Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Teamwork là gì? 8 kỹ năng cần có để hoạt động teamwork hiệu quả

Định nghĩa Teamwork là gì? Teamwork có vai trò gì trong cuộc sống và công việc? Kỹ năng teamwork cần có những gì? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ai cũng cần có kỹ năng teamwork, nhất là khi phỏng vấn xin việc, nếu bạn có kĩ năng làm việc nhóm tốt chính là một lợi thế trong mắt nhà tuyển dụng.

Kĩ năng teamwork quan trọng là thế nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa dành thời gian tìm hiểu teamwork là gì và chưa rèn luyện cho mình kĩ năng teamwork tốt nhất. Điều này làm mất đi nhiều cơ hội việc làm mà các bạn mong chờ và khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các công việc chung. Trong bài viết này, MPHR sẽ lý giải cặn kẽ và gợi ý cho bạn những kĩ năng cần thiết để hoạt động teamwork đạt hiệu quả cao nhất.

Teamwork là gì? Vai trò của teamwork

Teamwork được hiểu là làm việc nhóm, những kĩ năng làm việc với nhiều người trong cùng một tổ chức nhất định. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ được phân công công việc đúng với chuyên môn hoặc thế mạnh của bản thân. Tuy nhiên, để đảm bảo hoàn thành một nhiệm vụ chung thì việc kết hợp với người khác để tạo nên kết quả cuối cùng là không thể thiếu.

Teamwork là gì? Teamwork mang đến hiệu quả công việc cao hơn gấp nhiều lần

Teamwork là gì? Teamwork là loại từ gì? Lợi ích của Teamwork mang đến hiệu quả công việc cao hơn gấp nhiều lần

Kĩ năng teamwork luôn cần thiết trong nhiều tình huống khác nhau, nhất là khi cùng thực hiện một dự án. Tầm quan trọng của Teamwork giúp các cá nhân có thể đồng hành hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một “sản phẩm” hoàn hảo trong thời gian ngắn nhất. Khả năng teamwork tốt cũng là một trong những yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng yêu cầu với các ứng viên của mình.

Internship là gì?

Những kĩ năng teamwork cần có

Teamwork rèn giũa cho bạn các kỹ năng cần thiết để làm việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để có cách làm việc teamwork hiệu quả nhất định phải cần có kỹ năng. Vậy bạn cần có những kỹ năng teamwork nào và làm sao để có được những kĩ năng đó?

Dưới đây website MPHR sẽ chia sẻ những kĩ năng teamwork mà bạn không thể bỏ qua:

Kĩ năng giao tiếp

Khả năng diễn đạt đúng ý và đầy đủ thông tin cũng như khả năng lắng nghe là vô cùng quan trọng để tạo nên sự kết nối với mọi người xung quanh. Bất kể bạn sử dụng hình thức giao tiếp trực tiếp hay qua email, tin nhắn hoặc messenger,.. thì việc trao đổi thông tin phải mang lại một hiệu quả giao tiếp nhất định.

Teamwork là gì? Kĩ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng khi thực hiện teamwork

Kỹ năng Teamwork là gì? Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Kĩ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng khi thực hiện teamwork

Ngoài ra, việc giao tiếp bằng những ngoại ngữ khác cũng là một lợi thế cho bạn khi làm việc nhóm. Yếu tố chân thành và hiểu được tâm lý của từng đối tượng giao tiếp khác nhau cũng là những kĩ năng giao tiếp mà bạn cần học hỏi.

Năng lực tổ chức và lập kế hoạch

Khi làm việc nhóm, bạn cần biết cách chia nhỏ các nhiệm vụ và phân công thực hiện từng đầu mục công việc sao cho hợp lý. Khi đó, năng lực tổ chức và lập kế hoạch, kỹ năng liên kết là không thể thiếu. Đặc biệt, người nhóm trưởng cần phải có khả năng đưa ra một kế hoạch tổng thể mà mọi thành viên trong team đều có thể hiểu, làm theo và cho biết mục tiêu của kế hoạch là gì.

