Kết Nối Với Chúng Tôi No Alt No Alt No Alt No Alt

Workation là gì? Tìm hiểu về trào lưu làm việc cực HOT 

Trong những năm trở lại đây, Workation đang dần trở thành xu hướng làm việc mới của giới trẻ. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của thuật ngữ Workation là gì? Nó được xem là xu hướng kết hợp giữa làm việc và đi du lịch. Xu hướng này đang ngày càng phổ biến trong các công ty có thế hệ nhân sự trẻ. Xu hướng này bắt đầu xuất hiện từ sau dịch Covid-19 và hứa hẹn ngày càng phổ biến trong tương lai. 

Phương thức làm việc workation giúp người trẻ vừa có thể thư giãn, vừa đạt được hiệu quả cao trong công việc. Vậy xu hướng workation là gì, ưu nhược điểm của hình thức làm việc này? Có nên làm việc theo hình thức vừa làm vừa chơi hay không? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của MPHR để giải đáp toàn bộ thắc mắc này. 

Workation là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Định nghĩa Workation được hiểu là một thuật ngữ kết hợp giữa “work” – công việc và “vacation” – kỳ nghỉ. Có thể hiểu đơn giản workation là một xu hướng mới trong cách làm việc hiện đại. Xu hướng này cho phép nhân sự làm việc từ xa hoặc làm việc trong khi du lịch. Người lao động có thể tự do di chuyển, làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới miễn sao không bị giới hạn về địa lý và vẫn hoàn thành công việc. 

Workation là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Workation là gì?

>> Có thể bạn quan tâm:

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và viễn thông, làm việc từ xa đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người. Trào lưu workation là cách tận dụng công nghệ giúp công việc trở nên linh hoạt, đồng thời kết hợp công việc và du lịch để mang đến trải nghiệm mới lạ. 

Workation không bắt buộc phải là một thành phố du lịch, một bãi biển đẹp,… Đó có thể là một ngôi lành yên tĩnh, hòn đảo hoặc bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet ổn định. Đây là điều kiện cần thiết để có được môi trường làm việc thuận tiện giúp người lao động làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới. 

Ý nghĩa của workation là gì? Xu hướng này mang lại những lợi ích đối với người lao động và cả công việc. Cụ thể như sau:

 • Giúp công việc và cuộc sống cân bằng: việc du lịch giúp giải tỏa stress, nhanh chóng lấy lại tinh thần làm việc.
 • Giúp vừa làm vừa chơi nhưng công việc vẫn hiệu quả: một tinh thần thoải mái sẽ mang lại nhiều cảm hứng hơn trong công việc, cải thiện hiệu suất công việc. 

Giải mã trào lưu đi làm kiểu Workation

Những lý do khiến trào lưu đi làm kiểu workation ngày càng trở nên phổ biến là gì? Cùng MPHR giải mã trào lưu vừa làm việc vừa du lịch này

 • Xu hướng làm việc workation giúp người trẻ có nhiều cơ hội hơn để đi, để khám phá và trải nghiệm nhiều vùng đất hơn. 
 • Thông qua việc trải nghiệm nhiều vùng đất hơn, họ có cơ hội thay đổi tư duy bản thân, tận hưởng tuổi trẻ, tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống. 
 • Nghiên cứu của Microsoft cho thấy có 73% người lao động có mong muốn vừa làm việc, vừa đi du lịch cho thấy xu hướng này ngày càng phổ biến
 • Việc kết hợp du lịch với công việc giúp đổi mới không gian làm việc, tạo cảm hứng trong công việc, từ đó làm việc hiệu quả hơn. 
 • Xu hướng này cũng giúp người lao động dễ dàng sắp xếp công việc, quản lý thời gian của mình sao cho công việc vừa đạt được hiệu quả, vừa có thể tận hưởng chuyến du lịch.

Giải mã trào lưu đi làm kiểu Workation

Xu hướng làm việc workation ngày càng trở nên phổ biến hơn

Những ưu điểm và hạn chế của đi làm kiểu workation

Workation là một phương pháp làm việc mới lạ nhưng vô cùng thu hút. Phương pháp này vừa giúp đảm bảo nguồn thu nhập, vừa mang lại nhiều cơ hội trải nghiệm cho bạn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số ưu, nhược điểm nhất định. Cụ thể những ưu nhược điểm của workation là gì?

Ưu điểm của Workation

Có tính linh hoạt cao

Xu hướng làm việc workation giúp người lao động có thể linh hoạt trong tổ chức công việc, thời gian làm việc. Đó là bởi họ có thể chọn nơi làm việc, thời gian làm việc và sắp xếp công việc theo nhu cầu của mình. 

Tận dụng tối đa những lợi ích công nghệ

Làm việc kiểu workation cần sự hỗ trợ lớn từ công nghệ để người lao động có thể kết nối với đồng nghiệp, khách hàng từ mọi nơi trên thế giới. Do đó, xu hướng này giúp bạn tận dụng tối đa công nghệ trong làm việc, giảm bớt sự phụ thuộc vào địa điểm vật lý. 

Nâng cao hiệu suất làm việc với những công việc cần sáng tạo

Sự nhàm chán, đơn điệu là điều tối kỵ trong công việc, nhất là công việc cần nhiều tính sáng tạo. Việc thay đổi chỗ làm giúp bạn tìm nguồn hứng mới trong công việc, nâng cao hiệu suất làm việc. 

