Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Recruitment là gì? Vai trò và giải pháp thực hiện Recruitment hiệu quả

Bạn có biết, Recruitment là gì? Nguồn nhân lực có vai trò như thế nào với doanh nghiệp? Câu trả lời là mọi hoạt động của nhân sự đều ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động và doanh thu của đơn vị. Đó là lý do vì sao mà các nhà tuyển dụng luôn ráo riết “săn lùng” ứng viên giỏi cho doanh nghiệp. 

Đặc biệt, trong giai đoạn các doanh nghiệp đang có sự cạnh tranh khốc liệt thì việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Nghiên cứu hoạt động recruitment sẽ giúp nhà tuyển dụng xây dựng chiến lược nhân sự hiệu quả hơn bao giờ hết. Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Recruitment là gì? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động tuyển dụng nhân sự. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Recruitment là gì?

Recruitment dịch theo tiếng Việt là tuyển dụng. Đây là hoạt động của một đơn vị nào đó nhằm đảm bảo nguồn lực giúp doanh nghiệp hoạt động và phát triển bền vững. Tuyển dụng nhân sự chất lượng giúp hoàn thành tốt các chiến lược đề ra. Trong quá trình tuyển dụng, bộ phận nhân sự sẽ thực hiện sàng lọc, tuyển chọn những người có đủ năng lực và kĩ năng, đáp ứng tiêu chuẩn của doanh nghiệp.

Recruitment là gì? Hoạt động Recruitment được thực hiện nhằm đảm bảo nguồn nhân lực của doanh nghiệp bền vững và đạt chất lượng cao

Recruitment dịch là gì? Hoạt động Recruitment được thực hiện nhằm đảm bảo nguồn nhân lực của doanh nghiệp bền vững và đạt chất lượng cao

Cùng với recruitment, khái niệm mass recruitment là gì cũng được tìm kiếm. Đó là quá trình tuyển dụng hàng loạt. Thường quá trình này sẽ được thực hiện vào các thời điểm như: thành lập công ty, mùa cao điểm kinh doanh, “thay máu” để tái cơ cấu nguồn lực cũ…

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Sự cần thiết của hoạt động Recruitment

Hoạt động recruitment quyết định sự tồn tại và phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Bởi bộ máy vận hành doanh nghiệp chính là nguồn nhân sự của công ty. Do đó, hoạt động tuyển dụng lao động trở thành hoạt động then chốt trong quản trị nhân lực của doanh nghiệp.

Quá trình tuyển dụng được thực hiện tốt sẽ giúp cho các doanh nghiệp có được những nhân sự chất lượng. Họ có kĩ năng chuyên môn, thái độ làm việc tốt. Nhờ đó mà doanh nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai, tránh được các thiệt hại, rủi ro trong quá trình thực hiện các công việc.

Một số khái niệm tuyển dụng liên quan đến Recruitment

Trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự nói chung, ngoài câu hỏi Recruitment là gì sẽ có rất nhiều định nghĩa liên quan như:

Mass Recruitment là gì?

Mass Recruitment được hiểu đơn giản là quá trình tuyển dụng nhân sự hàng loạt, hay tuyển dụng với quy mô lớn, số lượng lớn ở cùng một vị trí. Nhu cầu tuyển Mass ngày càng nhiều, ngày càng lớn. Điều này cũng tạo ra những áp lực lớn với nhà tuyển dụng. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng hao hụt nguồn cung lao động phổ thông ở diện rộng.

Recruitment là gì? Mass Recruitment được thực hiện khi doanh nghiệp muốn "thay máu" nhân sự hoặc mở rộng quy mô hoạt động

Recruitment Executive là gì? Mass Recruitment được thực hiện khi doanh nghiệp muốn “thay máu” nhân sự hoặc mở rộng quy mô hoạt động

Recruitment consultant là gì?

Recruitment Consultant là cụm từ nói về nhân viên tư vấn tuyển dụng. Công việc chính của nhân viên tuyển dụng là hỗ trợ khách hàng/doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên cho các vị trí khác nhau trong công ty. Nhiệm vụ của người tư vấn tuyển dụng là thu hút ứng viên, sàng lọc để lựa chọn được ứng viên phù hợp với doanh nghiệp. Ngoài ra, Recruitment Consultant cần xây dựng chiến lược tuyển dụng phù hợp để tạo mối quan hệ tốt nhất với ứng viên. Hiện nay, công ty cho thuê lại lao động cũng là nơi thu hút được rất nhiều nhân tài Recruitment Consultant phục vụ cho các doanh nghiệp muốn thuê ngoài trong và ngoài nước.

Recruitment Specialist là gì?

Recruitment Specialist là cụm từ để nói về chuyên viên tuyển dụng hoặc chuyên viên nhân sự. Đây là bộ phận đảm nhận mọi khâu tuyển dụng từ việc rao tin tuyển người cho đến sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, tham gia đào tạo và huấn luyện ứng viên mới tiếp nhận công việc tại doanh nghiệp.

Talent Acquisition là gì? Phân biệt Talent Acquisition và Recruitment

Những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình Recruitment là gì?

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình Recruitment. Trong đó, có 2 nhóm nhân tố được nhận định là có tác động lớn nhất đó là:

Những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình Recruitment là gì?

