Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Tuyển Mass là gì? 7 nguyên tắc tuyển dụng Mass hiệu quả

Tuyển mass là gì? Mass recruitment là gì? Tuyển mass là định nghĩa chỉ hình thức tuyển dụng số lượng và quy mô lớn vào cùng 1 thời điểm, thường tuyển cho cùng một vị trí. Làm cách nào để gia tăng lượng ứng viên và tối ưu hóa tỷ lệ nhân sự gắn bó lâu dài là bài toán khó mà nhiều doanh nghiệp gặp phải khi tuyển mass. Trong bài này MPHR sẽ đi sâu làm rõ định nghĩa tuyển mass là gì và những nguyên tắc mà một nhân viên tuyển dụng mass cần nắm rõ.

Tuyển mass là gì? Mass Recruitment là gì?

Tuyển mass là hình thức tuyển dụng với quy mô lớn có nguồn gốc từ tiếng anh Mass recruitment và các nhân sự này thường làm cùng một vị trí tương đương nhau. Một số ví dụ về dịch vụ tuyển dụng mass quy mô lớn:

 • Tuyển cho doanh nghiệp bắt đầu hình thành như xưởng sản xuất, công trường xây dựng, nhà máy, khách sạn,…
 • Tuyển cho mùa tết, mùa trung thu, mùa cưới hoặc các tháng cao điểm về dịch vụ trong năm.
 • Tuyển cho các doanh nghiệp cần nhân sự quanh năm cho các vị trí như: sales/Telesales, công nhân, chăm sóc khách hàng,…

Hiện nay, trong nền kinh tế đang ngày càng phát triển, nhiều doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng nhân sự số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động. Đây cũng là yếu tố tác động đến phần lớn bộ phận headhunt để tham gia vào quy trình tuyển dụng mass hiệu quả, biến nó thành phương thức phổ biến mà bất kỳ chuyên viên tuyển dụng nào cũng cần phải nắm rõ và áp dụng được.

Tuyển mass là gì? Mass Recruitment là gì?

Tuyển dụng Mass là gì? Lên kế hoạch rõ ràng trước khi bước vào tuyển mass

Recruitment là gì?

Phân biệt tuyển mass và tuyển dụng thông thường

Tuyển mass và tuyển dụng thông thường không có quá nhiều sự khác biệt về quy trình tuyển dụng, tuy nhiên quy trình tuyển mass có thể ít khắt khe hơn, yêu cầu công việc hoặc các vòng phỏng vấn xét tuyển cũng được nới lỏng hơn.

So với tuyển dụng thông thường thì tuyển mass chỉ khác về quy mô tuyển dụng. Tuyển dụng thông thường thì có tính chọn lọc cao, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn vì tuyển dụng số lượng nhỏ. Còn mass recruitment tuyển dụng số lượng lớn nên thời gian tuyển dụng cũng như chọn lọc có thể kéo dài hơn. 

Những khó khăn khi tuyển mass mà doanh nghiệp thường gặp

Tuyển số lượng nhận sự ít không phải là vấn đề khó khăn, tuy nhiên việc tuyển mass với số lượng lớn lại là thách thức lớn đối với các HR nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Tuyển mass không chỉ yêu cầu tuyển đúng người, đúng số lượng mà quan trọng là đúng tiến độ. Do vậy, ngoài việc phải hiểu rõ ràng về tuyển mass là gì thì trong quá trình tuyển dụng, nhân viên tuyển dụng mass cũng thường phải đối mặt với những vấn đề như:

 • Chất lượng ứng viên không tốt, hồ sơ gửi về hạn chế, mặc dù tìm nguồn không khó.
 • Ứng viên đồng ý hẹn phỏng vấn nhưng sau đó lại hủy.
 • Gửi offer, ứng viên chốt đồng ý nhưng đến ngày làm việc lại không tới.
 • Ứng viên làm được một thời gian ngắn rồi nghỉ (thường là 1-2 ngày)
 • Giải quyết các vấn đề quan hệ lao động với nhân sự khó khăn hơn.

7 nguyên tắc tuyển mass mà HR tuyển dụng nên nắm rõ

Bên cạnh khái niệm tuyển mass là gì, bạn cũng có thể tham khảo thêm về 7 nguyên tắc tuyển dụng mass sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất dưới đây nhé.

Cần xây dựng kế hoạch rõ ràng

Lập kế hoạch là nguyên tắc đầu tiên và là yếu tố cốt lõi khi tuyển mass. HR cần xác định các thông tin sau để tuyển dụng mass hiệu quả

 • Xác định được mục tiêu mình cần đạt được: bao nhiêu vị trí, số lượng cho mỗi vị trí ra sao…
 • Định hướng rõ chân dung ứng viên sao cho phù hợp với vị trí cần tuyển (kỹ năng, trình độ văn hóa, phẩm chất,…)
 • Vạch ra quy trình, và thực hiện bài bản một cách rõ ràng và chi tiết.
 • Đảm bảo được số lượng và chất lượng ứng viên doanh nghiệp yêu cầu hãy lên kế hoạch từ sớm. Tránh xảy ra trường hợp vỡ kế hoạch ở mùa cao điểm (Tết, mùa lễ hội, trung thu,….)

