Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

WFH là gì? Phân biệt Work From Home và Work At Home

WFH là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Nhìn chung, đa số mọi người đã biết WFH là gì, còn có những người chưa bao giờ nghe đến. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cụm từ này hot hơn bao giờ hết. Thậm chí, WFH còn tạo nên xu hướng làm việc mới trong thời gian gần đây, áp dụng phổ biến rộng ở cả Việt Nam và trên thế giới. 

Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính kết nối Internet, tất cả người trong một công ty có thể nhìn thấy và hoạt động cùng nhau. Vậy chính xác WFH là gì? Lợi ích của hình thức làm việc này có gì mới lạ không? Liệu doanh nghiệp có bị ảnh hưởng hay được hưởng gì từ hình thức làm việc WFH? Muốn áp dụng hình thức WFH thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì? 

WFH là gì? Work From Home là gì?

WFH là tên viết tắt của Work From Home, nghĩa là làm việc từ xa. Hiểu một cách đơn giản, WFH (Work From Home) là hình thức làm việc tại nhà, hoặc làm việc tại địa điểm khác không phải là công ty. 

WFH là gì? Work From Home là gì?

Định nghĩa WFH là gì? Wfh nghĩa là gì? Wfh là viết tắt của từ gì? Work from home là gì?

Quay ngược thời gian trở về trước, chỉ tồn tại rất ít doanh nghiệp có thể chấp nhận được hình thức làm việc Work From Home, do e ngại hiệu quả năng suất làm việc của hình thức này. Thế nhưng, tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp khiến hầu hết công ty “quay xe” đổi toàn bộ phương thức làm việc sang remote working – làm việc từ xa.

Lương khoán là gì

Tại sao xu hướng Work from home (WFH) ngày càng phổ biến?

Khi mà định nghĩa WFH là gì đã có lời giải đáp! Câu hỏi lại được đặt ra rằng, nguyên nhân nào khiến xu hướng WFH ngày càng phổ biến như vậy. Trong quá khứ, WFH mang lại ấn tượng không tốt đối với các nhà quản lý bởi họ thấy WFH sẽ khiến nhân viên sao nhãng và mất tập trung trong công việc.

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid hoành hành, Work From Home được xem như xu hướng tất yếu trong doanh nghiệp, thậm chí còn phải bắt buộc tuân thủ. Chúng ta cùng tìm hiểu xem nguyên nhân ngày xưa khiến cho WFH bị xem nhẹ là do đâu? Đó chính là do công nghệ chưa phát triển, tạo rào cản trong việc. Thế nhưng hiện tại, công nghệ và phần mềm phát triển đầy đủ có thể giúp nhà quản lý giám sát nhân viên một cách hiệu quả. 

Tại sao xu hướng Work from home (WFH) ngày càng phổ biến?

Remote working là gì? Xu hướng Work from home tại Việt Nam

Theo các khảo sát, nhân viên làm việc tại nhà năng suất hơn 1.4 lần nhân viên văn phòng. Thời gian hao phí trung bình của nhân viên WFH là 27 phút, ít hơn 10 phút so với nhân viên văn phòng. Bên cạnh đó, nhân viên làm việc tại nhà dễ dàng cân bằng công việc giữa đời sống hơn, và họ cảm thấy thoải mái bởi WFH mang đến nhiều lợi ích cho mình.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Lợi ích của hình thức WFH (Work From Home) là gì?

Đâu là những lợi ích của work from home? Chúng ta hãy cùng MPHR tìm hiểu ngay câu trả lời cho câu hỏi lợi ích của WFH là gì nhé.

Tiết kiệm chi phí

Đối với các doanh nghiệp, lợi ích dễ dàng nhìn thấy nhất khi WFH chính là tiết kiệm chi phí. Bằng hình thức làm việc tại nhà, doanh nghiệp không phải mất những khoản liên quan đến trang thiết bị, điện nước, lại còn tiết kiệm được không gian thuê văn phòng. 

Đối với các nhân viên, họ có thể tiết kiệm các chi phí di chuyển xăng xe, vé gửi xe, vé tàu,…Bên cạnh đó, họ sẽ không cần tốn tiền mua sắm trang phục, make up và tốn chi phí vào việc ăn uống ở cơ quan, bởi đôi khi cơ quan sẽ có những khoảng thời gian cần giao lưu gặp gỡ. 

Giảm căng thẳng và cải thiện năng suất làm việc

Theo một nghiên cứu, năng suất làm việc của nhân viên từ xa đạt 7.7 trên thang 10, còn nhân viên làm việc tại văn phòng đạt 6.5 điểm trên thang 10. Tại sao lại như thế? Đó là do nhân viên WFH làm việc tại nhà có ít áp lực hơn nhân viên văn phòng, họ không cần chịu đựng cảnh tắc đường vào mỗi sáng sớm, hay phải đau đầu không biết chọn lựa trang phục gì để đến công ty. Những tiểu tiết này góp phần giúp nhân viên có thêm thời gian để tập trung làm việc hơn. 

Đa dạng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

WFH còn mang đến nguồn nhân lực đa dạng, rất tài năng cho doanh nghiệp. Có rất nhiều nhân sự giỏi, nhưng vì một lý do nào đó mà họ không thể làm việc trực tiếp tại văn phòng. Thế nhưng, với hình thức làm việc WFH, doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn nguồn nhân lực với phạm vi đa dạng, ở trong nước và ngoài nước. 

Mang lại sự an toàn cho nhân viên

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng WFH lại mang đến sự an toàn cho nhân viên. Khi làm việc tại nhà, nhân viên sẽ không phải chịu đựng những mối nguy hiểm rình rập xung quanh mình, nhất là trong thời buổi dịch bệnh hoành hành như hiện nay. Mặc dù WFH mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp, nhưng chúng ta hãy cùng xem liệu hình thức làm việc từ xa này còn những điểm gì được và chưa được. 