Tuyển dụng mass là gì? Recruitment Intern là gì? Recruitment agency là gì? Nhiều nhân tố ảnh hưởng đến Recruitment mà nhà tuyển dụng cần lưu ý

Nhóm nhân tố bên ngoài

Nhóm nhân tố này bao gồm:

 • Biến động của hoạt động cung – cầu trên thị trường lao động
 • Quy định pháp lí về lao động
 • Uy tín và hình ảnh riêng của doanh nghiệp

Nhóm yếu tố trong công ty

 • Khả năng tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp 
 • Chính sách riêng dành cho nhân sự của công ty
 • Tác động từ người quản trị

11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Quy trình thực hiện Recruitment hiệu quả

Ngoài việc tìm hiểu “Recruitment là gì?”, cần đặc biệt chú ý đến quy trình thực hiện recruitment hiệu quả. Quy trình này bao gồm:

Khảo sát công việc và đưa ra mô tả chi tiết

Nhà tuyển dụng khảo sát công việc kĩ lưỡng sẽ giúp cho ứng viên dễ dàng hình dung vị trí công việc mà họ tìm kiếm và ứng tuyển nhanh hơn. Công việc khảo sát được thực hiện bằng cách thu thập thông tin thực tế của doanh nghiệp và thị trường.

Recruitment cần có quy trình thực hiện chi tiết và linh hoạt

Recruitment staff là gì? Recruiter là gì? Recruitment cần có quy trình thực hiện chi tiết và linh hoạt

Song song với quá trình khảo sát, nhà tuyển dụng cần làm bản mô tả công việc với từng mục nhỏ chi tiết như: Mục tiêu – nhiệm vụ công việc, yêu cầu kĩ năng, trình độ, quyền lợi…

Kết nối với ứng viên

Có nhiều cách khác nhau để bạn tiếp cận cũng như kết nối với ứng viên. Một vài kênh thông tin phổ biến như: Website, mạng xã hội, kênh tuyển dụng nội bộ… nếu như biết cách tận dụng thì đây sẽ là kênh kết nối ứng viên nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài những kênh thông tin kể trên thì mỗi ngành nghề đặc thù lại có những kênh tuyển dụng chuyên biệt mà nhà tuyển dụng nên khai thác để mang lại hiệu quả cao nhất.

Các vấn đề trong tuyển dụng nhân sự

Tiến hành sàng lọc và tuyển chọn ứng viên

Việc sàng lọc và tuyển chọn ứng viên phù hợp sẽ giúp cho quy trình tuyển dụng được tối ưu hơn. Thông qua sàng lọc hồ sơ, nhân sự sẽ tìm ra được ứng viên phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng. Với mỗi vị trí sẽ có khung thang đánh giá khác nhau để chọn ra ứng viên phù hợp nhất và tiếp tục quá trình hợp tác.

Sàng lọc ứng viên giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân sự phù hợp với doanh nghiệp nhất

IT Recruitment là gì? Sàng lọc ứng viên giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân sự phù hợp với doanh nghiệp nhất

Đặc biệt, nhân sự cần lưu ý đến thời gian thông báo kết quả cho ứng viên. Việc phản hồi kết quả cho thấy sự chuyên nghiệp trong quy trình hoạt động tuyển dụng.

Hội nhân viên mới

Đây là quy trình giúp nhân viên mới làm quen với môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Tùy vào mức độ, tính chất của vị trí công việc mà thời gian hòa nhập này có thể diễn ra trong khoảng thời gian khác nhau.

Giải pháp tiếp cận ứng viên tiềm năng uy tín và chuyên nghiệp

Dưới đây là 5 cách để chủ động tìm kiếm và tiếp cận ứng viên phù hợp

 • Tuyển dụng từ nguồn nội bộ
 • Có chính sách khuyến khích đồng nghiệp giới thiệu ứng viên
 • Làm cho thông tin về công ty và vị trí công việc cần tuyển thật hấp dẫn
 • Lập một danh sách hồ sơ ứng viên tiềm năng.
 • Tận dụng nguồn tuyển dụng từ mạng xã hội.

Dịch Vụ Tuyển Dụng Nhân Sự Trọn Gói Của MPHR

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi Recruitment là gì và quá trình mang về nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp được thực hiện như thế nào? Tùy theo nhu cầu nhân sự ở từng giai đoạn nhất định, nhà tuyển dụng sẽ có phương án recruitment khác nhau để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Nghiên cứu hoạt động recruitment giúp nhà tuyển dụng chủ động tìm kiếm và đưa về cho doanh nghiệp nguồn nhân sự chất lượng nhất. Hiểu rõ về recruitment cũng giúp bạn tiết kiệm công sức, tiết kiệm chi phí tuyển dụng, giảm thiểu tối đa những vấn đề phát sinh khác. Có thể thấy, việc tìm hiểu Recruitment là gì? và quy trình thực hiện recruitment hiệu quả là cả một hành trình dài. Vì thế, hãy cùng thảo luận và chia sẻ với đội ngũ chuyên gia của MPHR để nhanh chóng tìm cho doanh nghiệp của bạn một giải pháp nhân sự phù hợp nhất.

Tags: Recruitment là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166