Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Giá trị bản thân là gì? Tại sao phải nâng cao giá trị bản thân?

Câu hỏi giá trị bản thân là gì chính là thắc mắc mà ai cũng đã từng tự đặt ra với chính mình. Câu hỏi này giúp bạn tìm ra và nhìn nhận lại những điều quan trọng nhất đối với bản thân mình. Tìm ra được giá trị bản thân cũng là cách tốt nhất để bạn chạm đến những thành công trong công việc và giảm đi áp lực cuộc sống. Giá trị bản thân cũng là công cụ hỗ trợ và thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu của chính mình.

Ai cũng muốn khai thác và nâng cao giá trị bản thân. Thế nhưng, giá trị bản thân phải gắn trực tiếp với con người bên trong của bạn chứ không phải là bản sao của bất kì ai. Để tìm hiểu giá trị bản thân là gì mà ai cũng đều cố gắng tìm kiếm? Hãy để MPHR giải đáp giúp bạn. 

Giá trị bản thân là gì?

Giá trị bản thân chính là những điều mà bản thân bạn khám phá và đánh giá rằng nó thực sự quan trọng đối với chính mình. Giá trị bản thân sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu một cách dễ dàng hơn. Ví dụ về giá trị của bản thân là khi mà những việc bạn làm và cách bạn suy nghĩ hòa hợp với các giá trị mà bạn tạo ra. Khi đó, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn và công việc cũng không còn là một gánh nặng với bạn.

Ngược lại, nếu hành động của bạn đối lập với giá trị bản thân và chính bạn cũng đang cảm thấy không ổn thì cũng đồng nghĩa với việc mục tiêu của bạn đang không đúng hướng. Mọi việc làm lúc này sẽ không đạt được như bạn mong muốn.

Giá trị bản thân là gì?

Giá trị bản thân là gì? Ý nghĩa của giá trị bản thân

Đôi lúc bạn cũng đặt câu hỏi: Giá trị bản thân nằm ở đâu? Câu trả lời đó là giá trị bản thân nằm ngay trong con người bạn. Do đó, hãy ưu tiên cho những những việc xuất phát từ chính những giá trị mà bản thân bạn mong muốn. Ví dụ: Nếu bạn yêu thích công việc văn phòng thì hãy vui vẻ thực hiện công việc đó từng ngày. Bạn cũng không hề phiền lòng nếu phát sinh thêm nhiều vấn đề khác và tận hưởng thành quả công việc của mình. Lúc này chính là bạn đã có sự hòa hợp giữa giá trị bản thân và ưu tiên trong cuộc sống.

Tinh thần trách nhiệm là gì?

Tại sao giá trị bản thân lại quan trọng?

Giá trị bản thân là điều quan trọng và bạn cần nâng cao nó theo từng ngày. Bạn sẽ thấy mình tốt lên từng ngày khi tìm ra giá trị của bản thân mình. Điều đó đặc biệt đúng khi bạn cần đưa ra sự lựa chọn hay những quyết định lớn trong cuộc sống. Đặt vào một hoàn cảnh cụ thể bạn sẽ thấy điều này vô cùng đúng đắn. Ví dụ: Nếu bạn yêu thích sự tự do, phiêu lưu nhưng bị ép buộc lựa chọn công việc ổn định thì chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy vui vẻ với nó. Lúc đó, một công việc tự do liên quan đến du lịch hay khám phá, nghiên cứu mới là công việc mà bạn tìm kiếm.

Giá trị bản thân của mỗi người là khác nhau nên ngoài việc tìm hiểu giá trị bản thân là gì thì bạn cũng cần tôn trọng giá trị của người khác. Tôn trọng giá trị bản thân và người khác chính là cách để bạn thấy hạnh phúc hơn. Nếu bạn không khám phá giá trị bản thân và không tìm cách phát triển nó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang thờ ơ với cuộc sống của chính mình. Khi đó, sẽ khó khăn hơn cho bạn trên con đường tìm kiếm hạnh phúc và thành công.

8 giá trị cốt lõi của bản thân phổ biến

Để khám phá ra giá trị của bản thân mình bạn cần hiểu rõ 8 giá trị cốt lõi sau đây:

 • Chân thật: Dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng luôn là chính mình, không lo sợ bị người khác phán xét chính là giá trị cốt lõi số 1.
 • Khám phá: Xu hướng tìm hiểu và nghiên cứu sâu mọi vấn đề xung quanh chính là một giá trị cốt lõi khác mà bạn cần chú ý. Ngoài ra, bạn cũng không ngại thử nghiệm để kiểm chứng điều mà mình phán đoán cũng chính là cách để khám phá bản thân.
 • Vui vẻ: Tiếp nhận mọi vấn đề xảy ra bằng thái độ tích cực chính là cách để cải thiện tâm trạng bạn mỗi ngày.
 • Có trách nhiệm: Hãy rèn luyện cho bản thân tinh thần trách nhiệm trước mọi việc. Điều này giúp bạn cảnh tỉnh và rút kinh nghiệm để nâng cao giá trị bản thân.
 • Dũng cảm:Không quản ngại khó khăn thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ có nhiều điểm bứt phá hơn nữa.
 • Yêu thương: Việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và cấp trên luôn cần thiết với bất kể ai. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu và sẻ chia chính là cơ sở để tăng giá trị bản thân.
 • Thành thật: Dù bạn là ai cũng cần thành thật với chính mình và thành thật với mọi người. Đây là một trong những cơ sở để xây dựng giá trị bản thân.
 • Thẳng thắn: Hãy để sự thật sống trong con người bạn.