Ưu điểm và nhược điểm của WFH (Work From Home) là gì?

Lợi ích chúng ta đã rõ, vậy còn ưu điểm và nhược điểm của WFH là gì? Hãy cùng MPHR khám phá những thông tin thú vị dưới đây để hiểu hơn về loại hình làm việc này nhé!

Ưu điểm của Work From Home

 • Thời gian làm việc linh hoạt hơn
 • Giảm chi phí, thời gian di chuyển
 • Chủ động về thời gian làm việc, linh hoạt theo tình trạng mỗi người
 • Thích nghi dễ dàng hơn với chuyển đổi số

Nhược điểm của Work From Home

 • Nhân viên cảm thấy cô đơn, cô lập, thiếu chủ động
 • Giảm tính chuyên nghiệp trong công việc, làm việc không hiệu quả
 • Các nhân viên không có cơ hội kết nối với nhau

Phân biệt Work From Home và Work At Home

Chúng ta vẫn thường nghe đến Work From Home và Work At Home sử dụng rất nhiều hiện nay, nhưng thực chất hai thuật ngữ này có giống nhau 100% không? Bên cạnh giải đáp về thuật ngữ WFH là gì, ngay bây giờ mời các bạn cùng tìm hiểu và phân biệt chúng cùng với MPHR nhé!

Work at home là gì?

Work at home cũng là làm việc tại nhà, nhưng không phải là chuyển từ công việc offline sang công việc online, mà tính chất công việc là làm tại nhà. Nhiều khi, chúng ta cũng có thể thấy sự tương đồng giữa work from home và work at home.

Sự khác biệt giữa Work at home và Work from home

Nhìn chung, hai thuật ngữ này đều chỉ công việc không cần đến công ty. Nhưng work at home thường liên quan đến công việc kinh doanh hơn. Còn công việc work from home chính xác là làm việc từ xa, vẫn làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp bởi tình hình khách quan không thể đến văn phòng được. 

Cần chuẩn bị những gì khi WFH?

Mỗi đối tượng, mỗi tính chất công việc sẽ cần chuẩn bị những thứ khác nhau để WFH thật hiệu quả. Chúng ta cùng điểm qua một vài thứ cơ bản mà doanh nghiệp cũng như cá nhân cần chuẩn bị. 

Cần chuẩn bị những gì khi WFH?

Công ty WFH là gì? Công việc Work from home là gì? Cần chuẩn bị những gì khi WFH?

Đối với doanh nghiệp

 • Cần phân loại hạng mục công việc, các loại việc có thể chuyển từ offline sang online
 • Chấm công bằng phương thức QR code hay điểm danh bằng Zalo?
 • Trang bị cho nhân viên thiết bị, tài khoản để làm việc từ xa
 • Xây dựng các quy định chặt chẽ khi làm việc WFH
 • Xây dựng biện pháp kiểm soát nhân viên trên hệ thống bằng cách ghi nhận tương tác đầu tiên và cuối cùng trong ngày để chấm công
 • Báo cáo kết quả công việc theo ngày, có thể làm trên google sheet
 • Xây dựng quy chế thưởng phạt khi đạt và không đạt hiệu quả công việc

Đối với cá nhân

 • Thiết kế khu vực làm việc tại nhà yên tĩnh, thoáng đãng để tạo không gian cảm hứng sáng tạo
 • Kiểm tra kỹ càng đường truyền mạng, Internet, wifi,…
 • Tự quản lý chính mình, duy trì hiệu suất hiệu quả bằng việc ngủ dậy đúng giờ, điểm danh đầy đủ, nghỉ trưa đàng hoàng và ăn mặc tử tế
 • Checklist công việc mỗi ngày và tuân thủ theo danh sách đó
 • Đảm bảo duy trì sức khỏe và tinh thần qua việc tập thể dục, nghe nhạc thư giãn, ăn uống đầy đủ vitamin 
 • Check mail của sếp và đồng nghiệp thường xuyên
 • Tương tác với đồng nghiệp đầy đủ

Work From Home cần làm như thế nào để hiệu quả?

Làm sao để work from home hiệu quả là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Muốn WFH hiệu quả, điều quan trọng nhất chính là xây dựng tính kỷ luật cho chính mình. Trong bất cứ công việc nào, không có tính kỷ luật không thể làm được gì cả. Bên cạnh đó, mỗi người cần đưa ra những cam kết với quy tắc bản thân, và nếu phạm phải sẽ tự có hình phạt xứng đáng. 

Môi trường làm việc tại nhà cũng khá quan trọng. Mọi người nên chọn những không gian thoáng mát, tràn ngập ánh sáng,  nếu có cây xanh thì càng tốt để tạo hứng thú làm việc hơn. Hãy tự thiết lập giờ làm việc và giờ kết thúc làm việc để tự thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc đúng hạn. 

Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên

Qua bài viết này, hy vọng người đọc đã hiểu rõ khái niệm WFH là gì. Như chúng ta đã thấy, WFH chính là xu hướng làm việc phổ biến ở tương lai, với nhiều ưu điểm không thể chối từ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại những nhược điểm cần khắc phục, liên quan mật thiết đến năng suất làm việc. 

Dù các bên sẽ có những định nghĩa riêng về WFH là gì, nhưng bạn chỉ cần hiểu cốt lõi của thuật ngữ này chính là làm việc từ xa nhưng vẫn đạt năng suất 100%. Đây sẽ là trào lưu làm việc phát triển cực nhanh tại Việt Nam trong thời gian tới đây. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Follow up là gì” mới được chúng tôi cập nhật trong chuyên mục Blog Nhân sự.

Tags: WFH là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166