Khi kế hoạch đã được thống nhất, tất cả các thành viên trong nhóm sẽ biết được nhiệm vụ của họ là gì. Mỗi nhiệm vụ sẽ được đặt deadline và cần hoàn thành đúng tiến độ được giao để đảm bảo kế hoạch chung.

Kĩ năng đưa ra quyết định

Việc đưa ra quyết định có vẻ như là một điều khá đơn giản nhưng nó lại không hề dễ dàng. Trường hợp nếu mọi người trong nhóm đều đồng ý với 1 ý kiến nào đó thì việc ra quyết định sẽ không có gì để bàn cãi. Nhưng nếu trong nhóm có những ý kiến trái chiều và bạn cần phải đưa ra quyết định khi không nhận được sự ủng hộ cao của số đông thì chuyện lại hoàn toàn khác.

Một điểm khác biệt giữa những người hoạt động tốt trong nhóm so với những người bình thường là khả năng nhìn thấy tầm nhìn dài hạn về sau. Hãy rèn cho mình kĩ năng bỏ qua cái tôi riêng để hướng tới mục tiêu chung.

Khả năng giải quyết vấn đề

Trong một đội nhóm, đặc biệt là những nhóm đông thành viên thì việc xảy ra xung đột là khó tránh khỏi. Khi đó, cần có kĩ năng giải quyết vấn đề để sắp xếp lại hoạt động của team. Điều này lý giải tại sao các kỹ năng giải quyết vấn đề là nền tảng cho mọi thành viên trong nhóm.

Mỗi thành viên đều phải sẵn sàng giải quyết các vấn đề chung và vấn đề cá nhân khi làm việc teamwork

Tinh thần teamwork là gì? kỹ năng làm việc nhóm nào là quan trọng nhất? Mỗi thành viên đều phải sẵn sàng giải quyết các vấn đề chung và vấn đề cá nhân khi làm việc teamwork

Khả năng nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ và sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề không chỉ dành cho leader mà còn cần cho từng cá nhân trong nhóm. Khả năng này sẽ thúc đẩy toàn bộ thành tích và thành công của nhóm.

>>> Có thể các bạn quan tâm: Hiện nay ngành Quản trị nhân lực học trường nào tốt nhất

Năng lực tạo dựng sự uy tín

Tạo dựng uy tín cá nhân và uy tín của cả team là một kĩ năng mà các thành viên cần phải rèn luyện. Việc tạo dựng uy tín bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, đặc biệt là việc giữ lời hứa và hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng deadline.

Hơn thế, việc giải quyết mọi khó khăn và xung đột trong suốt quá trình thực hiện công việc cũng vô cùng quan trọng. Teamwork hiệu quả hay không luôn phụ thuộc vào tất cả các thành viên chứ không phải do bất kể một cá nhân đơn lẻ nào.

Tầm nhìn và khả năng khuyến khích phát triển cá nhân

Teamwork đề cao tinh thần làm việc chung của cả nhóm nhưng cũng khuyến khích các cá nhân phát huy thế mạnh của mình. Teamwork đạt hiệu quả cao khi từng cá nhân được khuyến khích, tạo điều kiện và động lực để phát triển bản thân ngay trong các hoạt động tập thể nhóm.

Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc

Teamwork cũng là một cách để giúp cho mọi người gắn kết hơn. Khi các cá nhân có sự liên kết sẽ tạo nên tập thể vững mạnh. Kỹ năng teamwork cũng giúp cho bạn sẵn sàng đảm nhận công việc theo kế hoạch đã đề ra dù đang ở bất kì vị trí nào từ nhân viên hay cấp Quản lý.

Việc gắn kết cá nhân trong team là vô cùng quan trọng để tạo nên một tập thể vững mạnh

Ý nghĩa của Teamwork là gì? Việc gắn kết cá nhân trong team là vô cùng quan trọng để tạo nên một tập thể vững mạnh

Khả năng giải quyết xung đột

Trong quá trình tạo lập và phát triển bất kể một đội nhóm nào cũng không thể tránh được xung đột xảy ra. Vấn đề đặt ra là làm cách nào để giảm thiểu và xử lý xung đột một cách hòa hợp nhất. Mỗi thành viên trong nhóm đều có trách nhiệm hạn chế xung đột leo thang và người hoạt động tốt nhất trong đội cũng luôn là những người trung gian tuyệt vời.

