Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động hoạt động cần điều kiện gì?

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động là những doanh nghiệp được thành lập theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Những doanh nghiệp này được cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, được tuyển dụng, giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Doanh nghiệp cho thuê lại lao động cũng được phép chuyển người lao động sang làm việc và chịu sự điều hành của người sử dụng lao động.

Hoạt động cho thuê lại lao động cũng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ những đơn vị được cấp Giấy phép hoạt động mới được phép cung ứng dịch vụ này. Dưới đây MPHR sẽ tổng hợp lại những điều kiện hoạt động của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê lại lao động nhé.

Cho thuê lại lao động là gì?

Cho thuê lại lao động hiểu đơn giản là quan hệ ba bên: Người lao động được cho thuê lại, bên cho thuê lao động (doanh nghiệp cung ứng) và bên thuê lại lao động (doanh nghiệp thuê lại lao động). Ba bên sẽ được kết nối và hoạt động dựa theo hợp đồng cho thuê lại lao động. Hợp đồng này được xác lập bằng văn bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp cho thuê và doanh nghiệp thuê lại lao động về việc cho thuê lại lao động.

Cho thuê lại lao động là mối quan hệ giữa ba bên

Cho thuê lại lao động là mối quan hệ giữa ba bên công ty cho thuê lại lao động, người lao động và công ty thuê lại lao động

Mối quan hệ tương ứng giữa 3 bên được thể hiện rõ trong hợp đồng. Theo Điều 53 Bộ luật lao động 2012 (BLLĐ) quy định Cho thuê lại lao động là khi người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động và được cung ứng cho doanh nghiệp có nhu cầu thuê lại lao động. Người lao động sau khi kí hợp đồng sẽ chịu sự điều hành của người sử dụng lao động và bên cung ứng sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí cho người lao động.

Cung ứng lao động là gì?

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động

Căn cứ theo Điều 56 BLLĐ, doanh nghiệp cho thuê lại lao động căn cứ theo Điều 56 BLLĐ sẽ có những quyền và nghĩa vụ sau:

– Tuyển dụng và đảm bảo người lao động có trình độ phù hợp với những yêu cầu của bên thuê lại lao động theo đúng nội dung của hợp đồng lao động đã ký kết.

– Thông báo cho người lao động nắm bắt nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động.

– Ký kết hợp đồng lao động với người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

– Thông báo cho bên thuê lại lao động biết sơ yếu lý lịch của người lao động, yêu cầu của người lao động.

– Thực hiện thanh toán trả tiền công, tiền lương của ngày nghỉ lễ, nghỉ hằng năm, tiền lương ngừng việc, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm; đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế,… và thực hiện cho người lao động những quyền lợi khác.

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động thực hiện quyền và nghĩa vụ theo cam kết trong hợp đồng lao động

Công ty cho thuê lại lao động thực hiện quyền và nghĩa vụ theo cam kết trong hợp đồng lao động

Đặc biệt, bên cung ứng phải đảm bảo trả lương cho người lao động thuê lại không thấp hơn tiền lương của người lao động của bên thuê lại lao động có cùng trình độ,cùng vị trí công việc.

Ngoài ra, doanh nghiệp cung ứng lao động cũng cần lập hồ sơ ghi lại thông tin về lao động đã được đơn vị mình cung ứng để báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. Doanh nghiệp cung ứng cũng sẽ là người đại diện xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật. Doanh nghiệp thuê lại có thể trả lại người lao động do vi phạm kỷ luật lao động hoặc không đáp ứng yêu cầu công việc.

Chi tiết về dịch vụ cho thuê lao động

Quyền và nghĩa vụ của lao động thuê lại

Điều 58 BLLĐ quy định về Quyền và nghĩa vụ với người lao động thuê lại, cụ thể:

– Tuân thủ hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp cung ứng lao động.

– Chấp hành mọi nội quy về lao động, tuân thủ kỷ luật lao động, sự điều hành hợp pháp của bên thuê lại lao động.

– Được nhận mức lương không thấp hơn tiền lương của những người lao động chính thức tại doanh nghiệp thuê lại có cùng vị trí, cùng trình độ.

– Trường hợp bên thuê lại lao động vi phạm các thoả thuận trong hợp đồng, người lao động có quyền khiếu nại với doanh nghiệp cung ứng.

– Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động được thực hiện theo điều khoản của Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

– Thỏa thuận và giao kết những điều khoản bắt buộc trong hợp đồng trước khi kí kết.

Điều kiện để doanh nghiệp cho thuê lại lao động được phép hoạt động

Căn cứ vào khoản 1 Điều 54 Bộ luật Lao động 2019 thì doanh nghiệp cho thuê lại lao động sẽ phải ký quỹ và được cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Chương IV Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chặt chẽ việc ký quỹ, điều kiện, trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn, thu hồi Giấy phép hoạt động, quy định danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

Nội dung quan trọng trong hợp đồng cho thuê lại lao động

Bộ luật Lao động 2019, điều 55 quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê lại lao động và bên thuê lại lao động cần thực hiện ký kết hợp đồng cho thuê lại lao động bằng văn bản rõ ràng. Văn bản này sẽ được in thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản, nội dung hợp đồng sẽ bao gồm các điều khoản chủ yếu sau đây:

– Ghi rõ địa điểm làm việc, vị trí việc làm cần sử dụng lao động thuê lại, các thông tin về công việc, yêu cầu cụ thể đối với người lao động thuê lại;

– Thời gian thuê lại lao động; thời gian bắt đầu nhận việc của người lao động thuê lại;

– Giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, các điều kiện an toàn, điều kiện vệ sinh lao động tại nơi làm việc;

– Trách nhiệm bồi thường nếu xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Quyền hạn, nghĩa vụ của mỗi bên đối với người lao động.

Hợp đồng cho thuê lại lao động được 3 bên kí kết và tuân thủ theo pháp luật

Hợp đồng cho thuê lại lao động được 3 bên kí kết và tuân thủ theo pháp luật

Lưu ý: Quyền, lợi ích của người lao động ghi trong hợp đồng không được thấp hơn so với hợp đồng lao động mà doanh nghiệp đang cho thuê lại lao động đã ký với người lao động.

5 công ty cho thuê lại lao động tại Việt Nam uy tín

Những thông tin về doanh nghiệp cho thuê lại lao động được MPHR cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong những bước đầu thành lập công cty cung ứng dịch vụ nhân lực. Đồng thời, những thông tin này cũng sẽ ít nhiều hữu ích với bạn khi lựa chọn đối tác cung ứng dịch vụ cho thuê lại lao động. Việc checklist kĩ lưỡng những thông tin kể trên cũng là cần thiết để đảm bảo uy tín, chất lượng với đối tác/ khách hàng và với người lao động được cung ứng. Tất cả những quy định trong hợp đồng lao động cũng cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật về doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật trên đây sẽ hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.

Tags: doanh nghiệp cho thuê lại lao động

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166