Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Top 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự tối ưu nhất (2023)

Xây dựng chiến lược tuyển dụng nhân sự phù hợp chính là một yếu tố hàng đầu quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Doanh nghiệp có đội ngũ nhân sự giỏi đồng nghĩa với việc đang có trong tay vũ khí lợi hại. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tăng khả năng cạnh tranh trên thương trường.

Làm thế nào để tuyển dụng được đội ngũ nhân sự chất lượng cao? Kỹ năng tuyển dụng nhân sự được thực hiện theo quy trình nào? Đâu là chiến lược nhân sự thông minh để chiêu mộ nhân tài? Tất cả những câu hỏi liên quan đến chiến lược tuyển dụng nhân sự sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau đây. Mời quý độc giả cùng theo dõi để tìm ra một “bí kíp” tuyển dụng hoàn hảo nhất với doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược tuyển dụng nhân sự là gì?

Một trong những câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm gửi đến cho chúng tôi trong thời gian qua đó là: “Chiến lược tuyển dụng nhân sự là gì?”. Chiến lược tuyển dụng nhân sự được hiểu là một kế hoạch hành động để giúp doanh nghiệp xác định, thu hút và tuyển thành công những ứng viên cho vị trí công việc mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Chiến lược tuyển dụng cũng nằm trong chiến lược phát triển của công ty. Quá trình thiết lập và triển khai chiến lược tuyển dụng cho các vị trí khác nhau của doanh nghiệp cũng cho thấy quan điểm đầu tư vào nguồn nhân lực của một công ty.

Xây dựng chiến lược tuyển dụng phù hợp với doanh nghiệp

Khi nào cần tuyển dụng nhân sự? Xây dựng chiến lược tuyển dụng phù hợp với doanh nghiệp

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự có thể chỉ là một hoạt động trong dự án phát triển của công ty nhưng cũng có thể là một hoạt động riêng lẻ để mở rộng quy mô doanh nghiệp. Mục tiêu của chiến lược tuyển nhân sự là đáp ứng và thực hiện hiệu quả các hoạt động ở các cấp độ khác nhau.

Chiến lược tuyển dụng nhân sự của Apple hay chiến lược tuyển dụng nhân sự của Vinamilk chính là một trong những ví dụ điển hình của việc ứng dụng thành công chiến lượng tuyển dụng nhân sự. Theo đó, dù kĩ năng tuyển dụng của mỗi thương hiệu là khác nhau nhưng họ đều có điểm chung đó là coi trọng người tài từ khâu phỏng vấn, xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp lớn mạnh, đưa ra thách thức… Áp dụng linh hoạt những kỹ năng tuyển dụng nhân sự từ các thương hiệu này cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng “chiêu dụ” được các ứng viên phù hợp và tiềm năng cho mình.

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò và quy trình tuyển dụng hiệu quả

Quy trình xây dựng chiến lược tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp

Hoạt động tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp cần được thực hiện đúng quy trình chiến lược. Những phương pháp tuyển dụng hiện tại được áp dụng phổ biến đó là: Đăng tin tuyển dụng trên bảng thông báo việc làm, sử dụng các gói dịch vụ để tuyển dụng hoặc giới thiệu nhân viên. 

Điều cần lưu ý khi xây dựng chiến lược tuyển dụng hiệu quả đó là cần đảm bảo theo sát khung mục tiêu SMART với các tiêu chí:

 • Cụ thể (Specific): Xác định đối tượng tuyển dụng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm
 • Đo lường (Measurable): Chiến lược có tính khả thi và có thể đo lường kết quả so với mục tiêu đã đề ra.
 • Thực tế (Realistic): Mục tiêu tuyển dụng nhân sự này có phù hợp với các mục tiêu kinh doanh khác không. 
 • Xác định thời gian cụ thể (Time – based): Đưa ra mốc thời gian cho chiến lược tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp.

Tuyển dụng đúng quy trình đảm bảo tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong tuyển dụng

Tuyển dụng đúng quy trình đảm bảo tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong tuyển dụng

Quy trình lập kế hoạch cho chiến lược tuyển dụng được xác định gồm các bước như sau:

Xác định nhu cầu tuyển dụng: Đây là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng chiến lược tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần xác định hướng phát triển của công ty trong tương lai, tính toán những chỉ số quan trọng liên quan đến quá trình tuyển dụng.

