gian ENTP thường dành để mở mang vốn hiểu biết của mình, đam mê tranh luận và suy nghĩ logic, sáng tạo. ENTP luôn hứng thú khi giải quyết khó khăn, họ cũng rất giỏi trong việc tùy cơ ứng biến và tìm ra giải pháp sáng tạo. Đó cũng là lý do mà cuộc sống của các ENTP luôn tràn ngập cơ hội tiềm năng.

Độ phổ biến của nhóm ENTP

Extraversion là gì? Độ phổ biến của nhóm ENTP là gì?

Những người nổi tiếng có tính cách ENTP

 • Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt
 • Nhà phát minh ra điện thiên tài Thomas Edison
 • Hoàng hậu của nước Nga Catherine the Great
 • Đồng sáng lập Apple cùng với Steve Jobs – Steve Wozniak
 • Voltaire nhà triết học cực kỳ nổi tiếng

INFJ là gì? Nhóm ISTP có tính cách gì thú vị?

Qua bài viết trên, chắc bạn đã hiểu hơn về ENTP là gì. Dù bạn mang tính cách ENTP hay bạn mang nhóm tính cách khác, hãy tự tin vào bản thân, phát triển những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu để luôn sẵn sàng chào đón những cơ hội mới trong cuộc sống nhé. Nếu như bạn vẫn chưa thực sự hiểu về con người ENTP là gì, bạn chỉ cần làm việc thật chăm chỉ, đối xử thật tốt với mọi người. Hy vọng những người mang tính cách ENTP nói riêng, và những người thuộc nhóm tính cách khác nói chúng sẽ luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn có thể tiếp tục theo dõi những bài viết về các nhóm tính cách khác như ISTP, ESFJ,..ở các bài viết khác của MPHR nhé!

Tags: ENTP là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166