Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Enneagram là gì? Nguồn gốc, tính cách Enneagram thường gặp

Nhờ những bài trắc nghiệm tâm lý, con người có thể khám phá bản thân muốn gì, cần gì trong cuộc sống. Những bài trắc nghiệm đã được khoa học chứng minh này cũng giúp quá trình tìm hiểu bản thân trở nên dễ dàng. Hiểu được Enneagram là gì và tham gia bài trắc nghiệm Enneagram chính là một trong số những bài kiểm tra tính cách như vậy. 

Bài trắc nghiệm Enneagram được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, bài test này chưa quá phổ biến ở Việt Nam. Vậy Enneagram là gì? Nguồn gốc và các nhóm tính cách được mô tả qua bài kiểm tra này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Enneagram là gì? Nó bắt nguồn từ đâu?

Enneagram là bộ môn nghiên cứu tính cách của con người. Ennea là số 9, “gram” theo tiếng Hy Lạp là đồ thị. Enneagram hiểu đơn giản là bài trắc nghiệm nghiên cứu 9 nhóm tính cách đặc trưng ở con người. Các nhóm tính cách này bao gồm: đặc điểm về trí tuệ, cảm xúc và góc nhìn cá nhân. Nhờ đó, chúng đang được sử dụng rộng rãi trong việc khám phá bản thân, hướng nghiệp. 

Enneagram là gì? Nó bắt nguồn từ đâu?

Enneagram là bộ môn nghiên cứu tính cách của con người

Lịch sử chính xác của Enneagram là gì cho đến nay vẫn còn là sự tranh cãi. Chúng bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại. Có ý kiến cho rằng, bài kiểm tra này là sự tổng hợp từ nhiều truyền thống tâm linh khác nhau như: Cơ đốc giáo, Do Thái giáo, Phật giáo và Ấn Độ giáo. 

Hai triết gia G.I Gurdjieff và Oscar Ichazo là người đóng vai trò nghiên cứu và đưa bài kiểm tra tính cách này đến gần hơn với đại chúng. Sau đó, Claudio Naranjo – nhà tâm lý học – cũng đã ứng dụng Enneagram vào lĩnh vực tâm lý. Ngày này, chúng đang dần trở nên phổ biến hơn trong việc khám phá bản thân, hướng nghiệp. 

>>> Xem thêm: Ambivert là gì?

Cách hoạt động của trắc nghiệm Enneagram là gì?

Enneagram giải nghĩa rằng, mỗi người ngay khi chào đời đã bị chi phối bởi một kiểu tính cách. Tính cách này sẽ dần dần được định hình bởi môi trường sống và trải nghiệm của họ dựa trên hành vi, động cơ và nỗi sợ hãi. 

Bài kiểm tra này giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách của bản thân. Từ đó, bạn có thể tận dụng điểm mạnh, giải quyết điểm yếu và phát huy tối đa tiềm năng của mình. 

Cách hoạt động của trắc nghiệm Enneagram là gì?

Cách hoạt động của trắc nghiệm Enneagram

Cách hoạt động của Enneagram dựa trên các câu hỏi trắc nghiệm chọn lựa. Với mỗi câu hỏi, bạn cần lựa chọn mệnh đề đúng nhất với mình ở hiện tại. Kết quả của bài test không xác định bạn thuộc một loại tính cách nào một cách tuyệt đối. Thay vào đó, Enneagram đưa ra đặc điểm tính cách của riêng bạn là sự kết hợp của những nhóm tính cách nào. 

Ví dụ, một người có thể là sự kết hợp tính cách của kiểu người ôn hòa, người trung thành và người giúp đỡ. Dựa vào đó bạn có thể khám phá được tính cách riêng của mình dựa trên sự kết hợp của ba nhóm tính cách này. 

9 kiểu tính cách Enneagram thường gặp 

Hiểu rõ được định nghĩa trắc nghiệm Enneagram là gì, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu 9 kiểu tính cách thường gặp nhất với Enneagram nhé.

Enneagram type 1: Người cầu toàn (Perfectionist)

Người thuộc nhóm tính cách Người Cầu Toàn có đặc điểm: nguyên tắc, có mục đích, tự chủ. Họ sống dựa trên các tiêu chuẩn nhất định và luôn nỗ lực để duy trì những tiêu chuẩn cao nhất. Điểm yếu của nhóm người này là phán xét, khó thỏa hiệp với những điều nằm ngoài tiêu chuẩn của họ. 

Enneagram type 2: Người giúp đỡ (Helper)

Nhóm tính cách Người Giúp Đỡ có đặc điểm rộng lượng, chân thành, biết lắng nghe. Họ là người luôn khao khát được yêu thương và đặt nhiều tình cảm và mối quan hệ. Nhược điểm của họ là có tính chiếm hữu cao, thường vì hài lòng người khác mà quên đi nhu cầu của bản thân. 

Enneagram type 3: Người tham vọng (Achiever)

Đặc điểm của nhóm Người Tham Vọng đó là họ luôn có động lực, chăm chỉ, dễ thích nghi. Họ mong muốn có được sự công nhận từ xã hội. Đây cũng là những người có tài ngoại giao và quan tâm đến hình ảnh của bản thân. Họ nổi tiếng với tính cách nghiện công việc, hiếu thắng. 