Giá trị bản thân là gì? Làm cách nào để giá trị bản thân tạo sự khác biệt?

Biểu hiện của giá trị bản thân là gì? Tại sao phải xác định giá trị của bản thân?

Làm cách nào để giá trị bản thân tạo sự khác biệt?

Hiểu rõ bản thân mình là cách tốt nhất để tạo ra sự khác biệt của bạn. Ai cũng có điểm mạnh của riêng mình, vì thế hãy phát huy điểm mạnh đó và dành tâm huyết cho nó. Đây chính là yếu tố quyết định để bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà mình yêu thích. Đồng thời, hiểu rõ giá trị của bản thân mình bạn mới có đủ động lực để hướng đến mục tiêu mà bạn mong muốn.

Giá trị bản thân vốn tồn tại sẵn trong mỗi chúng ta và bạn chỉ cần khám phá và sắp xếp nó. Tạo ra sự khác biệt từ giá trị cốt lõi của bản thân chính là cách mà bạn sắp xếp những điều khiến bạn tự hào và tự tin khi thực hiện chúng. Ví dụ bạn từng tổ chức một hoạt động cộng đồng cho trẻ em vùng cao khi chương trình kết thúc đã để lại được nhiều ấn tượng tốt. Bạn đã thực hiện hoạt động đó bằng cả tâm huyết và tình yêu thương và đây cũng chính là 2 yếu tố làm nên giá trị bản thân của bạn.

>> Thông tin có thể bạn quan tâm: 6 Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự quý báu

Phương pháp để xây dựng giá trị bản thân?

Tìm hiểu giá trị bản thân là gì và cách để xây dựng giá trị bản thân là điều quan trọng với mỗi người. Một cách dễ dàng để bạn tiếp tục xây dựng và phát triển giá trị bản thân đó là hãy nhìn lại các trải nghiệm trong quá khứ của bản thân. Hãy xem xét điều gì khiến bạn cảm thấy tự hào và tự tin khi thực hiện chúng nhất? Đôi khi bạn bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhưng hãy xem xét lại chúng bởi dù là hành động rất nhỏ cũng đem đến niềm vui và sự thỏa mãn cho tâm hồn. 

Việc liệt kê lại những trải nghiệm cuộc sống giúp bạn đánh giá và xem xét lại những yếu tố tạo nên giá trị bản thân. Ví dụ: Trong một chiến dịch truyền thông của công ty bạn là người sáng tạo nội dung và đã nghĩ ra một nội dung có sức lan tỏa trên cộng đồng. Khi đó, sáng tạo chính là yếu tố tạo giá trị và bạn cần phát triển sức sáng tạo của bản thân hơn nữa.

Cách nâng cao giá trị của bản thân hiệu quả

Rèn luyện mỗi ngày chính là cách tốt nhất để nâng cao giá trị bản thân. Có một vài cách được chia sẻ và được nhiều người đánh giá là đã mang đến hiệu quả đó là:

Phương pháp để xây dựng giá trị bản thân là gì?

Mất giá trị bản thân là gì? Ví dụ về giá trị của bản thân

 • Sống là chính mình và không so sánh bản thân với bất kể ai. Mỗi người đều có những mục tiêu khác nhau và để hoàn thành mục tiêu đó không phải là việc dễ dàng. Vì thế, hãy chú ý tập trung vào chính bản thân bạn thay vì so sánh với những người thành công hơn mà bạn biết.
 • Giữ cho mình thái độ tích cực trước mọi vấn đề. Mọi việc đều có cách để giải quyết và quan trọng nhất vẫn là thái độ của mỗi người khi đối mặt với vấn đề sẽ quyết định đến kết quả.
 • Chăm sóc bản thân và chú ý sức khỏe hơn. Chăm sóc cho bản thân là việc bạn trân trọng chính mình và thấu hiểu bản thân mình hơn.
 • Rèn luyện những thói quen tốt như: đọc sách, thể dục thể thao, học thêm ngoại ngữ… cũng là cách tốt nhất để bạn có động lực hơn trong cuộc sống. 
 • Thừa nhận thiếu sót của bản thân giúp bạn đánh giá lại năng lực của chính mình và tự điều chỉnh. Nhiều người thường e ngại việc hạ thấp cái tôi của bản thân nhưng hãy nghĩ rằng: Sai lầm là việc khó tránh khỏi trong cuộc sống nên bạn hãy mạnh dạn nhận lỗi và sửa lỗi.
 • Sẵn sàng đương đầu với thử thách trong hành trình đến mục tiêu cuối cùng của mình. Hãy tự xóa bỏ cảm giác chán nản, lùi bước. Bạn sẽ luôn có khả năng hoàn thành những gì mình mong muốn nếu bạn đủ quyết tâm thực hiện nó.
Sở trường là gì Sở đoản là gì

Hiểu rõ giá trị bản thân là gì chính là bước đầu tiên để khám phá và nuôi dưỡng chúng thành sự khác biệt của riêng bạn. Trong hành trình khám phá bản thân mình, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của gia đình và người thân. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để khám phá chính mình. Hãy dành thời gian để lắng nghe chính bản thân bạn lên tiếng vì không ai hiểu bạn hơn chính bạn.

Hành trình khám phá giá trị bản thân không hề dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó khăn. Chỉ cần bạn không lùi bước, quyết liệt với mục tiêu của mình thì chắc chắn việc trả lời câu hỏi giá trị bản thân là gì không khó với bạn. Hy vọng những giải đáp tại sao phải nâng cao giá trị bản thân mà MPHR đã chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Tags: Giá trị bản thân là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166