Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

HR Consultant là gì? Lợi ích khi có chuyên gia tư vấn nhân sự

Theo các bạn, HR Consultant là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ chuyên gia tư vấn nhân sự. Họ là những người có khả năng nắm bắt và giải quyết những vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực một cách chuyên nghiệp. 

HR Consultant đưa ra các giải pháp tối ưu để đáp ứng nhu cầu nhân sự cho doanh nghiệp. Họ cũng là những sợi dây liên kết giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, hãy cùng MPHR tìm hiểu khái niệm HR Consultant là gì cũng như vai trò và lợi ích khi thuê chuyên gia tư vấn nhân sự. 

HR consultant là gì? Họ làm gì?

HR consultant là những người có chuyên môn tư vấn nhân sự cho một công ty, doanh nghiệp. Họ có thể là một chuyên gia độc lập hoặc một công ty nhân sự được thuê bởi các công ty, doanh nghiệp khác để cung cấp giải pháp và hướng dẫn trong quản lý nhân sự. 

HR consultant là gì? Họ làm gì?

HR là viết tắt của chữ gì? Chuyên gia nhân sự làm gì?

Chuyên viên tư vấn nhân sự trong công ty đóng vai trò gắn kết những người tìm việc với nhà tuyển dụng. Cụ thể công việc của họ là người chiêu binh các CEO. Đối với ứng viên, họ là người phát ngôn, đại diện cho họ để trao đổi về quyền lợi, yêu cầu đối với công việc. 

Bên cạnh đó, công việc của HR consultant trong công ty có nhiệm vụ đưa ra những lời khuyên, tư vấn về nhân sự. Họ là người đưa ra các giải pháp giúp công ty tối ưu về nguồn nhân lực. Họ cũng đóng vai trò trong việc hoạch định chiến lược, triển khai chính sách và quy trình nhân sự, đào tạo, phát triển nhân lực, giải quyết các tranh chấp lao động. Từ đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động. 

>>> Xem thêm: HR manager là gì?

Vai trò của HR consultant trong doanh nghiệp

Vậy trong một công ty, doanh nghiệp, vai trò của HR consultant là gì? Trong một tổ chức, vai trò của chuyên gia tư vấn nhân sự cụ thể như sau:

Vai trò phân tích, đánh giá nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp: 

Bao gồm việc tìm hiểu các vị trí cần thiết, kỹ năng, năng lực yêu cầu cần có ở một nhân sự, đồng thời đánh giá mục tiêu, chiến lược nhân sự của công ty.

Vai trò tư vấn và xây dựng chính sách: 

HR consultant tư vấn nhu cầu của công ty và xây dựng chính sách nhân sự hiệu quả bao gồm: tạo ra các chính sách tuyển dụng, đào tạo và phát triển, đánh giá hiệu suất, thăng tiến và giữ chân nhân viên. 

Vai trò tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên:

Chuyên viên tư vấn nhân sự có trách nhiệm tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp bao gồm: tham gia vào quá trình tuyển dụng, đánh giá ứng viên, phỏng vấn và đưa ra những quyết định cuối cùng về tuyển dụng. 

Vai trò đào tạo và phát triển nhân viên: 

Chuyên viên tư vấn nhân sự cần đảm bảo nhân viên được đào tạo và phát triển tốt nhất để cải thiện hiệu suất làm việc, sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong công việc. Vai trò này bao gồm: thiết kế, triển khai các chương trình đào tạo, tư vấn cá nhân cho nhân viên, đánh giá hiệu quả các hoạt động đào tạo.

Vai trò quản lý hiệu suất:

Vị trí HR consultant theo dõi và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên từ đó đảm bảo đáp ứng được mục tiêu, kỳ vọng của công ty. Vai trò này bao gồm: thiết lập các tiêu chí đánh giá hiệu suất, cung cấp phản hồi, hỗ trợ cải thiện hiệu suất của nhân viên. 

Vai trò giải quyết tranh chấp lao động: 

HR consultant có trách nhiệm giải quyết các tranh chấp lao động, xử lý những vấn đề liên quan đến quyền lợi của nhân viên. Công việc này bao gồm: việc tư vấn, xử lý khiếu nại, thương lượng và đưa ra các giải pháp hợp lý. 

Nhìn chung, vai trò của vị trí HR consultant có nhiệm vụ đảm bảo doanh nghiệp có hệ thống nhân sự chuyên nghiệp, hiệu quả. Từ đó nhân sự có thể đáp ứng được nhu cầu của công ty và đạt mục tiêu kinh doanh. 

>>> Xem thêm: HRBP là gì? Phân biệt mô hình HRBP và HR truyền thống?

Phân biệt HR consultant và nhân viên HR

Chuyên viên tư vấn nhân sự – HR consultant thường tiếp nhận yêu cầu tuyển dụng từ khách. Sau đó họ thực hiện trao đổi, tư vấn, lập kế hoạch tuyển dụng phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Người tư vấn không bắt buộc phải tham gia toàn bộ kế hoạch tuyển dụng mà có thể chỉ tham gia một phần trong kế hoạch này. 

Phân biệt HR consultant và nhân viên HR

HR consultant và nhân viên HR là 2 khái niệm khác nhau, vậy sự khác nhau giữa HR và HR Consultant là gì?

Thông thường doanh nghiệp thường tìm đến dịch vụ HR consultant thuê bên ngoài khi cần tuyển dụng nhân sự ở vị trí quản lý cấp cao như CEO, CFO, CMO,… hoặc tuyển dụng nhân sự số lượng lớn. 