Enneagram type 4: Người cá tính (Individualist)

Đặc điểm của Người Cá Tính đó là họ luôn sáng tạo, tiên phong, biết bộc lộ bản thân. Những người này có ý thức mạnh mẽ về cá tính của riêng mình nên có phong cách khác biệt. Nhược điểm của họ đó là tính khí có phần thất thường, quan tâm thái quá đến cảm xúc bản thân. 

Enneagram type 5: Người lý trí (Investigator)

Người Lý Trí thường có khả năng lãnh đạo, thông minh, suy nghĩ thấu đáo nhờ khả năng nhận thức, lý luận mạnh mẽ. Tuy nhiên họ ít khi bộc lộ cảm xúc của bản thân, có xu hướng tĩnh lặng, suy tư.

Enneagram type 6: Người trung thành (Loyalis)

Ưu điểm của những Người Trung Thành đó là họ rất có trách nhiệm, đáng tin cậy, tận tụy. Nhờ đó, mối quan hệ xung quanh họ rất vững chắc. Tuy nhiên, nhóm tính cách này dễ vướng vào lo lắng, suy nghĩ tiêu cực. 

Enneagram type 7: Người nhiệt tình (Enthusiast)

Những Người Nhiệt Tình không thích gò bó, tính cách hài hước. Họ là những người tích cực, hướng ngoại, linh hoạt và luôn tìm kiếm những chuyến phiêu lưu. Nhược điểm của họ là sự thiếu kiên nhẫn, bốc đồng, dễ bị xao nhãng khiến họ khó đạt được mục tiêu của bản thân. 

Enneagram type 8: Người thách thức (Challenger)

Những Người Thách Thức khá thành công trong vai trò lãnh đạo nhờ tính cách thẳng thắn, tự tin, quyết đoán của họ. Tuy nhiên, đôi khi họ trở nên hung hăng, độc đoán vì sự thống trị của mình, khiến người khác phải dè chừng. 

Enneagram type 9: Người ôn hòa (Peacemaker)

Người Ôn Hòa có tính cách cởi mở, dễ chịu, biết đồng cảm. Họ là người đóng vai trò duy trì hòa khí trong một nhóm. Điểm yếu của nhóm tính cách này là dễ thỏa hiệp bởi họ thường cố gắng né tránh va chạm. Cũng vì thế, họ thường bỏ qua nhu cầu của bản thân để tránh xảy ra cãi vã.

Mối liên hệ giữa Enneagram và MBTI

Mối liên hệ giữa MBTI và Enneagram là gì? Thực tế, cả hai bài kiểm tra này đều thể hiện những những đặc điểm trong tính cách của con người. Enneagram xác định mục tiêu, đích đến, động lực, nỗi sợ và tham vọng của con người. Trong khi đó, MBTI chỉ ra phương tiện, xu hướng hành động để đạt được mục tiêu của con người. 

Mối liên hệ giữa Enneagram và MBTI

Mối liên hệ giữa MBTI và Enneagram liên quan gì đến đặc điểm tính cách con người?

Các nhóm tính cách của Enneagram cũng có sự tương đồng với MBTI, cụ thể như sau:

  • Enneagram nhóm 1 tương đồng với ISTJ
  • Enneagram nhóm 2 tương đồng với ENFJ
  • Enneagram nhóm 3 tương đồng với ESTP
  • Enneagram nhóm 4 tương đồng với INFP
  • Enneagram nhóm 5 tương đồng với INTP
  • Enneagram nhóm 6 tương đồng với ISFJ, ISTJ
  • Enneagram nhóm 7 tương đồng với ENFP, ENTP
  • Enneagram nhóm 8 tương đồng với ENTJ, ESTJ
  • Enneagram nhóm 9 tương đồng với ISFP

Ví dụ về ứng dụng trắc nghiệm Enneagram vào cuộc sống

Hiệu quả khi ứng dụng trắc nghiệm Enneagram đối với cuộc sống của mỗi người là không thể bàn cãi. Bài trắc nghiệm này có thể giúp bạn xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó hoàn thiện chính mình. 

Ví dụ bạn sở hữu tính cách của Người Cầu Toàn, bạn cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc nên luôn nhận được sự tín nhiệm, của cấp trên, đồng nghiệp. Tuy nhiên, điểm yếu của bạn đó là dễ quanh quẩn ở một tiểu tiết do mong muốn mọi thứ phải hoàn hảo. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ công việc của tập thể. 

Khi xác định được nhóm tính cách của mình, bạn có thể cải thiện bằng cách đặt ra mục tiêu thực tế cho bản thân và người khác. Từ đó rèn luyện suy nghĩ không áp đặt người khác phải đặt được kỳ vọng của mình để tránh thất vọng với mục tiêu ban đầu.

ISTP là gì? INFJ là gì?

Hiểu rõ bài trắc nghiệm Enneagram là gì giúp bạn xác định tổng quan về tính cách của mình để từ đó phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu, điều chỉnh hành vi của bản thân. Tuy nhiên đây chỉ là một bài trắc nghiệm tham khảo, bạn không nên đóng khung, định hình tích cách của mình theo bài test này.

Hy vọng rằng bài viết này của MP HR, bạn đã có thể nằm lòng về khái niệm Enneagram là gì cũng như khám phá được bản thân. Cùng với đó, bạn có thể sử dụng Enneagram như một nguồn tham khảo để hướng nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp tương lai một cách phù hợp nhất. 

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166