 • Lên kế hoạch và lịch tuyển dụng: Việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng hoàn chỉnh và dài hạn là rất cần thiết 
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ: Một số tool giúp tìm kiếm ứng viên giúp bạn tối ưu thời gian tuyển dụng. Hơn thế, sử dụng ông cụ lọc cũng giúp quá trình lọc và tuyển chọn ứng viên chính xác hơn. 
 • Yêu cầu kỹ năng cho từng vị trí tuyển dụng: Nhà tuyển dụng cần tìm kiếm ứng viên dựa theo những yêu cầu về phẩm chất, năng lực cụ thể để cân nhắc về mức độ phù hợp với doanh nghiệp
 • Xác định chi phí tuyển dụng: Các khoản chi cho chiến lược tuyển dụng nhân sự như: chi phí quảng cáo, xây dựng thương hiệu, chi phí cho nhân sự HR… cũng cần được đưa vào bản kế hoạch.
 • Xây dựng bản mô tả tuyển dụng thu hút: Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự từ những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cho biết: Đừng chỉ ghi hàng loạt yêu cầu trên bảng tuyển dụng mà hãy làm nổi bật quyền lợi ứng viên sẽ nhận được trong quá trình làm việc. Đó là chiến lược tuyển dụng thông minh không thể thiếu trong bảng kế hoạch.
 • Thiết lập quy trình tuyển dụng rõ ràng: Đây là bước quan trọng để phân loại và lựa chọn ứng viên phù hợp, tiết kiệm thời gian của cả đôi bên. 
 • Xác nhận thông tin ứng viên: Điều này giúp doanh nghiệp không bị vướng mắc vào các vấn đề pháp lý khi sử dụng lao động.
 • Đưa ra offer hợp lý: Mức offer cho ứng viên cần được cân đối sao cho hợp lý cho cả đôi bên. Điều này đòi hỏi nhà tuyển dụng phải có kỹ năng thương thuyết tốt.

Kết thúc quy trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần giúp cho nhân sự mới hòa nhập một cách nhanh chóng nhất vào môi trường văn hóa công ty để họ góp sức xây dựng doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt, việc đánh giá rút kinh nghiệm cho những đợt tuyển dụng sau là bước không thể bỏ qua.

11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và khoa học nhất

Top 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự hiệu quả 2023

Quá trình tuyển dụng nhân sự muốn đạt được kết quả cao cần phải có mẫu chiến lược tuyển dụng dài hạn và chi tiết. Thông thường, khi xây chiến lược nhân sự, nhà tuyển dụng cần chú ý đến quy trình tuyển dụng nhân sự 10 bước.

Hãy cùng MPHR tham khảo ngay top 10 chiến lược tuyển dụng nhân sự được đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhất cho năm 2023 sau đây:

1. Chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Ứng viên đặc biệt chú ý đến thương hiệu tuyển dụng. Vì thế, nếu muốn tuyển và giữ chân ứng viên tiềm năng, bạn cần có chiến lược xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Điều này vừa tăng độ tin cậy vừa lan tỏa hình ảnh doanh nghiệp đến với đông đảo khách hàng hơn.

Quá trình xây dựng thương hiệu tuyển dụng cần đầu tư đáng kể về tiền bạc và thời gian.

Quá trình xây dựng thương hiệu tuyển dụng cần đầu tư đáng kể về tiền bạc và thời gian.

2. Xây dựng chương trình giới thiệu nhân viên

Chương trình giới thiệu nhân viên thường vô tình bị bỏ qua nhưng thực chất nó mang lại nhiều hiệu quả đáng kể. Nó được xem là “vũ khí bí mật” của nhiều nhà tuyển dụng. 

Tác dụng của chương trình giới thiệu nhân sự phải kể đến đó là:

 • Giảm thiểu tỷ lệ nhân sự bỏ việc.
 • Nâng cao chất lượng tuyển dụng
 • Thời gian phỏng vấn rút ngắn hơn, tiết kiệm chi phí tuyển dụng.
 • Tăng tốc độ đào tạo hội nhập cho nhân viên mới

Xây dựng chương trình giới thiệu nhân viên không yêu cầu chi phí quá nhiều. Thế nhưng, để có một chương trình phù hợp, chuyên viên tuyển dụng cần có thời gian lên kế hoạch chi tiết.

3. Sử dụng dữ liệu nhằm tối ưu quy trình tuyển dụng

Một vài chỉ số quan trọng cần đánh giá và đo lường như:

 • Thời gian cho quá trình tuyển dụng.
 • Tiêu chuẩn số lượng cho các vị trí ứng viên cần tuyển dụng.
 • Nguồn tuyển dụng.
 • Chi phí để tuyển dụng.
 • Tỷ lệ tuyển dụng thành công
 • Tỷ lệ doanh thu sau tuyển dụng.

Áp dụng mẫu chiến lược tuyển dụng nhân sự bằng việc sử dụng dữ liệu vừa tối ưu quy trình tuyển dụng chính là cơ sở để giúp giảm thiểu rủi ro do tuyển sai người.

4. Chiến lược tìm kiếm nguồn ứng viên thụ động (passive candidates)

Ứng viên thụ động được hiểu là những người không chủ động tìm đến nhà tuyển dụng và không tiếp cận công việc mới. Những ứng viên này sẽ là “kho tàng” nhân tài tuyệt vời nếu nhà tuyển dụng biết cách khai thác. Để tiếp cận nguồn ứng viên này, nhà tuyển dụng cần tăng độ phủ sóng cho thương hiệu trên các kênh như: LinkedIn, Facebook, website, các công ty săn đầu người,…

Cùng với quá trình tìm kiếm ứng viên, các công ty cũng cần bảo đảm hình ảnh thương hiệu và các ích lợi công ty đề ra đủ sức hấp dẫn các ứng viên cân nhắc.