Trong khi đó, nhân viên HR thường là nhân viên làm việc trực tiếp tại công ty. Họ thực hiện tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau trong công ty, bao gồm cả chức vụ nhân viên hay quản lý cấp cao. Nhân viên HR cũng chịu trách nhiệm quản lý, đào tạo nhân sự, quản lý hiệu suất nhân viên và giải quyết những tranh chấp lao động. 

Kỹ năng cần thể hiện để trở thành chuyên gia tư vấn nhân sự xuất sắc

Những kỹ năng cần có ở chuyên gia HR Consultant là gì? Để trở thành một chuyên gia tư vấn nhân sự giỏi, bạn cần sở hữu những kỹ năng sau:

 • Kiến thức tổng quan về nhân sự: nắm rõ các quy trình, quy định liên quan đến nhân sự trong doanh nghiệp như: luật lao động, chính sách phúc lợi, quá trình tuyển dụng, đào tạo nhân viên
 • Kỹ năng tư vấn: HR consultant phải là một người biết lắng, hiểu nhu cầu của công ty để từ đó đưa ra những giải pháp, tư vấn phù hợp và tháo gỡ vấn đề hiệu quả. 
 • Kỹ năng giao tiếp: vị trí này đòi hỏi khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, hiệu quả thông qua cả lời nói và chữ viết. Họ phải có khả năng giao tiếp. làm việc trong nhiều môi trường với những đối tượng khác nhau. 
 • Kỹ năng quản lý dự án: HR consultant có khả năng lập kế hoạch, tổ chức, điều phối các dự án, biết cách quản lý công việc của mình, quản lý thời gian, tài nguyên
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: để trở thành HR consultant giỏi, bạn cần có khả năng phân tích dữ liệu, đánh giá đúng đắn và giải quyết vấn đề một cách logic
 • Có ý thức và tạo được sự tin cậy: HR consultant là người biết được những thông tin mật của khách hàng nên họ cần ý thức về đạo đức nghề nghiệp và xây dựng sự tin cậy trong công việc. 
 • Có kỹ năng mềm: một số kỹ năng mềm cần thiết cho HR consultant như: khả năng làm việc nhóm, quản lý mối quan hệ, thích ứng nhanh, giải quyết xung đột. 
 • Khả năng tự học: HR consultant luôn cần phải cập nhật kiến thức về lĩnh vực nhân sự, thường xuyên học hỏi để phát triển bản thân. 

Lợi ích của việc thuê HR consultant

Dịch vụ thuê HR consultant đang ngày càng được nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm, lựa chọn. Vậy những lợi ích từ dịch vụ HR consultant là gì đối với doanh nghiệp.

 • Kiến thức chuyên môn: HR consultant có kiến thức sâu về vấn đề nhân sự, nhờ đó doanh nghiệp có được lợi ích từ kiến thức chuyên môn từ chuyên gia này. 
 • Tối ưu chi phí: chi phí thuê HR consultant thường ít hơn so với tuyển dụng và duy trì một nhân sự HR chuyên nghiệp, tránh được những rủi ro về pháp lý liên quan đến nhân sự. 
 • Sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực nhân sự: nhờ những kiến thức, kinh nghiệm của HR consultant, doanh nghiệp sẽ đạt được sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này.
 • Không gặp phải sai sót khi tuyển dụng: thuê HR consultant giúp doanh nghiệp tránh sai sót trong quản lý nhân sự, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho công ty. 

Nhìn chung, thuê HR consultant từ dịch vụ bên ngoài mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: bổ sung kiến thức chuyên môn, tối ưu chi phí, tránh sai sót, rủi ro về pháp lý. 

Lợi ích của việc thuê HR consultant

Thuê HR consultant đem lại nhiều giải pháp nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Cách tìm và lựa chọn HR consultant phù hợp

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ thuê HR consultant giúp công ty, doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm một chuyên gia tư vấn nhân sự cho mình. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn được nhân sự HR consultant phù hợp nhất. Theo đó, công ty khi có nhu cầu thuê ngoài dịch vụ tư vấn nhân sự có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xác định nhu cầu của công ty dựa vào các câu hỏi như: mục đích thuê, các dịch vụ cần sử dụng, thuê HR consultant trong thời gian bao lâu
 • Bước 2: Tìm kiếm các HR consultant từ những nguồn sau: các trang web, mạng xã hội chuyên về tuyển dụng, thông qua đối tác hoặc người quen hoặc qua các tổ chức kinh doanh chuyên về HR. 
 • Bước 3: Đánh giá và lựa chọn HR consultant phù hợp với yêu cầu của công ty dựa trên các tiêu chí sau: kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn, thành tích, độ tin cậy của HR, chi phí thuê có phù hợp với ngân sách công ty. 

Tóm lại, trước khi tìm kiếm HR consultant, công ty cần xác định nhu cầu, chi phí. Từ đó có thể cân nhắc việc lựa chọn HR nào là phù hợp nhất. 

>>> Xem thêm: Công ty HR nào được đánh giá tốt nhất hiện nay?

HR consultant là những người có kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực nhân sự. Vai trò của chuyên gia tư vấn nhân sự trong công ty giúp công ty, doanh nghiệp có những giải pháp về nhân sự tốt nhất. 

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc “HR consultant là gì”. Qua đó bạn có thể tìm kiếm một dịch vụ chuyên gia tư vấn nhân sự phù hợp với yêu cầu của công ty. 

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166