Giảm stress

Làm việc kết hợp du lịch giúp người lao động thoát khỏi môi trường công sở ồn ào, đông đúc. Việc ngồi làm việc liên tục 8 tiếng mỗi ngày trong một môi trường quen thuộc có thể vô tình gây những áp lực công việc. Thay đổi chỗ làm, gặp gỡ những người bạn mới, học hỏi thêm kiến thức văn hóa là một cách giảm stress trong công việc hiệu quả. 

Hạn chế của Workation

Không có sự giao tiếp trực tiếp

Workation là rào cản giao tiếp trực tiếp giữa bạn với đồng nghiệp hay cấp trên. Việc nói chuyện trực tiếp là cách xây dựng mối quan hệ hiệu quả, tạo động lực để làm việc. Trong khi đó, làm việc từ xa gây ra nhiều khó khăn trong truyền đạt thông tin. Thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn khi không được gặp đồng nghiệp mỗi ngày. 

Dễ phân tâm khi làm việc

Làm việc từ xa, không có sự giám sát trực tiếp. Do đó, bạn có thể gặp phải nhiều khó khăn, phân tâm khi làm việc nhất là đối với những người không có kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian. 

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng làm việc workation vẫn tồn tại một số hạn chế

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng làm việc workation vẫn tồn tại một số hạn chế

Không phân biệt rạch ròi giữa công việc và đời sống cá nhân

Với nhiều người, làm việc kết hợp giải trí sẽ không mang lại hiệu quả. Họ dường như không thể dành thời gian cho bản thân dù đang thực hiện workation. Trong khi đó một số khác lại dành quá nhiều thời gian cho bản thân thay vì công việc. Điều này đã ảnh hưởng đến việc cân bằng công việc và cuộc sống. 

Một số công việc không thể làm workation

Những công việc yêu cầu sự trao đổi trực tiếp, sự nghiên cứu hay độ chính xác cao sẽ không thể làm việc theo hình thức workation. 

Ngoài những nhược điểm này, làm việc theo workation cũng gây nhiều khó khăn cho công việc và bản thân người lao động. Cụ thể như: năng suất làm việc kiểu workation phụ thuộc vào điều kiện kết nối internet. Hay chi phí du lịch và làm việc theo hình thức này khá cao so với việc work from home. 

Sự khác biệt giữa workation và du lịch công việc thông thường

Làm việc kiểu kết hợp giữa công việc và du lịch dưới hình thức tự túc. Tức là bạn có mong muốn được làm việc ở một môi trường khác đồng thời khám phá một vùng đất mới trong khi làm việc. Trong khi đó, du lịch công việc thường xuất phát từ yêu cầu công việc của công ty, doanh nghiệp. Chi phí này sẽ được công ty chi trả toàn bộ hoặc trợ cấp một phần chi phí đi lại. 

Ngoài ra, workation cho phép bạn làm việc và chơi linh hoạt, không gò bó về thời gian. Trong khi đó, du lịch công việc thường bắt buộc phải hoàn thiện toàn bộ công việc trước tiên sau đó mới có thể khám phá nơi mà bạn đặt chân đến. 

Những lưu ý để lên kế hoạch workation hiệu quả

Xây dựng một kế hoạch workation hiệu quả giúp bạn tận dụng tốt lợi ích từ hình thức làm việc này. Vậy những lưu ý để có kế hoạch hiệu quả cho hình thức làm việc workation là gì? Hãy cùng tìm hiểu:

 • Xác định điểm đến đê vừa làm việc, vừa đi du lịch. Nên chọn địa điểm trong nước để tiết kiệm chi phí, thời gian, không bị sốc văn hóa, tránh các thủ tục xuất nhập cảnh,…
 • Chỉ nên áp dụng hình thức làm việc này tối đa trong khoảng 1-2 tuần
 • Trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ khi làm việc theo hình thức workation
 • Xây dựng những mục tiêu rõ ràng cho bản thân và công việc trong thời gian này
 • Xin phép quản lý của bạn trước khi tiến hành chuyến đi. 

Những địa điểm phổ biến cho workation

Một địa điểm phù hợp cho hình thức làm việc workation đầu tiên phải đảm bảo có tốc độ wifi cao. Địa điểm đó có thể là một vùng đất mới mà bạn chưa từng đặt chân đến hoặc có phong cảnh đẹp để bạn khám phá. Hoặc, địa điểm phục vụ hình thức này chỉ đơn giản là một nơi khác so với chỗ ở của bạn, có đầy đủ wifi và các tiện ích cho cuộc sống. 

Một số địa điểm phổ biến cho workation được nhiều bạn trẻ ưa chuộng như: Phú Quốc, Nha Trang, Hội An, Đà Lạt, Phú Yên,… Nếu yêu thích những chuyến du lịch nước ngoài, bạn có thể chọn các địa điểm workation như: Phuket (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore,…

SOW là gì? Các bước triển khai Statement of Work hiệu quả

Việc tìm hiểu những thông tin về Workation là gì giúp bạn khám phá một hình thức làm việc mới đang dần trở nên phổ biến. Xu hướng này thích hợp với những người có khả năng lên kế hoạch, kỷ luật và quản lý thời gian tốt để mang lại hiệu quả cao trong công việc.
Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Workation là gì?”. Thông qua đó bạn có thể chọn được một hình thức làm việc phù hợp với bản thân sao cho vừa mang lại hiệu quả công việc, vừa tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. 

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOTLINE: 024 5678 0166
02456780166