Mở rộng, tìm kiếm nhiều nguồn ứng viên

Cách tạo nguồn tuyển mass hữu hiệu nhất chính là xây dựng thương hiệu tuyển dụng – Employer Branding. Tuyển dụng đa kênh, tăng cường các hình thức truyền thông trực tiếp liên quan tới tuyển dụng như ngày hội việc làm, hội thảo, workshop,…mở rộng quan hệ với các trường đại học, cao đằng,…các đơn vị giáo dục đại học khác.

Ngoài việc xây dựng một trang web tuyển dụng chuyên nghiệp riêng, chuyên viên tuyển dụng mass có thể kết nối với các trang tuyển dụng phổ biến như TopCV, tìm việc nhanh, job go,…và chia sẻ nhanh chóng tin tuyển dụng trên các nền tảng Facebook, Tiktok, …

Mở rộng nguồn ứng viên khi tuyển mass là gì?

Mở rộng nguồn ứng viên khi tuyển mass là gì?

Quản lý dữ liệu ứng viên được tập trung

Tuyển dụng mass đồng nghĩa với việc bạn phải xử lý lượng lớn dữ liệu ứng viên trong cùng một khoảng thời gian với nhiều vị trí khác nhau. Dựa vào công nghệ sẽ giúp bạn cập nhập và lưu trữ các thông tin nhân sự (thông tin liên lạc, CV,…) một cách hệ thống, các tài liệu phỏng vấn hoặc JD cho từng vị trí cũng được sắp xếp để người dùng dễ truy cập bất kỳ lúc nào khi cần.

Phát triển quy trình sàng lọc ứng viên nhanh gọn

Các HR cần phải xây dựng và phát triển quy trình sàng lọc ứng viên thật bài bản để tăng năng lực tuyển dụng. Hiện nay, với sự lớn mạnh của công nghệ số 4.0 thì việc này không quá khó khăn.  Việc sử dụng công nghệ một cách tự động và nhanh chóng sẽ giảm thiểu thời gian tuyển dụng, nhầm lẫn sai sót trong quá trình sàng lọc từ đó nâng cao chất lượng ứng viên. 

Ưu điểm lớn nhất của việc ứng dụng công nghệ vào tuyển mass là doanh nghiệp tối ưu được quy trình sàng lọc ứng viên, tiết kiệm thời gian, đảm bảo không bỏ sót cũng như trùng lặp ứng viên và mang lại hiệu quả cao. Quan trọng là  hệ thống lưu trữ xuyên suốt còn làm cơ sở để lập kế hoạch cho những chiến dịch tuyển dụng tiếp theo.

Phương thức tuyển mass là gì? Quy trình tuyển dụng mass được sàng lọc kỹ càng

Phương thức tuyển mass là gì? Quy trình tuyển dụng mass được sàng lọc kỹ càng

Không nên tuyển dụng ồ ạt

Tuyển dụng ồ ạt, không sàng lọc sẽ dẫn đến tuyển dụng sai người. Không những làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, lãng phí chi phí và thời gian mà nó gây tác động đến tinh thần làm việc chung của các nhân sự của doanh nghiệp khi mà phải chứng kiến tình trạng nghỉ việc liên tục kéo dài

Hãy tìm hiểu kỹ càng, cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng khi đưa ra kế hoạch tuyển dụng đặc biệt là tuyển dụng số lượng lớn

Thường xuyên chăm sóc ứng viên 

Hầu hết các ứng viên đều muốn làm việc tại các công ty cởi mở, hòa đồng. Vì vậy hãy tạo môi trường làm việc để giữ chân ứng viên của bạn được lâu dài bằng cách cung cấp đủ thông tin cần thiết về doanh nghiệp. Cho ứng viên được cơ hội để tham gia góp ý, hãy lắng nghe và tiếp thu để họ cảm thấy mình cũng là một phần của doanh nghiệp. Cuối cùng hãy đứng ở vị trí của ứng viên để suy nghĩ, ví dụ như mẫu đơn xin việc này đã đầy đủ thông tin chưa, có dài dòng quá không hay nếu không đạt thì nên từ chối ứng bằng hình thức ra sao để tạo cơ hội hợp tác lần sau.

Triển khai kế hoạch đào tạo và tiếp nhận

Sau khi kết thúc quá trình tuyển dụng mass, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận một lượng lớn người lao động. HR cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các hoạt động đào tạo và hội nhập để có thể giữ chân được nhân viên. Các yếu tố để đảm bảo tỷ lệ cao ứng viên tiếp tục làm việc sau 2 tháng thử việc:

 • Các thủ tục tiếp nhận nhân sự
 • Hoạt động đào tạo, hội nhập, tác phong làm việc cho ứng viên
 • Sự kiện, chương trình giao lưu, chào mừng nhân viên mới
 • Phân tích đo lường tỷ lệ nghỉ việc sau thời gian thử việc.

HRBP là gì? Phân biệt mô hình HRBP và HR truyền thống?

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Tuyển mass là gì? Mass Recruitment là gì? Tuyển dụng mass là một công việc khó, yêu cầu tập trung cao độ để đảm bảo số lượng và tiến độ đặc biệt là tránh việc tuyển sai người. Chính bởi vậy, các bạn cần nắm rõ về khái niệm tuyển mass là gì và 7 nguyên tắc tuyển dụng trên đây của chúng tôi nhé. Chúc các bạn làm việc hiệu quả, đạt được mục tiêu kế hoạch đã đặt ra.

Tags: Tuyển mass là gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
02456780166