Ma trận quản lý thời gian Eisenhower

Một số vấn đề thường gặp khi làm việc teamwork là gì?

Teamwork là kĩ năng quan trọng mà mỗi cá nhân cần phải tự rèn luyện cho mình. Thế nhưng, không phải lúc nào kĩ năng teamwork tốt là có thể xử lý mọi vấn đề trong công việc. Vậy khi nào cần làm teamwork? Ngoài trang bị cho mình khả năng làm việc theo nhóm bạn cũng cần chú ý đến một vài vấn đề có thể phát sinh khi làm việc nhóm như:

Nhóm không có bản sắc riêng

Khi thành lập một đội nhóm mà không mang một mục tiêu hay sứ mệnh cụ thể ngay từ đầu sẽ rất dễ khiến các thành viên cảm thấy mất phương hướng. Các thành viên nhóm cũng có thể sẽ không có trách nhiệm với những công việc chung của tập thể.

Ngoài việc tìm hiểu teamwork là gì bạn cũng cần chú ý đến mức độ cam kết và nỗ lực của mỗi cá nhân trong nhóm. Điều này cũng giúp loại bỏ đi nỗi lo xung đột giữa các mục tiêu của nhóm và mục tiêu của riêng mỗi thành viên, dẫn đến hiệu suất làm việc không hiệu quả.

Thành viên trong nhóm không có tương tác

Sẽ khó tránh khỏi có một vài thành viên thậm chí cả nhóm ít có tương tác và ngại đưa ra ý kiến, mất tập trung trong các hoạt động tập thể. Điều này cho thấy vẫn có những vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong team hoặc có những thành viên chưa thật sự đồng lòng với mục tiêu chung của nhóm.

Không thể giải quyết xung đột trong team

Xung đột nếu không thể giải quyết sẽ khiến cho tình trạng căng thẳng tăng cao và các thành viên trong nhóm sẽ dễ xảy ra cãi vã hoặc bất đồng ý kiến nghiêm trọng. Đây là một vấn đề cần đặc biệt chú ý khi cùng thực hiện hoạt động teamwork.

Teamwork có thể xảy ra nhiều vấn đề phát sinh và cần sự phối hợp giải quyết của tất cả các thành viên

Teamwork skill la gì? Teamwork có thể xảy ra nhiều vấn đề phát sinh và cần sự phối hợp giải quyết của tất cả các thành viên

Tư duy tập thể, lãnh đạo mất phương hướng

Hoạt động teamwork thiếu tư duy phản biện và tranh luận từ các thành viên sẽ dẫn đến sự trì trệ và tư duy phó mặc cho tập thể. Điều này rất dễ xảy ra nếu nhóm quá đề cao sự thỏa thuận và “hòa bình”, lấn át những màu sắc cá nhân.

Người lãnh đạo nhóm đôi khi sẽ không tránh khỏi những thất bại khi không tạo ra tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong nhóm. Việc để mất phương hướng, không thể hiện được quyền lực hay sự phân công nhiệm vụ chưa được công bằng, phân minh,… cũng chính là một sai lầm khi thực hiện teamwork.

9 Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên đạt 200%

Có thể thấy, tìm hiểu teamwork là gì cũng như việc rèn luyện kĩ năng teamwork rất cần thiết để bạn thể hiện năng lực của mình và kết nối với các đồng nghiệp. Nhiều ứng viên cũng có thể mất đi cơ hội làm việc trong môi trường yêu thích nếu không thể chỉ ra kĩ năng làm việc nhóm của mình. Thông tin teamwork là gì cũng như một vài bí quyết làm việc teamwork hiệu quả mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân tốt hơn, nhanh chóng đạt thành tích tốt trong công việc. Hãy dành thời gian lắng nghe và nhiệt tình đóng góp cho các hoạt động teamwork, bạn sẽ thấy bản thân hòa nhập nhanh hơn và có thêm nhiều kĩ năng hơn trong nghề nghiệp. Chúc bạn có thể sớm có được những kĩ năng làm việc nhóm tốt nhất.

Tags: Teamwork là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166