Cùng với quá trình tìm kiếm ứng viên, các công ty cũng cần bảo đảm hình ảnh thương hiệu và các ích lợi công ty đề ra đủ sức hấp dẫn các ứng viên cân nhắc.

5. Xác định đúng kênh tuyển dụng

Mỗi một nhóm đối tượng ứng viên thường sẽ “nằm vùng” ở những kênh tuyển dụng việc làm khác nhau. Vì thế, nhà tuyển dụng cần có chiến thuật tiếp cận phù hợp với từng nguồn ứng viên thuộc từng kênh chuyên biệt khác nhau. 

Ngoài những kênh tuyển dụng như: TopCV, vieclam24h.vn… thì các hội nhóm, các Fanpage tuyển dụng cũng là địa chỉ để bạn tìm kiếm ứng viên.

Các vấn đề trong tuyển dụng nhân sự thường gặp

6. Cần mô tả chính xác công việc

Doanh nghiệp cần có bản JD chi tiết cho các vị trí công việc. Bản mô tả này không chỉ cần chi tiết mà cần cuốn hút và có điểm nhấn tạo ra giá trị cho ứng viên. 

Mô tả công việc đầy đủ thông tin thôi chưa đủ, còn cần cuốn hút và đề cao những giá trị mang đến cho ứng viên khi ứng tuyển. Bản mô tả công việc này cần phải đảm bảo chính xác và hợp lý.

7. Nâng cao chất lượng khi phỏng vấn

Có thể ứng viên đã hài lòng với bản JD và cũng tìm hiểu rất kỹ về doanh nghiệp của bạn trước khi ứng tuyển và tham gia phỏng vấn. Thế nhưng, buổi phỏng vấn chính là một thời điểm để họ quyết định có đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn hay không. Vì thế, việc nâng cao chất lượng phỏng vấn cho thấy sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp và là cách để thuyết phục ứng viên tham gia buổi phỏng vấn.

Xây dựng kịch bản phỏng vấn tuyển dụng cột cách chi tiết cũng là cách để tạo ấn tượng hơn với ứng viên. Dù không được tuyển dụng thì họ vẫn sẽ hài lòng và ghi nhớ công ty bạn.

8. Tiếp cận lại các ứng viên tiềm năng trong quá khứ

Chiến lược tuyển dụng nhân sự không thể bỏ qua nguồn ứng viên tiềm năng trong quá khứ. Doanh nghiệp cần lưu lại danh sách ứng viên đã phỏng vấn trước đó bởi ở thời điểm hiện tại họ có thể sẽ thích hợp với vị trí đang trống.

Những ứng viên chưa được tuyển dụng ở những lần phỏng vấn trước cũng là một nguồn nhân tài tiềm năng mà nhiều công ty thường bỏ qua.

Những ứng viên chưa được tuyển dụng ở những lần phỏng vấn trước cũng là một nguồn nhân tài tiềm năng mà nhiều công ty thường bỏ qua.

Có thể, trước đó những ứng viên này thiếu đi một vài yếu tố nhất định so với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại những kĩ năng của họ đã được củng cố và sẽ trở thành nhân viên tuyệt vời tại doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

9. Liên hệ tuyển dụng nhân viên cũ

Bí kíp tuyển dụng lại nhân viên cũ cũng là chiến lược nhân sự mà các công ty nên xem xét. Đặc biệt, nếu như nhân viên cũ của bạn rời đi vui vẻ, họ có thể là ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí cũ hoặc một vị trí khác cao hơn tại doanh nghiệp của bạn. Nhà tuyển dụng hãy phân tích sở trưởng, sở đoản của các nhân viên đó và có thể liên lạc lại với họ và hỏi thăm về công việc trong hiện tại, định hướng tương lai của họ và gửi thư mời hợp tác cho họ.

10. Tổ chức hội thảo

Ngoài các chiến lược tuyển dụng nhân sự đã kể trên, bạn có thể tham khảo thêm hình thức tiếp thị việc làm mới qua các buổi hội thảo. Hội thảo vừa là cơ hội tiếp cận vừa kết nối ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp. Cách tuyển dụng hiệu quả trên Facebook cũng được triển khai cùng với các buổi hội thảo và cho thấy hiệu quả khá cao.

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự như thế nào đảm bảo?

Bài viết trên đây tổng hợp cho bạn thông tin về chiến lược tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Tùy theo tình hình mỗi doanh nghiệp mà bạn nên tham khảo và ứng dụng sao cho hợp lý. Với các chiến lược này, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm nhân sự chất lượng nhất cho doanh nghiệp mình. Ngoài những chiến lược tuyển dụng nhân sự cơ bản như trên, bạn có thể tham khảo thêm hình thức tiếp thị việc làm khác như: các buổi chia sẻ, tọa đàm… Việc lập kế hoạch và xây dựng chiến lược nhân sự chưa bao giờ là cuộc chơi dễ dàng. Bởi nhân sự giỏi là những tài sản vô giá góp phần lớn vào sự thành bại của doanh nghiệp. Do đó, mỗi doanh nghiệp hãy chuẩn bị cho mình sẵn chiến lược nhân sự hiệu quả nhất để gia tăng sức mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Tags: chiến lược tuyển dụng nhân sự

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166